Các cặp đôi ở Philippines bị cấm ôm hôn thân mật ở nơi công cộng để ngăn ngừa dịch Covid-19

Để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, cảnh sát Quốc gia Philippines đã tuyên bố cấm các hành động ôm hôn, cầm tay thân mật ở nơi công cộng.

Theo đó ngày 10/3, cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã ban hành lệnh cấm hành động nắm tay, ôm hôn và thể hiện tình cảm thân mật của các cặp đôi ở nơi công cộng để nỗ lực ngăn chặn sự căng thẳng của đại dịch Covid-19 tại nước này.

Cụ thể khi người dân có những hành vi như trên ở trên đường phố hoặc khu vực công cộng sẽ bị cảnh sát nhắc nhở. Không chỉ áp dụng lệnh cấm với các cặp đôi, ông Debold Sinas – giám đốc PNP cũng cho biết sẽ áp dụng với cả các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè nếu có hành vi thân thiết.


Các cặp đôi tại Philippines bị cấm ôm hôn, thân mật nơi công cộng để phòng ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19
 

Chuẩn tướng Iidebranti Usana chia sẻ: “Chiến dịch này ngăn chặn các hành vi thân mật nơi công cộng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các mối quan hệ gần gũi như gia đình, bạn bè, tình nhân...Lực lượng cảnh sát sẽ không có thời gian để hỏi từng người rằng liệu họ có phải một đôi không. Bởi vậy chỉ cần họ bị bắt gặp đang ôm nhau hoặc thậm chí có hành vi thân mật như đặt tay lên vai đối phương, họ sẽ bị coi là vi phạm quy định”.

Tuy nhiên biện pháp kiểm soát dịch bệnh này sau khi được ban hành đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng Philippines đã đưa ra quá nhiều quy tắc nhằm vào cá nhân nhưng không mang lại hiệu quả. Thay vào đó chính phủ nên tập trung vào công tác phòng dịch và lên phương án khoa học hơn.

Mặc dù vậy tiến sĩ Anna Ong-lim, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khi trả lời CBN News lại cho rằng chiến dịch hạn chế thân mật nơi công cộng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bà chia sẻ: “Chúng ta hãy xem xét chiến dịch này một cách khách quan. Chính phủ muốn đảm bảo quy định giãn cách xã hội và thể hiện tình cảm nơi đông người cũng nằm trong mục đó”.

Theo Travelmag