Bác sĩ điều trị Covid-19 ở TP.HCM: Xe cấp cứu đưa F0 đến nhập viện suốt cả ngày lẫn đêm

Trao đổi trên VnExpress, bác sĩ Nguyễn Thiên Bình (đang làm việc tại TP.HCM) cho biết, điều may mắn với ông lúc này là chưa phải đứng trước quyết định "đặt máy thở cho ai, ưu tiên phương tiện cấp cứu cho người nào, xem xét bệnh nhân nào có cơ hội sống sót và lựa chọn cứu họ”... như ở một số nước trên thế giới.

Trao đổi trên VnExpress, bác sĩ Nguyễn Thiên Bình (đang làm công tác chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM) cho biết, điều may mắn với ông lúc này là chưa phải đứng trước quyết định "đặt máy thở cho ai, ưu tiên phương tiện cấp cứu cho người nào, xem xét bệnh nhân nào có cơ hội sống sót và lựa chọn cứu họ”... như ở một số nước trên thế giới.


nhan vien y te
Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

TP.HCM vẫn đứng dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm Covid-19 mới trong sáng ngày 14/7

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, TP.HCM đã ghi nhận thêm 666 trường hợp nhiễm Covid-19 trong sáng ngày 14/7. Như vậy, trong đợt dịch lần thứ 4 (tính từ ngày 27/4 đến nay), địa phương nói trên đã ghi nhận tổng số ca mắc mới lên đến 17.329 trường hợp.

nhan vien y te
Đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 3 ở TP Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước tình hình ấy, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã và đang huy động nhân sự để thực hiện kiểm soát trên cả 3 mũi chiến lược là truy vết trong cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Được biết, hiện tại có khoảng 12.500 người đang thực hiện chuỗi các hoạt động kể trên. Trong đó, lực lượng chính là y bác sĩ từ các đơn vị của thành phố, các bệnh viện trung ương trên địa bàn là 2.014 người.

“Xe cấp cứu chở F0 nhập viện cả ngày lẫn đêm”

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này đó chính là tình hình điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM và vùng lân cận. Theo VTV, tính tới thời điểm hiện tại Bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân bao gồm cả người lớn và trẻ em. Được biết, đây là một trong ba bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền nặng với quy mô 1000 giường. Như vậy, hiện tại đơn vị y tế này vẫn đáp ứng đủ cơ sở vật chất, nhân lực để hỗ trợ chu đáo và điều trị cho các ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Giám đốc bệnh viện nói trên cho hay, nếu số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng nhanh thì có thể phải tăng cường.

nhan vien y te
Xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở TP HCM. (Ảnh: VnExpress)

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM hiện tại đang tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng đến rất nặng, trong đó nhiều trường hợp tiên lượng xấu. Trước tình hình kể trên, đội ngũ y bác sĩ tại đây đang căng mình để chăm sóc cho hàng chục bệnh nhân thở máy, chạy ECMO…

Được biết, theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn của khu vực hồi sức tích cực là một bác sĩ chăm sóc cho 2 bệnh nhân. Thế nhưng trong thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trung bình các bác sĩ tại đây sẽ phải lo lắng, chăm sóc và điều trị cho khoảng 10 ca bệnh Covid-19. Chính vì vậy, nhiều người trong số họ đã phải làm việc hết công suất để hoàn thành nhiệm vụ.

nhan vien y te
Nhân viên y tế khuân vác trang thiết bị lập bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư phường An Khánh (TP Thủ Đức) với hơn 18.000 giường. (Ảnh: VnExpress)

Tại các bệnh viện dã chiến, đội ngũ y bác sĩ đang căng mình tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19. Họ được điều động từ các bệnh viện trong thành phố đến đây, phụ trách thu dung nhóm bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng. Chia sẻ trên tờ VnExpress, bác sĩ Tống Hồ Tứ Phương đang công tác tại bệnh viện dã chiến ở phường Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) cho biết: "Xe cấp cứu đưa F0 (người nhiễm) đến nhập viện đậu hàng dài, tiếng còi xe dồn dập, tiếng loa điều động... suốt cả ngày lẫn đêm".

TP.HCM gấp rút xây dựng thêm bệnh viện dã chiến

Theo Vnxpress, thành phố hiện có 19 bệnh viện dã chiến đã hoạt động và đang thiết lập thêm 5 bệnh viện nữa. Được biết, tổng 24 bệnh viện này có công suất khoảng 50 ngàn giường và có thể điều trị cho 16 ngàn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trung bình, mỗi bác sĩ phục vụ hơn 90 bệnh nhân. Về mô hình điều trị, TP.HCM áp dụng tháp 4 tầng bao gồm: tầng 1 là 30.000 giường cho F0 không có triệu chứng, tầng 2: 2.500 giường dành cho F0 có triệu chứng, tầng 3: 3.000 giường cho F0 có bệnh lý bền đi kèm, tầng 4: 1.200 giường hồi sức cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. 

nhan vien y te
Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế gồm 127 cán bộ, nhân viên, lực lượng y bác sĩ và sinh viên tình nguyện lên đường hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Công Lý)

Về nhân lực, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đang cần khoảng 1.500 bác sĩ và 5.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên nhằm đảm bảo công tác điều trị, truy vết cho các bệnh nhân Covid-19. Trước tình hình trên, hiện tại có rất nhiều đoàn y bác sĩ tại các tỉnh thành địa phương khác trên cả nước đã và đang đến TP.HCM để chung tay với lực lượng y tế tại đây phòng chống dịch.

Có thể thấy ngành y tế và nhiều cơ quan chức năng đang phải gồng mình chống dịch Covid-19. Vậy nên, trong bối cảnh hiện tại, chúng ta hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi dịch bệnh bằng cách nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế các bạn nhé. Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại Phụ Nữ Thế Hệ Mới!