5 món đặc sản phải thử khi về Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đi lễ tại Đền Hùng nhân Giỗ Tổ Hùng Vương, thử ngay 5 món ăn dân dã nay trở thành đặc sản nức tiếng đất Phú Thọ này nhé.

Cọ ỏm


Phú Thọ vốn nổi tiếng với rất nhiều rừng cọ xanh bất tận. Vì vậy người dân ở đây không ai là không biết đến các món ăn từ cọ. Một trong số đó phải kể đến là cọ ỏm. Món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ nay trở thành thứ đặc sản mà ai ghé Phú Thọ cũng nên thưởng thức một lần.

Cọ ỏm - thức quà dân dã tuổi thơ nay thành đặc sản nức tiếng

Người dân sẽ chọn những quả cọ chín già, tròn, chắc và bóng. Sau đó cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem luộc chính. Cọ ỏm có phần cùi dày, màu vàng ươm, thơm và bùi. Bạn nên thưởng thức và mua một ít về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé.

Bánh tai

Một thức quà ăn sáng quen thuộc của người dân Phú Thọ, gắn liền với các dịp lễ cưới, cỗ, tiệc nơi đây. Bánh tai có phần vỏ được làm từ gạo tẻ ngon, dẻo. Sau khi ngâm nước mềm thì nghiền thành bột mịn. Nhân bánh được làm từ thịt nạc vai xay nhuyễn cũng với hành tím, muối tiêu,...

Bánh tai - thức quà ăn sáng quen thuộc của người dân Phú Thọ
 

Sở dĩ có tên gọi như vậy, bởi hình dáng cong cong của bánh rất giống với chiếc tai. Bánh được hấp cách thủy, sẽ ngon hơn khi ăn nóng cùng nước chấm cay hoặc ăn kèm cháo trắng vào mùa đông.

Rêu đá Phú Thọ

Rêu đá là món ăn đặc sản mà người dân Phú Thọ ai cũng biết. Rêu được lấy từ đá ven suối, nơi có nguồn nước trong, sạch và mát rượi. Người dân chỉ hái phần thân non tơ và chọn nơi có nhiều nước chảy để rêu không bị dập, nát.

Lạ miệng với món rêu đá Phú Thọ
 

Sau đó rêu đá được vò sạch, lấy dui gỗ đập mạnh để rũ cát bám lấy. Sau khi sơ chế, rêu đá được trộn cùng với tỏi tăm, hạt dồi, hạt mắc khén, ớt cay, lá chanh và gia vị để thưởng thức. Không chỉ ngon mà đây còn là món ăn bổ dưỡng, có công dụng thanh lọc, giải nhiệt rất tốt.

Thịt chua

Nhắc đến đặc sản của người Mường Phú Thọ thì không thể bỏ qua món thịt chua. Món ăn này được làm từ thịt của lợn mán. Đây là lợn được thả rông trên đối, thức ăn chủ yếu là rau củ, măng rừng nên thịt rất chắc, dai và ngon.

Về đất Tổ thưởng thức ngay món thịt chua đặc sản của người Mường
 

Người Mường sẽ rang sơ thịt lên trước, sau đó trộn với thính từ gạo, ngô sạch rang chín tới rồi ủ lên men trong ống nứa. Thịt chua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu muốn thưởng thức ngay, bạn có thể ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá ổi,...

Cơm nắm lá cọ

Cơm nắm lá cọ là món ăn được nấu từ gạo dẻo thơm, nước mưa đựng trong các bể ngoài trời để tăng hương vị. Để nắm cơm, người dân sử dụng lá cọ vẫn còn bánh tẻ hơ qua lửa cho mềm, cắt khối vuông.

Cơm nắm lá cọ dân dã vùng đất Tổ
 

Cơm chín họ dùng khăn ướt nắm tròn lại, lăn kỹ cho nhuyễn rồi bóp chặt. Sau đó cơm sẽ được chia nhỏ, cho vào từng phần lá cọ vuông vức rồi buộc túm lại. Cơm nắm lá cọ thường được dùng với muối vừng hoặc thịt lợn rang khô. Ghé Phú Thọ dịp giỗ Tổ Hùng Vương 2021 này hãy thử ngay món cơm nắm này xem có gì khác biệt không nhé.

Theo TravelMag