Bé gái chào đời nặng 6 kg

Bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền cho biết trước sinh, thai nhi được xác định có kích thước khá lớn, song cả ê-kíp phẫu thuật vẫn bất ngờ khi bé gái chào đời nặng tới 6 kg.


Sáng 6/4, các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ đã thực hiện phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng lên tới 6 kg cho sản phụ 28 tuổi, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc.Đây là lần mang thai thứ hai của sản phụ. Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ bình thường. Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ.

Qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước lớn. Đồng thời, vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần 1 có nguy cơ vỡ tử cung nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật.

BS Phạm Thị Thu Huyền, Phó trưởng khoa Phụ Ngoại - Phụ Nội tiết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, cho biết trước sinh, thai nhi được xác định có kích thước khá lớn, song cả ê-kíp phẫu thuật vẫn bất ngờ khi bé gái chào đời nặng tới 6 kg.

Sau khi chào đời, bé gái được đưa về chăm sóc, theo dõi tại khoa Nhi Sơ sinh. “Những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó, trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ”, BS Huyền cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 1, trung tâm này cũng ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh chào đời có cân nặng lên tới 5,1 kg.

Theo: Zing.vn