6 món ăn đem lại may mắn đầu năm mới Canh Tý 2020

Người Việt thường ăn những món có màu đỏ, hồng vào ngày đầu năm mới với hy vọng cả năm được may mắn, phát tài phát lộc. Sau đây là 6 món ăn may mắn đầu năm mới, theo quan niệm dân gian của người Việt.

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán, cũng là món ăn đem lại may mắn.

​​​​​Xôi gấc là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán của người Việt. Không những có màu đỏ đẹp mắt, xôi gấc còn là món ăn đem lại may mắn đầu năm mới, theo quan niệm dân gian. Màu đỏ của món ngon này không chỉ biểu trưng cho sự cát tường, mà đó là màu tự nhiên của đất, sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới sắp tới.

Người Việt coi màu đỏ là màu của hạnh phúc, của sắc xuân, biểu tượng cho sự tốt lành, hanh thông, vạn sự thuận lợi. Vì quan niệm đó mà xôi gấc trở thành món ăn quen thuộc trong những ngày đầu xuân năm mới.

Canh khổ qua

Người miền Nam ăn khổ qua để mong nỗi khổ sẽ qua nhanh, nhường chỗ cho năm mới hạnh phúc, bình an.

Người miền Nam có tục lệ ăn canh khổ qua vào ngày mùng 1 Tết với hy vọng vượt qua mọi gian khổ, thử thách trong năm mới. Khổ qua chính là mướp đắng theo cách gọi của người miền Bắc. Nó còn có ý nghĩa là mọi nỗi khổ, buồn đau sẽ qua nhanh để đón năm mới hạnh phúc, bình an.

Không chỉ là món ăn đem lại may mắn trong quan niệm dân gian, canh khổ qua có vị đắng nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Món canh thanh mát, giải nhiệt này giúp giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

Rau xanh nhiều lá

Rau xanh nhiều lá cũng là món ăn được dân gian cho rằng sẽ đem lại nhiều điều thuận lợi trong năm mới. Sự xuất hiện của đĩa rau xanh trong mâm cỗ ngày Tết không chỉ đem lại cảm giác hài hòa, đẹp mắt, mà còn bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết. Dân gian cũng tin rằng, ăn nhiều rau xanh thì sẽ khỏe mạnh, và có sức khỏe đồng nghĩa với việc bạn càng giàu có.

Ngoài ra, còn có niềm tin cho rằng hình dáng những loại rau nhiều lá như cải xoăn, cải bắp và rau cải giống như tiền giấy. Vì thế ngày đầu năm mới, nên ăn những loại rau này để phát tài phát lộc, gặp may mắn về đường công danh, tiền bạc.

Dưa hấu

Dưa hấu có màu đỏ – cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn.

Cũng giống như xôi gấc, dưa hấu cũng có màu đỏ – màu tượng trưng của sự may mắn và cát tường. Ngoài ra, hình dáng tròn trịa của dưa hấu cũng mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, viên mãn. Vào ngày đầu năm mới, cũng có nhiều gia đình ăn dưa hấu để giải nhiệt, chống ngấy và hy vọng một năm mới sẽ “đỏ”, tránh được những điều xui xẻo.

Bánh ngọt

Bánh ngọt màu đỏ cũng là món ăn được tin rằng sẽ mang tới nhiều thuận lợi trong năm mới.

Bánh ngọt biểu trưng cho sự ngọt ngào, thuận lợi. Vì thế, đây cũng là món tráng miệng được ưa chuộng vào dịp Tết. Dân gian tin rằng, ăn bánh ngọt đầu năm đồng nghĩa cả năm đó sẽ ngọt ngào, làm đâu thắng đó, khó khăn cũng dễ dàng vượt qua.

Đu đủ

Nhiều người ăn đu đủ với hy vọng một năm sẽ đủ đầy, viên mãn.

Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai ai cũng đều mang trong mình một hy vọng về một khởi đầu thuận lợi. Nhưng mong ước đơn giản và luôn được nhắc đến đầu tiên – đó là sự no ấm, đủ đầy. Đu đủ – loại quả với tên gọi gợi lên sự đầy đủ, viên mãn chính vì thế được các gia đình lựa chọn làm món quả ăn đầu năm mới.

Nguồn: TCTTT