Bất chấp một loạt động thái tích cực từ phía NHTW và Tổng thống Trump, Dow Jones thủng 20.000 điểm ngay đầu phiên

Đầu phiên giao dịch 17/3, chứng khoán Mỹ trồi sụt liên tiếp sau cú rớt điểm mạnh ở phiên trước, trong bối cảnh đón nhận những động thái kích thích kinh tế từ phía NHTW và tiến triển trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

S&P 500 đã tăng 1,7%. Nasdaq Composite tăng 1,2%. Dow Jones chỉ tăng 18 điểm, tương đương 0,1%, và vẫn ở mức dưới 20.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2017. Đầu phiên, S&P 500 giảm 0,4%, trong khi Nasdaq Composite mất 0,7%. Dow Jones cũng “bay” 200 điểm, tương đương 1%.

Đà tăng giảm thất thường diễn ra sau khi Politico và The Washington Post đưa tin Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ đề nghị các nhà lập pháp ở Quốc hội thông qua gói kích thích trị giá từ 850 tỷ USD trở lên để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đối mặt với đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, đêm ngày 17/3, Fed dự kiến sẽ đưa ra nỗ lực bơm thanh khoản cho thị trường thương phiếu – nơi các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn không điều kiện. Thị trường hiện vốn chịu ảnh hưởng do thiếu nhu cầu đối với việc phát hành thương phiếu và Phố Wall đã mong đợi sự can thiệp của NHTW trong bối cảnh diễn biến có phần tương đồng với cuộc khủng hoảng tài chính.

Mới đây, Fed thông báo tiếp tục bơm thêm 500 tỷ USD cho thị trường repo qua đêm và dự kiến sẽ thực hiện động thái tương tự vào thứ Hai tới, với nỗ lực “dập tắt” cơn hoảng loạn của thị trường.

Trong khi đó, công ty sinh học Regeneron mới đây cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lâm sàng trên người vào đầu mùa hè. Sau thông báo này, cổ phiếu của công ty bật tăng hơn 9%. Cùng với đó là dòng tweet với tinh thần tích cực của Tổng thống Trump vào sáng ngày hôm nay: “Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp đó, như hàng không và các ngành khác, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi virus corona. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Kết thúc phiên ngày hôm qua, Chỉ số biến động Cboe (VIX) đã đóng cửa ở mức cao nhất từ trước tới nay là 82,69, thậm chí còn cao hơn mức ghi nhận khi khủng hoảng tài chính diễn ra là 80,74. Hiện tại, VIX giảm 2,3 điểm, xuống 80,40.

Theo: Trí Thức Trẻ