9 điều bạn cần xem xét lại trước khi quyết định là cưới hay không cưới

Nhiều người bảo rằng, nếu trong thời gian chuẩn bị cưới có quá nhiều sự cố, đó là điềm báo bạn không nên cưới bởi dù có cưới, hôn nhân của bạn cũng khó vững bền. Đây là mê tín hay sự thật?

Kết thúc của một mối tình viên mãn là một đám cưới. Nhưng đám cưới không phải là dấu chấm hết cho một tình yêu. Mà là khởi đầu của tình yêu ở giai đoạn mới đầy thử thách khắc nghiệt. Không ai muốn cưới rồi đường ai nấy đi; gây đau khổ bội lần cho cả hai và mọi người liên quan. Vì thế, bạn đừng cưới vội. Trước khi cưới, bạn cần lý trí một chút để “check” lại xem mình nên cưới hay không cưới?

Có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho ngày trọng đại. Đây là cơ hội để bạn nhìn thấy gần như chính xác con người thật của người bạn sắp cưới làm chồng.

Cơ hội cuối cùng để bạn đưa ra quyết định cưới hay không cưới; vì vậy hãy tỉnh táo để xem xét những điều sau:

Sự chia sẻ

Làm thiệp cưới, lên danh sách khách mời, gửi thiệp mời; chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới, đặt tiệc, chọn lựa váy cưới; chọn lựa nơi sống sau khi kết hôn, gặp mặt hai gia đình… Có vô số công việc phải làm trước khi cưới.

Vậy khi tiến hành những công việc này; bạn làm một mình hay anh luôn song hành cùng bạn? Anh cùng bạn chuẩn bị nhiệt tình; hay tìm cách đùn đẩy việc cho bạn? Anh hào hứng, vui vẻ hay mệt mỏi, chán nản?…

Nếu anh vui vẻ cùng bạn gánh đỡ mọi việc, bạn đã chọn đúng người rồi đấy! Nếu bạn không cảm thấy được sẻ chia, cảm thấy ức chế vì mình phải làm mọi việc; hãy nghĩ lại nhé! Người đàn ông đang yêu đã không có sự sẻ chia; thì bạn sẽ rất khó tìm được điều đó khi cả hai về chung một nhà.

Sự tôn trọng

Khi hai vợ chồng tôn trọng lẫn nhau, mái nhà chung sẽ trở thành chốn bình yên. Thiếu tôn trọng sẽ giết chết hôn nhân bởi người thiếu tôn trọng sẽ chẳng thể lắng nghe; và hiểu nỗi lòng của bạn. Trong khi đó, phụ nữ chỉ cảm thấy hạnh phúc, an toàn, an tâm; sẵn sàng dâng hiến, sẵn sàng gánh vác mọi việc khi ở cạnh một người đàn ông “tâm lý”, biết thấu hiểu và tôn trọng.

Làm sao để bạn biết anh có tôn trọng bạn hay không? Tôn trọng nghĩa là: Luôn lắng nghe ý kiến của bạn trước khi nói hay đưa ra ý kiến của anh; hiểu cảm xúc, suy nghĩ của bạn; luôn hỏi ý kiến bạn trước khi làm mọi việc; không dùng từ nhục mạ, châm chích, la lối hay bạo lực với bạn khi có mâu thuẫn; chấp nhận sự khác biệt về quan điểm, tính cách của bạn khi xử lý mọi việc.

ĐỪNG HẠ QUYẾT TÂM CƯỚI MỘT NGƯỜI MÀ KHI BẠN ĐƯA RA Ý KIẾN GÌ CŨNG PHỚT LỜ Ý KIẾN CỦA BẠN; KHĂNG KHĂNG THEO Ý MÌNH. ĐÓ LÀ DẤU HIỆU NGƯỜI ĐÀN ÔNG GIA TRƯỞNG, ÍCH KỶ; MÀ KHÔNG MỘT PHỤ NỮ NÀO CÓ THỂ CẢM THẤY HẠNH PHÚC KHI SỐNG BÊN NGƯỜI NHƯ THẾ.

Không chỉ tôn trọng bạn, anh cần phải có sự tôn trọng gia đình bạn và những người bạn yêu thương. Nghe có vẻ không liên quan nhưng cưới nhau rồi; các bạn đâu chỉ sống với nhau mà còn sống vì hai bên gia đình nữa đấy! Nếu anh không tôn trọng gia đình bạn; bạn sẽ rất khó khi quan tâm đến bố mẹ mình, người thân của mình. Đó có thể là mồi lửa âm ỉ trong hôn nhân của bạn. Hãy suy nghĩ kỹ việc cưới hay không cưới.

Sự quan tâm

Thấy bạn toát mồ hôi khi thử vài bộ áo cưới; anh nhẹ nhàng lấy khăn lau mồ hôi hay mua nước cho bạn mà không cần bạn cất lời. Thấy bạn không muốn ăn món này; anh vội vàng đưa ra vô số đề xuất để “ép” bạn ăn. Đấy là một người đàn ông biết quan tâm, chăm sóc; mà nhất định bạn phải giữ chặt bên mình.

“No Care, No Love”. Không có sự quan tâm thì không có tình yêu. Quan tâm không chỉ thể hiện bằng lời nói; suy nghĩ mà cần bằng hành động thực tế.

Nhưng bạn cũng cần để ý nhé! Yêu thương là một con đường hai chiều: Chiều cho đi và chiều nhận lại. Bạn phải cho đi, quan tâm tới anh, bạn phải được nhận lại. Còn nếu bạn cứ miệt mài cho đi mà không được nhận lại; bạn nên chọn một con đường khác tốt hơn. Cưới hay không cưới, chắc chắn là không!

Khả năng kiểm soát bản thân của anh

Sẽ có những bữa tiệc tùng chia tay độc thân; hội ngộ bạn bè trước khi anh bước vào đời sống hôn nhân. Nếu trong những bữa tiệc ấy, anh không kiểm soát được bản thân, say bí tỉ; say đến quên có bạn ngồi bên, bạn hãy cân nhắc lại.

Người đàn ông say quên trời quên đất là người không có trách nhiệm với bản thân. Người không có trách nhiệm với bản thân sẽ khó có trách nhiệm với người khác, kể cả vợ, con. Say xỉn cũng hàm chứa nhiều nguy hiểm khác, đe doạ hạnh phúc hôn nhân của bạn.

Sự hòa hợp về sex

Sex thực sự rất quan trọng cho sự hòa hợp của hôn nhân. Nếu bạn và anh cùng nhu cầu cao hoặc thấp thì quá hoà hợp rồi. Nhưng nếu nhu cầu của hai bạn như đôi đũa lệch, cuộc sống hôn nhân rất dễ phát sinh vấn đề.

Sex không chỉ là chuyện gối chăn. Sex còn là những cử chỉ âu yếm như ôm, hôn, nắm tay… Nếu những cử chỉ này biến mất, nếu anh ngại thể hiện tình cảm với bạn trước mọi người, có thể tình yêu anh dành cho bạn cũng đã vơi dần. Bạn có muốn cưới một người đã hết yêu mình rồi không?

Mối quan tâm về cuộc sống

Chỉ lo tổ chức đám cưới thôi chưa đủ, cả hai bạn cần phải có chung mục tiêu trong đời sống hôn nhân mới đảm bảo được hạnh phúc. Ít nhất các bạn phải có cùng mối quan tâm về cuộc sống như các mối quan hệ, sự nghiệp, con cái, đối nội đối ngoại… vì “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Khi cả hai cùng có trách nhiệm với gia đình, mọi khó khăn đều dễ vượt qua, công việc trôi chảy hơn, mọi mục tiêu cuộc sống đều trong tầm tay.

Bạn thử ngồi xuống, thủ thỉ với anh về mối quan tâm của bạn và lắng nghe mối quan tâm của anh. Liệu hai bạn có đang cùng nhìn về một hướng rồi quyết cưới hay không cưới nhé!

Mức độ đa tình của anh

Không ít chàng trai khi đi bên cạnh người yêu vẫn liếc mắt đưa tình với cô gái khác. Nếu trong mắt anh bây giờ bạn vẫn chưa là số một thì sau khi kết hôn; chắc chắn không bao giờ bạn chiếm được vị trí này. Đàn ông đã mang máu đào hoa đa tình; đến già vẫn khó tránh khỏi lăng nhăng.

Theo kinh nghiệm dân gian: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”. Không chỉ để ý đến hành vi; cử chỉ của anh với người khác giới; bạn cũng nên tìm hiểu “bố chồng tương lai” của mình nữa đấy!

Linh cảm của bạn

Trước khi quyết định cưới hay không cưới, bạn có cảm thấy an toàn khi sống bên anh không? Phụ nữ có giác quan thứ sáu rất mạnh mẽ và bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này. Có những người mà chỉ mới gặp lần đầu đã nhận ra ngay đối tượng kia chắc chắn sẽ là chồng mình. Nếu bạn tự tin mình hạnh phúc, bạn hãy đi tiếp nhé. Còn nếu bạn cảm thấy bất an, không yên tâm, chưa tin tưởng; bạn nên cho tình yêu thêm thời gian thử thách.

Sự nhún nhường

Bạn nóng nảy, chàng nhún nhường. Chàng nóng nảy, bạn là cô gái mềm như lụa. Cuộc hôn nhân chỉ có thể hạnh phúc khi một trong hai biết nhường nhịn người kia. Nói như dân gian thì: “Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”.

Cưới nhau thì dễ chứ sống với nhau rất khó! Lý trí một chút để quyết cưới hay không cưới, để nhận ra người chồng có thể đem lại hạnh phúc vững bền cho bạn; trước khi ký vào tờ giấy đăng ký kết hôn nhé bạn!

Theo: Tiếp Thị Gia Đình