Ca sinh con đặc biệt giữa mưa lũ: Chiến sĩ tự tay đỡ đẻ cho thai phụ nguy kịch

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng không thể đưa thai phụ đến Trung tâm y tế khiến Đại úy Hoàng Kim Bắc quyết định tự tay đỡ đẻ cho cô.

Vào ngày 16/10, thai phụ Hồ Thị Vàng trú tại thôn Thuận 5, xã Thuận, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị có hiện tượng trở dạ. Ngay sau đó, cô được người nhà đưa vào Trạm y tế xã. Trải qua một đêm đau đớn, thai phụ vỡ ối mà vẫn chưa sinh được con. Ngay lập tức, bác sĩ Trạm y tế đã gọi điện cho ông Hồ A Dung – Chủ tịch xã Thuận đưa thai phụ vượt lũ về Trung tâm y tế huyện.

Đại uý quân y biên phòng Hoàng Kim Bắc (Đồn Biên phòng Thuận) đang thực hiện cứu hộ cứu nạn gần đó đã cấp tốc tới Trạm y tế giúp ca đẻ khó. Trước tình trạng nguy kịch của thai phụ, Đại úy Hoàng Kim Bắc nhận được mệnh lệnh từ cấp trên: “Bằng mọi giá phải giữ được an toàn cho thai phụ, kiến thức thế nào thì vận dụng thế đó”.

Đại úy Hoàng Kim Bắc nhận được mệnh lệnh từ cấp trên phải giữ được an toàn cho thai phụ bằng mọi giá. Ảnh: Internet.

Dù không có kinh nghiệm đỡ đẻ, Đại úy Hoàng Kim Bắc vẫn quyết định đỡ đẻ. Anh đã gọi điện cho Phó khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để nghe hướng dẫn vừa đỡ đẻ trực tiếp. Sau ba giờ vất vả, Đại uý Hoàng Kim Bắc cũng giúp chị Vàng hạ sinh được bé gái nặng 2,8kg. Đại úy Hoàng Kim Bắc cho hay, khi tới Trạm, nhìn chị Vàng đã gần như lịm đi vì quá yếu ớt, anh đã có dự định sẽ cố gắng cứu mẹ. Nhưng may mắn sau 3 giờ vật lộn anh đã giành được cả sự sống cho cả bé gái.

Sau 3 giờ vật lộn, đại úy đã thành công giúp được thai phụ mẹ tròn con vuông. Ảnh: Internet.

Hiện tại, mẹ con thai phụ đã được đưa đến Trung tâm y tế huyện để điều trị và hồI phục sức khỏe.