Cấm đón năm mới, nhiều địa phương ở Indonesia áp dụng giờ giới nghiêm ngừa Covid-19

Năm mới 2021 đang đến gần. Tuy nhiên, giữa đại dịch Covid-19, nhiều địa phương tại Indonesia đã ra lệnh cấm tổ chức đón năm mới để ngăn chặn sự gia tăng đột biến trong các ca mắc Covid-19.

Khác với những năm trước, người dân Indonesia năm nay sẽ đón năm mới 2021 tại gia đình. Theo quy định của chính phủ Indonesia, sẽ không có các hoạt động tụ tập đông người, không bắn pháo hoa chào năm mới hay các sân khấu giải trí. Nhiều thành phố ban hành các thông tư liên quan đến hoạt động cộng đồng trong đón năm mới 2021.

Cấm đón năm mới, nhiều địa phương ở Indonesia áp dụng giờ giới nghiêm ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát Indonesia kiểm tra giao thức y tế tại một nhà hàng ở Depok. Ảnh: Antara.

Chẳng hạn như Chính quyền tỉnh Bali đã ban hành thông tư cấm sử dụng pháo, pháo hoa uống rượu. Quy tắc này áp dụng cho mọi cá nhân, nhân viên kinh doanh, quản lý, nhà tổ chức hoặc người phụ trách các địa điểm và cơ sở công cộng thực hiện các hoạt động trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2021.

Còn tại thủ đô Jakarta, nơi đang là ổ dịch Covid-19 tại Indonesia với số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất của cả nước cũng yêu cầu người dân không tổ chức ăn mừng năm mới. Tất cả các hoạt động tụ tập đông người, kể cả trong nhà hàng và quán cà phê cũng bị cấm. Lực lượng an ninh thủ đô tăng cường tuần tra đêm giao thừa và sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với bất kì cá nhân, tổ chức nào vi phạm, các nhà hàng có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu mở cửa trong thời gian này.

Cấm đón năm mới, nhiều địa phương ở Indonesia áp dụng giờ giới nghiêm ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Indonesia cấm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa. Ảnh: Merdeka.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Đông Java đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 4h hôm sau (hàng ngày) để ngăn chặn các đám đông tụ tập trong đêm giao thừa. Kể cả các hoạt động kỉ niệm tiệc cưới, hoạt động tôn giáo cũng không được thực hiện trong những ngày đầu năm 2021. Thống đốc Đông Java, ông Khofifah Indar Parawansa cũng kêu gọi các tỉnh lân cận áp đặt biện pháp tương tự để ngăn chặn sự lây lan virut liên tỉnh. Ông đưa ra ví dụ về việc virus đã lây lan mạnh trong kì nghỉ lễ Idul Fitri của người Hồi giáo khi người dân về quê đón lễ và trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 10 vừa qua.

Trước đó, Indonesia đã đưa ra các biện pháp thắt chặt an ninh biên giới, đóng cửa với các nước để ngăn chặn biến thể mới của virus Sars-CoV-2 từ ngày 1-14/1/2021. Bên cạnh đó, tất cả các ranh giới liên tỉnh cũng đều có lực lương an ninh đóng chốt để kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19. Những người có xét nghiệm âm tính mới được di chuyển ra khỏi địa phương.

Những ngày cuối năm 2020, Indonesia lại ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 tăng kỉ lục. Trong vòng 24 giờ qua, Indonesia có thêm 8.002 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên thành 735.124 trường hợp, trong đó có 21.944 người đã tử vong.

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc