5 cách dễ dàng để giảm rác thải nhựa trong nhà tắm

Từ sử dụng bàn chải đánh răng làm bằng tre, cho đến việc refill (làm đầy lại) những sản phẩm làm sạch như dầu gội, sữa tắm... đều không khó để thực hiện nhằm giảm rác thải nhựa trong nhà tắm.


Xem thêm:

Vật dụng làm từ nhựa hiện diện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hiện nay. Từ phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, cho đến nhà tắm. Việc loại bỏ hoàn toàn sự có mặt của chúng gần như là không thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm rác thải nhựa, đặc biệt là trong nhà tắm, bằng những cách rất dễ dàng.

Giảm rác thải nhựa bằng cách dùng những vật liệu thay thế

Thứ dễ nhất mà bạn có thể thay đổi để giảm rác thải nhựa từ nhà tắm chính là bàn chải. Bạn có thể thay thế các loại bàn chải bằng nhựa sang bàn chải làm bằng tre. Chúng chỉ mất 6 tháng để phân huỷ sinh học trong đất nếu bạn muốn thay cái mới.

Hoặc thay vì sử dụng dao cạo dùng một lần, bạn nên dùng dao cạo an toàn. Vừa giảm mức gây thương tổn, vừa giảm rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều vật dụng có thể thay thế khác để bạn lựa chọn. Xà phòng cục thay vì xà phòng trong chai nhựa. Khăn tẩy trang dùng nhiều lần thay cho bông tẩy trang dùng một lần. Miếng mút Konjac thay cho cho những loại mút khác. Vì thành phần thiên nhiên của nó có thể phân huỷ sinh học và được ủ làm phân bón.

Không lãng phí bất cứ thứ gì

Hãy tận dụng triệt để mọi thứ mà bạn có trước khi vứt nó đi và mua thứ mới. Từ kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm đến sữa rửa mặt. Bên cạnh đó, trước khi mua thứ gì đó mới, hãy tìm hiểu kĩ xem nó có thật sự phù hợp và hữu ích hay không. Để giảm rác thải nhựa khi bạn không cần phải vứt nó đi hoặc bỏ nó trong một góc nào đó.

Đặc biệt, khi muốn mua một sản phẩm nào mới, hãy ưu tiên các sản phẩm đựng trong chai thuỷ tinh vì chúng sẽ dùng được nhiều lần và tiện lợi hơn chai nhựa. Và nhớ mang theo túi đi chợ của riêng mình để hạn chế bao nilon nhiều nhất có thể nhé.

Refill những sản phẩm làm sạch

Đây là cách giảm rác thải nhựa ngày càng được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Thay vì cứ liên tục mua những sản phẩm làm sạch đựng trong chai nhựa rồi vứt đi, bạn có thể giữ lại chai bằng nhựa hoặc thuỷ tinh rồi làm đầy để sử dụng tiếp. Hiện nay ở Việt Nam, cửa hàng Lại Đây Refill Station chính là nơi mà bạn có thể áp dụng giải pháp này để bảo vệ môi trường.

Tái chế

90% bao bì và vật dụng trong bếp có thể tái chế. Trong khi đó, đối với vật dụng trong nhà tắm chỉ có 50%. Tuy vậy, 50% vẫn tốt hơn 0% đúng không? Bạn có thể giữ lại các chai nhựa để dùng tiếp, như giải pháp refill ở trên. Một vài thương hiệu làm đẹp hiện nay như Mac và Kiehl’s còn có chương trình hoàn lại hộp và bao bì để giảm rác thải nhựa.

Hoặc nếu không thể tái chế chúng, thì ít nhất hãy phân loại những loại rác này đúng cách để dễ dàng xử lý hơn.

Tự làm các sản phẩm làm sạch và chăm sóc sắc đẹp tại gia

Cách giảm rác thải nhựa này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn một chút. Nhưng nếu tập thay đổi dần dần thì bạn sẽ thấy nó không có gì khó. Bạn có thể tự chế ra những sản phẩm làm sạch hoặc chăm sóc sắc đẹp cho riêng mình. Làm mặt nạ thiên nhiên tại gia cũng là một cách để giảm rác thải nhựa. Ngoài ra, bạn có thể dùng baking soda, dầu dừa, hoặc bột than hoạt tính để làm kem đánh răng, mặt nạ đắp mặt. Chúng không chỉ bảo vệ môi trường, tiết kiệm túi tiền mà còn an toàn hơn cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng những chai, lọ, hộp nhựa để chứa những nguyên liệu trên. Cũng như những sản phẩm mà bạn tự chế để giảm rác thải nhựa.

Theo: Tiếp thị gia đình