10 lợi ích của bơi lội có thể bạn chưa biết!

Bơi được gọi là môn thể thao hoàn hảo. Nó phù hợp với trẻ con lẫn người già, hạn chế chấn thương ở mức tối thiểu và rất nhiều lợi ích sức khỏe.

[yarpp]

1. Bơi giúp cải thiện cơ bắp và sức mạnh

Người bơi sẽ tăng sức mạnh cơ bắp khắp cơ thể. Người chạy bộ thường chỉ thấy cơ bắp ở chân, người bơi sử dụng nhiều nhóm cơ hơn để di chuyển dưới nước. Chân đạp, tay quẫy, lưng rướn và xoay, bụng siết chặt để dồn sức mạnh cho đôi chân, khiến bơi là môn thể thao toàn diện nhất giúp bạn vận động khắp cơ thể. Hãy nhìn hình thể cân đối của Michel Phelp nếu bạn cần thêm cảm hứng.

2. Bơi tích tụ khối xương

Trong nhiều năm trời, nhiều nhà nghiên cứu chế giễu ý tưởng bơi có thể tác động lên tích tụ khối xương. Sau tất cả thì chỉ có những bài tập mang vác nặng mới có thể đạt được lợi ích này đúng không nhỉ? Tuy nhiên điều đó không chính xác theo kết quả nghiên cứu được đăng trên  Journal of Applied Physiology. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên ba nhóm chuột: nhóm chạy, nhóm bơi và nhóm không hoạt động thể chất gì hết. Trong khi việc chạy vẫn cho thấy  sự ra tăng cao nhất BMD (mật độ xương), nhóm bơi cũng cho thấy các lợi ích hơn nhóm không tập luyện cả ở mật độ xương lẫn trọng lượng xương đùi.

3. Bơi giúp bạn dẻo dai

Bơi đòi hỏi bạn phải vươn, duỗi, vặn và đẩy người qua làn nước. Mắt cá chân của bạn trở thành vây và được kéo dài với mỗi cú đá khi bạn chống lại áp lực chất lỏng. Việc lặp đi lặp lại này giúp cơ thể bạn dẻo dai hơn.

4. Bơi làm giảm sưng viêm

Bơi lội giúp giảm sưng viêm - thứ vốn dẫn đến chứng xơ vữa động mạch tích tụ trong tim. Giảm sưng viêm toàn hệ thống dẫn đến giảm tiến triển bệnh khắp cơ thể.

5.Bơi đốt cháy calories hiệu quả

Mọi người đều biết bơi là cách rất tốt để đốt cháy calories nhưng không biết cụ thể con số chính xác như thế nào. Với 10 phút bơi, bạn đốt cháy 60 calories với bơi ếch, 80 calories với bơi ngửa, 100 calories với bơi tự do và 150 calories với bơi bướm.

Trong khi đó, chạy 10 phút/dặm đốt cháy khoảng 100 calories. Dễ thấy 30 phút bơi bướm sẽ hiệu quả hơn 30 phút chạy bộ.

6. Bơi lội tốt cho việc thở

Không gì tệ bằng cố gắng tập thẻ dục trong khi không kịp thở lấy hơi. Khác với việc tập luyện trong không khí khô của phòng gym, bơi cho phép bạn hít thở không khí ẩm trong khi tập luyện. Bơi không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, các nghiên cứu nó còn có thể cải thiện tình trạng chung của phổi.  Bơi sẽ giúp tăng thể tích phổi và dạy các kỹ thuật thở tốt.

7. Bơi làm giảm căng thẳng và stress

Cũng giống như chạy bộ, bơi mang đến rất nhiều cảm xúc tích cực. Bên cạnh các hormones hạnh phúc, bạn cũng có thể cảm thấy sự thư giãn giống như khi tập yoga. Bơi kéo giãn cơ thể bạn một cách liên tục, kết hợp với việc thở sâu đều đặn, bạn có thể trải nghiệm sự dễ chịu vô cùng độc đáo của môn thể thao này.

Bơi cũng giống như thiền bởi âm thanh hơi thở của bạn cùng tiếng nước vỗ đều đặn giúp bạn tập trung vào bên trong và nhấn chìm tất cả những xao nhãng khác. Nó làm giảm sự căng thẳng và trầm cảm một cách tự nhiên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơi lội có thể đảo ngược tổn thương não do căng thẳng thông qua một quá trình gọi là phát sinh thần kinh vùng đồi thị. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy đang chết chìm, hãy nhúng mình vào nước dể tìm thấy chính mình.

8. Bơi nước mặn có thể là một liệu pháp làm đẹp cho da.

Khi tôi chuyển từ bơi lội hồ bơi sang tập luyện dưới nước trong đại dương, tôi nhận thấy sự cải thiện rất lớn trên làn da của mình theo thời gian.

Bơi thường xuyên trong nước muối giúp da duy trì độ ẩm và giải độc để thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi làn da của bạn mịn màng và khỏe mạnh như thế nào sau khi bơi đại dương tiếp thêm sinh lực.

9. Bơi lội giúp bạn thông minh hơn

Nghiên cứu từ Úc tập trung vào những đứa trẻ học bơi so với nhóm người không biết bơi. Kết quả cho thấy những đứa trẻ thường xuyên tham gia bơi lội có thể thành thạo phát triển ngôn ngữ, kỹ năng vận động, sự tự tin và phát triển thể chất sớm hơn nhóm đối chứng.

Bơi cũng giúp cải thiện kỹ năng toán học vì những người bơi thường tính toán số mét bơi được, giúp họ tăng khả năng tính toán trong công việc.

10. Bơi giúp kéo dài tuổi thọ

Trong khi tất cả các bài tập có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ, nghiên cứu chỉ ra rằng bơi là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm điều đó. Các nhà nghiên cứu ở đại học Nam Carolina đã xem xét 40.547 người đàn ông, tuổi từ 20 đến 90, trong hơn 32 năm. Kết quả cho thấy những người bơi có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với người chạy bộ, đi bộ hoặc những người đàn ông không tập thể dục.

Theo: lofficiel.vn