80% ca Covid-19 tự hồi phục sau khoảng 1 tuần, Bộ Y tế thay đổi phác đồ điều trị

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc triển khai thí điểm cách ly người nhiễm Covid-19 tại nhà được đưa ra dựa vào kết quả theo dõi có đến 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng. Vậy, những F0 cách ly tại gia đình cần lưu ý những gì?

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc triển khai thí điểm cách ly người nhiễm Covid-19 tại nhà được đưa ra dựa vào kết quả theo dõi có đến 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng. Vậy, những F0 cách ly tại gia đình cần lưu ý những gì?


Covid-19
Dịch COVID-19 tại TP.HCM đang vào giai đoạn căng thẳng khi số ca mắc tăng cao, ngành y tế TP.HCM đang dốc sức làm tất cả để kiểm soát dịch. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Điều kiện để F0 được cách ly tại nhà

Tính đến sáng ngày 15/7, TP.HCM đã ghi nhận 19.405 ca nhiễm Covid-19 mới. Đáng chú ý, số trường hợp mắc mới không ngừng gia tăng với khoảng 1-2 ngàn bệnh nhân mỗi ngày. Chính vì vậy nó gây ra áp lực không hề nhỏ cho công tác thu dung và điều trị tại địa phương này.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố và hướng dẫn cách ly F0 tại nhà sau thời gian điều trị tại các cơ sở y tế. Cụ thể, các trường hợp F0 sau 10 ngày thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ  xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Nếu cả hai lần cho kết quả âm tính sẽ được chuyển về cách ly tại gia đình theo quy định.

nhan vien y te
Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, với những trường hợp dương tính như có tải lượng virus thấp cũng có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị ngay tại nơi ở vì các trường hợp này có khả năng gây nhiễm ra những người xung quanh cực kỳ thấp.

Những trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra những khuyến cáo, hướng dẫn về vấn đề tự theo dõi sức khỏe ở nhà cũng như khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và nhiều lần trong ngày để bảo đảm độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

Ngành y tế cũng yêu cầu các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi ra viện và được về điều trị  tại nhà sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hằng ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở sẽ có nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ các trường hợp F0, F1 khi các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

Bộ Y tế thay đổi phác đồ điều trị Covid-19 lần thứ 6

Mới đây, Bộ Y tế đã thay đổi phác đồ điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần thứ 6, thay thế phác đồ điều trị áp dụng từ tháng 4 đến nay. Cụ thể, theo đánh giá của Bộ Y tế, trong đợt dịch lần này hơn 80% bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và tự hồi phục sau khoảng một tuần. Thậm chí có nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Gần 20% bệnh nhân diễn biến nặng và thời gian trung bình từ lúc có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng khoảng 5-8 ngày. Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

nhan vien y te
Đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 3 ở TP Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cũng theo Bộ Y tế, người nhiễm Covid-19 sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có suy hô hấp, bệnh nhân sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã phân loại bệnh nhân Covid-19 thành các mức:

  • Không triệu chứng.
  • Mức độ nhẹ với biểu hiện viêm đường hô hấp trên cấp tính.
  • Mức độ vừa với biểu hiện viêm phổi.
  • Mức độ nặng khi viêm phổi nặng.
  • Mức độ nguy kịch.

Theo nguyên tắc điều trị chung, Bộ Y tế thống nhất tất cả F0 có kết quả dương tính hoặc không có triệu chứng điều trị tại các buồng bệnh thông thường. Ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được đưa vào buồng hồi sức tích cực. Bên cạnh đó, do Covid-19 vẫn chưa có thuốc đặc hiệu nên hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu trên cơ sở cá thể hóa cho từng trường hợp, đặc biệt là các ca nặng. Ngoài ra, cũng theo phác đồ điều trị mới này, Bộ Y tế chia tiêu chuẩn xuất viện thành 3 mức, thời gian điều trị ngắn nhất là 10 ngày.

Bộ Y tế cũng thay đổi cách theo dõi sau khi xuất viện. Theo phác đồ mới, sau lúc về nhà, bệnh nhân tự theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày. Nếu cao hơn 38 độ trong 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần báo ngay cho cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

y bac sĩ chống dịch
Đội ngũ y bác sĩ ở nhiều địa phương đã và đang đến TP.HCM để hỗ trợ phòng, chống dịch. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Ngoài ra, trong phác đồ mới từ Bộ Y Tế mới ban hành, việc lấy mẫu xét nghiệm sau khi về nhà không cần thiết. Được biết, qua theo dõi 400 trường hợp tái dương tính, ngành y tế chưa ghi nhận ca nào lây ra cộng đồng. Do đó, Bộ Y tế cho rằng không cần cách ly người tái dương tính, xử lý ổ dịch như trước.

Hiện tại, diễn biến mới của dịch Covid-19 khá phức tạp. Thế nhưng bằng sự chung sức, đồng lòng từ mỗi người dân, các cơ quan ban ngành chúng ta tin rằng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh này. Hãy theo dõi những thông tin mới nhất tại Phụ Nữ Thế Hệ Mới các bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp