Bố mẹ bỏ chục nghìn USD cho học thêm, con vẫn bị điểm kém ở Trung Quốc

Trung tâm dạy thêm ở tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc) phải gọi cảnh sát sau khi hai phụ huynh nổi cơn thịnh nộ vì con họ bị điểm kém hôm 20/4.

Theo Sixth Tone, cặp vợ chồng đã bỏ ra 210.000 nhân dân tệ (32.000 USD) cho con học thêm toán, nhưng học sinh này chỉ đạt 59/150 điểm trong bài kiểm tra gần nhất.

“Tôi đã chi rất nhiều tiền cho những lớp học thêm với hy vọng con mình có thể đạt ít nhất 100/150 điểm. Tôi thấy như bị lừa vậy”, người bố bức xúc.

Tuy nhiên, quản lý trung tâm dạy thêm cho biết: “Em học sinh này trước đây chỉ được hơn 20 điểm khi kiểm tra Toán. Em ấy đã tiến bộ rất nhiều”.

Sau khi cảnh sát can thiệp, hai bên nhất trí sẽ bình tĩnh lại và hòa giải.

Vụ việc trên cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt tại các trường học của Trung Quốc, cũng như khoản tiền khổng lồ mà phụ huynh sẵn sàng bỏ ra để giúp con có thành tích học tập cao.

phu huynh Trung Quoc cho con hoc them anh 1

Những trung tâm dạy thêm thường tổ chức các lớp học theo nhóm. Tuy nhiên, học sinh THPT thường cần những buổi kèm học 1-1 với giá rất cao. Một vài phụ huynh cho biết các lớp Toán, Tiếng Anh là đắt đỏ và đông học sinh nhất.

“Một buổi kèm môn Toán kéo dài 2 tiếng có giả khoảng 500 nhân dân tệ. Như vậy tính ra mỗi năm chúng tôi bỏ ra 30.000 nhân dân tệ cho các lớp Toán. Lớp Tiếng Anh cũng tương tự”, Yu Xiaoxiao, mẹ của một học sinh lớp 10, chia sẻ.

Trùng Khánh có 30 triệu dân. Năm 2018, thị trường dạy thêm ở thành phố này đã vượt mức 5 tỷ nhân dân tệ và sẽ tiếp tục phát triển trong các năm tới.

Tháng 3 vừa qua, Sở Giáo dục Trùng Khánh đã ban hành thông báo cấm các trung tâm luyện thi phóng đại sự hiệu quả của lớp học thêm trên quảng cáo và không được hứa hẹn nâng cao điểm thi của học sinh.

phu huynh Trung Quoc cho con hoc them anh 2

Mức giá cắt cổ của các trung tâm luyện thi không chỉ tồn tại ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Năm 2020, tại Ôn Châu, thành phố 9 triệu dân ở phía đông tỉnh Chiết Giang, thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức 54.000 nhân dân tệ, nhưng hơn 40% gia đình đã chi ít nhất 30.000 nhân dân tệ cho mỗi đứa trẻ học trong lò luyện.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã cải cách chính sách giáo dục nhằm giảm độ quan trọng của kết quả học tập trong tuyển sinh bậc tiểu học và THCS. Những thay đổi đó đã khiến phụ huynh bớt cho con đi học thêm sớm

Shen Tongyue, mẹ của một học sinh lớp 5 ở Thượng Hải, nói với Sixth Tone: “Trước đây, các bậc cha mẹ đều chi 100.000 nhân dân tệ mỗi năm để chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo phỏng vấn tuyển sinh tiểu học. Khoản tiền đó giờ đã được cắt giảm”.

Tuy nhiên, Shen tin rằng các trường luyện thi vẫn cần thiết để chuẩn bị cho thế hệ trẻ thi đầu vào trung học và đại học.

“Sự cạnh tranh vẫn ở đó. Miễn là những đứa trẻ khác vẫn còn học thêm, cha mẹ sẽ khó mà không chạy theo cuộc đua ấy”, Shen chia sẻ.

Theo Zing