Ăn món gì để lấy may năm Kỷ Hợi

Năm mới Kỷ Hợi 2019 đã đến, nhiều gia đình đang vui vẻ đi du xuân, chúc Tết họ hàng, bạn bè, người thân. Trong những ngày Tết Kỷ Hợi 2019, theo quan niệm dân gian nên ăn những món gì để có nhiều may mắn?

1. Bánh chưng – Bánh tét

 

Bánh chưng – Bánh tét là món không bao giờ thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt. Theo quan niệm, bánh chưng tượng trưng cho đất có được màu xanh thể hiện cho sự trù phú, nhân bánh là những đỗ và thịt mỡ biểu tượng cho sự màu mỡ.Tương tự, bánh tét cũng vậy nhưng nó là biểu tượng cho trời.

Loại bánh xuất hiện từ sự tích Lang Liêu và trở thành món ăn kính dâng lên tổ tiên, thần linh của người việt trong hàng thiên niên kỷ qua thể hiện mong muốn phồn thịnh trong cuộc sống.

2. Xôi gấc

Xôi là món không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng của các gia đình ngày Tết. Và thay vì làm món xôi trắng như thường lệ hãy thêm gấc vào để xôi có màu đỏ đẹp. Trong quan niệm, màu đỏ là màu của sự may mắn, sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. 

Quả gấc chứa rất nhiều vitamin A  giúp sáng mắt, phòng ngừa các mệnh về mắt như, đồng thời giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…

3. Gà luộc

Trong quan niệm của người Việt, gà là một con vật gần với các vị thần, đặc biệt là gà trống. Gà gọi mặt trời vào mỗi sáng để bắt đầu một ngày mới. Nó cũng là con vật đại diện cho 5 đức tính đáng quý: “Văn – Võ – Dũng – Tín – Nhân”. Cũng như xôi, gà luộc cũng là món không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng của các gia đình Việt vào dịp lễ, tết.

 

Gà khi luộc lên thường có màu vàng óng ả. Màu vàng thường tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Vì vậy, ăn gà luộc vào ngày đầu năm mới là mong cho điều may đến với mọi người trong nhà quanh năm.

Về dinh dưỡng, trong thịt gà có những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

4. Đu đủ

Đu đủ cái tên của loại quả này có lẽ đã nói lên mong muốn của mọi người trong năm mới. Đó là sự đủ đầy, no ấm cho một năm đang đến.

 

Về mặt dinh dưỡng, loại quả này chứa nhiều vitamin A và C có tác dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, đu đủ được rất nhiều các gia đình chọn để thắp hương trong những ngày Tết và làm món ăn cho ngày đầu năm mới.

5. Bánh ngọt

Đây có lẽ là lý do vào dịp Tết cổ truyền các gia đình luôn chuẩn bị sẵn bánh kẹo ngọt. Vì ngọt của bánh như tượng trưng cho sự ngọt ngào, suôn sẽ cho một năm. 

Không những vậy, bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp.

Nguồn: danviet.vn