7 yếu tố tác động đến kích thước vòng 1 của phái nữ

Kích thước vòng 1 không chỉ bị ảnh hưởng bởi gen di truyền mà còn phụ thuộc vào nhiều tác động khác nhau.


Hầu hết các bộ phận cơ thể chúng ta đều phát triển đến một kích thước nhất định và sau đó ngừng lại. Riêng vòng 1 của phái nữ lại là một câu chuyện khác. “Núi đôi” thực sự có thể thay đổi kích thước và hình dạng trong suốt cuộc đời bạn.

Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất tác động tới kích thước vòng 1 của chị em:

1. Gen di truyền

Không chỉ đóng vai trò trong việc quyết định ngoại hình con người: màu da, kiểu tóc, chiều cao... gen di truyền còn có một số tác động đến kích thước “gò bồng đảo”. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể mặc áo ngực cup C nếu chị, me, bà bạn có cùng cỡ ngực đó, nhưng chắn chắn sẽ có nhiều khả năng cho bạn hơn là một người xuất thân từ một gia đình cỡ ngực cup A.

“Mỗi người phụ nữ sinh ra đều có size ngực của riêng mình, nhưng nó có thể thay đổi trong suốt cuộc đời bạn”, bác sĩ phẫu thuật chuyên về ung thư vú Nazanin Khakpour tại Trung tâm Ung thư Moffitt khẳng định. Nói tóm lại, yếu tố di truyền từ gia đình chỉ tác động một phần nhỏ, ngoài ra còn có những yếu tố khác góp phần thay đổi size ngực theo thời gian.

2. Trọng lượng cơ thể

Về mặt giải phẫu, ngực phụ nữ có cấu trúc khá phức tạp, được tạo thành từ mô liên kết, tuyến sữa, ống dẫn sữa, và mô mỡ. Ngực bạn lớn hay nhỏ phụ thuộc phần lớn vào các mô mỡ. Một số người có nhiều mô hỗ trợ hơn chất béo và ngược lại.

Điều này có nghĩa là, khi bạn tăng cân, nhiều khả năng ngực bạn cũng phát triển hơn. Chuyên gia sức khỏe phụ nữ Sherry Ross tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California và là tác giả của cuốn sách "She-ology: Cẩm nang chăm sóc sức khỏe phụ nữ" chia sẻ: “Có lẽ bạn sẽ không thấy được sự thay đổi size ngực đáng kể khi chỉ tăng hoặc giảm vài cân, thường phải giảm hoặc tăng nhiều cân mới thấy rõ được sự biến đổi này”.

3. Tập thể dục

Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện thể dục sẽ nhận thấy rằng vòng 1 sẽ bị tác động phần nào. Thực hiện các bài tập ngực có thể làm săn chắc cơ, đặc biệt là bốn cơ chính nằm phía sau mô vú.

Cường độ tập luyện đều đặn sẽ giúp ngực được đẩy ra nhiều hơn một chút so với bình thường, chuyên gia Albert Matheny thuộc SoHo Strength Lab và Viện dinh dưỡng Promix cho biết: “Những bài tập ngực không thực sự làm tăng kích thước ngực của bạn nhưng chúng có thể giúp phát triển cơ phía sau ngực, khiến chúng trông lớn hơn một chút.”

4. Chu kì kinh nguyệt

Chị em trong chu kì kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi đáng kể về kích thước, kết cấu và hình dạng ngực. Trong nửa đầu của chu kỳ, cơ thể bạn sẽ sản xuất estrogen, một loại hormone kích thích rụng trứng và kích thích các ống dẫn sữa trong vú, Tạp chí Hopkins Medicine giải thích.

Nhưng trong nửa sau của chu kỳ, progesterone kích thích sự hình thành các tuyến sữa, được cho là gây sưng (và thậm chí là hơi đau). Điều này có thể khiến bạn tự hỏi tại sao bộ ngực của bạn đột nhiên trở nên to hơn trông thấy.

Theo Hopkins Medicine, mặc dù bạn đang trong chu kỳ, ngực của bạn cũng có thể cảm thấy sần hơn bình thường, nhưng đây không phải điều đáng lo ngại. Các tuyến vú chỉ đơn giản là nở rộng để chuẩn bị mang thai.Sau cùng, ngực bạn sẽ trở lại kích thước và kết cấu như bình thường.

5. Thuốc tránh thai

Chuyên gia sức khỏe phụ nữ Jennifer Wider, MD cho biết, sử dụng các thuốc tránh thai còn giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi vì khi sử dụng thuốc ngừa thai, estrogen và progesterone trong nội tiết tố sẽ gây ra phù nề, hoặc giữ nước, dù không kéo dài.

6. Mang thai và sau sinh

Ngực bà bầu là một minh chứng. Khi phụ nữ mang thai, ngực có thể tăng kích cỡ do thay đổi nội tiết tố như tăng progesterone, Tiến sĩ Khakpour nói. Mặc dù ngực của bạn đã có ống dẫn sữa, progesterone sẽ sản xuất nhiều ống dẫn và tiểu thùy hơn.

Vào tháng thứ năm hoặc thứ sáu của thai kỳ, ngực của bạn hoàn toàn có khả năng sản xuất và tiết sữa. Ngực sẽ lớn hơn nhiều khi bạn cho con bú, nhưng chúng thường trở lại bình thường khoảng ba đến sáu tháng sau khi bạn ngừng cho con bú, bác sĩ Khakpour nói.

Nếu bạn sinh nở nhiều lần, sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt hơn. Một số phụ nữ có thể trải qua những thay đổi về kích thước và hình dạng vú sau khi sinh nhiều lần và cho con bú.

7. Tuổi tác

Khi bạn đến tuổi mãn kinh, sự thay đổi nội tiết tố sẽ tác động đến kích thước và hình dáng của bộ ngực. Khi nồng độ estrogen giảm, các mô liên kết trong vú sẽ bị mất nước và mất tính đàn hồi. Các dây chằng ở ngực không còn đàn hồi tốt như trước nên hầu hết những người có tuổi đều thấy ngực mình ngày càng trùng xuống.

Theo: Helino