10 mẹo giúp bạn nhanh chóng có được giấc ngủ ngon

Ghi lại những điều tốt đẹp hay đặt một nhúm muối biển trộn đường mía dưới lưỡi giúp bạn dễ ngủ hơn.

Chọn tư thế nằm khiến bạn thoải mái nhất

– Nằm ngửa: Đây là tư thế giúp chống mất ngủ hiệu quả nhất. Ở tư thế này, đầu, cổ, cột sống của bạn được thư giãn hoàn toàn, giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Mặc dù đây không phải là tư thế ngủ phổ biến nhưng các chuyên gia đều cho rằng đây là tư thế nằm có lợi cho sức khỏe nhất.

– Nằm nghiêng: Nằm nghiêng là tư thế ngủ phổ biến nhất, 41% người lớn tham gia khảo sát lựa chọn cách nằm này. Tư thế nằm nghiêng có thể khiến bạn thấy đau khớp, đau lưng vào buổi sáng. Tuy nhiên, đây là dáng nằm ngủ khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

– Nằm sấp: Đây là tư thế không tốt cho sức khỏe vì nó khiến cổ và cột sống bị tổn thương. Kiểu nằm này gây áp lực lớn cho xương khớp và cơ bắp. Tuy nhiên, một số người cảm thấy dễ ngủ hơn khi bắt đầu đi vào giấc ngủ bằng tư thế này.

Thay đệm mới 

Một chiếc đệm cũ, quá cứng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ và nhiều chứng bệnh khác. Nếu bạn đã sử dụng tấm đệm trên 7 năm thì nên thay mới.

“Thuốc” trị mất ngủ từ tự nhiên 

Nếu bạn khó ngủ hay thường thức giấc giữa đêm, hãy dùng một chút đường mía và muối biển trộn vào nhau, đặt dưới lưỡi. Đường có tác dụng làm dịu trong khi muối giúp cơ thể kiểm soát mức độ andrenaline.

Ghi nhật ký

Dành ra 15 phút trước khi đi ngủ để ghi lại những sự kiện tích cực đã xảy ra trong ngày. Việc này giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp, giảm căng thẳng, xua tan mệt mỏi, từ đó, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Hạn chế thời gian ngủ trưa

Giấc ngủ trưa quá dài ảnh hưởng rất lớn tới thời gian ngủ vào ban đêm. Hãy đảm bảo giấc ngủ trưa chỉ kéo dài từ 15 – 30 phút.

Để đồng hồ tránh xa khỏi tầm mắt

Nếu bạn cứ liên tục nhìn đồng hồ, tinh thần sẽ trở nên căng thẳng và khiến bạn khó ngủ hơn. Hãy để đồng hồ tránh xa khỏi tầm mắt, tắt hoàn toàn các thiết bị điên và tạo không khí dễ chịu trong phòng ngủ.

Luyện bài tập thở trong yoga

Luyện bài tập thở trong yoga

Ngồi khoanh chân, hai tay đặt lên đầu gối, hít sâu, bụng căng lên rồi từ từ thở ra hết sức, bụng hóp lại. Lặp lại động tác này 10 lần trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn.

Ăn các thực phẩm chống mất ngủ Hàm lượng magie trong cơ thể quá thấp cũng có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Bạn nên tăng cường ăn rau mồng tơi, các loại hạt, quả bơ... để giúp thần kinh thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ăn các thực phẩm chống mất ngủ

Hàm lượng magie trong cơ thể quá thấp cũng có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Bạn nên tăng cường ăn rau mồng tơi, các loại hạt, quả bơ… để giúp thần kinh thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tưởng tượng về những viễn cảnh tốt đẹp

Khi nằm trên giường, hãy tưởng tượng về một viễn cảnh tốt đẹp, có thể là khung cảnh nơi bạn muốn đến hay một điều gì đó mà bạn đã mơ ước từ rất lâu. Thưởng thức bầu không khí này, buông bỏ những phiền muộn sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Cố gắng thức thay vì cố gắng ngủ

Khi bị mất ngủ, thay vì cố gắng ngủ, bạn hãy làm một việc gì đó để thư giãn đầu óc như nghe nhạc, đọc sách hay xem phim. Bạn sẽ thấy mình sớm buồn ngủ hơn là nằm không và cố gắng tự ru mình ngủ.