Bài học đằng sau sự thương tâm vụ việc bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm

Vụ việc bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm tại Vũng Tàu khiến nhiều người nhận ra bảo vệ trẻ em là trách nhiệm không phải của riêng ai.

Trong những ngày qua, dư luận không khỏi chấn động trước vụ việc bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm tại Vũng Tàu. Chiều ngày 19/4, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cung cấp thông tin về việc bắt đối tượng Phạm Văn Dũng (46 tuổi, đến từ Hải Phòng) để làm rõ các tội danh Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Sự ra đi của bé gái 5 tuổi khiến công chúng không khỏi bức xúc và phẫn nộ trước hành động nhẫn tâm của thủ phạm. Câu chuyện bảo vệ trẻ em trước sự xâm phạm tình dục một lần nữa thu hút sự quan tâm trong xã hội.

Trên thực tế, vấn đề này từng được báo động vào năm 2019 với hàng lạt con số biết nói. Được biết từ 1.1.2015 đến 30.6.2019, cả nước đã phát hiện, xử lý 8.442 vụ xâm hại trẻ em, với 8.709 trẻ bị xâm hại. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 trẻ bị xâm hại, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018 (1.779 trẻ). Tính trung bình, cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại.

Sự gia tăng đột biến này một phần phản ánh thực tế các vụ xâm hại trẻ em tăng, một phần do người dân, trẻ em có ý thức hơn trong việc tố giác, tố cáo hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời công tác phát hiện, xử lý hành vi xâm hại trẻ em cũng được tăng cường hơn giai đoạn trước. Bên cạnh đó, qua giám sát cho thấy, tại một số địa phương, đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ chiếm phần lớn và có xu hướng gia tăng, như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 97,3%; tỉnh Phú Thọ 97%; tỉnh Cà Mau 96,5%; Thành phố Hà Nội 88,8%… 

Vụ việc bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm tại Vũng Tàu đã cho dư luận nhìn thấy sự bức thiết của vấn đề bảo vệ cho trẻ em. Chưa dừng ở đó, vụ án cũng để lại nhiều sự tiếc thương, khiến không ít người rơi nước mắt đau xót. Vào chiều ngày 19/4, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Á hậu Phương Anh và bà Phạm Kim Dung đã đến thăm viếng nạn nhân. Hoa và gấu bông đã được chuẩn bị để đưa tiễn cô bé xấu số.

Á hậu Phương Anh cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân về sự việc thương tâm này: “Cuộc sống đôi khi có những câu chuyện thật đau buồn, như chuyện của bé P.N.Q.N. ở Vũng Tàu những ngày qua. Phương Anh mong em được yên nghỉ, yên bình. Mong cho gia đình bé có được sức khoẻ và tinh thần để vượt qua bi kịch này. Thương cho em và gia đình. Mong em sẽ là một thiên thần hồn nhiên, vui tươi đúng với lứa tuổi của em, em nhé”.

Hoa hậu Tiểu Vy cũng không khỏi xúc động sau chuyến đi này: “Vội đến thăm em sau khi đọc những bài báo về vụ án tử vong do bị xâm hại,  lòng lại đau xót khi nhìn em đang nằm trong linh cữu. 5 tuổi – độ tuổi vẫn còn ngây thơ hồn nhiên và chưa đủ nhận thức để em có thể biết rằng mình đang bị kẻ xấu lạm dụng. Cầu mong em sẽ an nghỉ nơi thiên đường, thương em”.

“Sự ra đi của em chính là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Vy mong rằng qua vụ việc này, những người làm cha làm mẹ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cái, không riêng gì bé gái mà còn cả những bé trai. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của việc xâm hại tình dục. Hãy bảo vệ con của bạn!” – Câu nói của Hoa hậu Tiểu Vy cũng là hồi chống cảnh báo sau vụ việc thương tâm này.

Nguồn: TCTTT