Cảm phục tinh thần lạc quan của thí sinh đạt giải cuộc thi ” Ký ức tuổi học trò”

Trên chiếc xe lăn, chị Nguyễn Thu Thanh rạng rỡ về thăm trường cũ. Nhìn lại năm tháng học trò chị tự hào về những gì mình đã làm được, về hành trình đầy nỗ lực chị đã đi qua.


Thí sinh Nguyễn Thu Thanh

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Thu Thanh tại cuộc thi "Ký ức tuổi học trò" đã được hội đồng ban giám khảo gồm: Ms Lê Thanh Xuân - Trưởng nhóm Chúng tôi thích mặc Áo Dài, Ms Hà Võ - Chủ dự án We love Ao Dai, Giám đốc Ilumme Magazine, Ms Phương Diễm - Ban quản trị nhóm Chúng tôi thích mặc Áo Dài và Ms Ngô Quế Liên - Trưởng nhóm Bình Định đánh giá cao và trao giải thưởng danh giá của cuộc thi.

Không chỉ chia sẻ những ký ức của tuổi học trò, những trải lòng của thí sinh Nguyễn Thu Thanh còn khắc họa đời sống khó khăn của người dân trong những năm tháng kháng chiến. Khi mà người chồng, người cha phải ra chiến trường, trách nhiệm trụ cột gia đình oằn lên đôi vai của mẹ.

Vất vả, khó khăn lại thêm ngặt nghèo khi bệnh tật khiến chị mất đi khả năng đi lại từ năm lên 7.

Thu Thanh đã trải qua những cảm xúc mất mát trong lứa tuổi non nớt của mình. Chị cũng khao khát tới trường như chúng bạn, nhưng cũng từng muốn trốn chạy bởi những lời lẽ cười cợt, khinh miệt.

Thu Thanh viết trong bài tham dự của mình: "Nhìn xung quanh chẳng có ai giống như mình. Những lúc ấy, tôi vô cùng buồn chán và tủi thân, nhiều lúc chỉ biết khóc mà thôi. Sự buồn tủi, mặc cảm và tuyệt vọng đã khiến tôi mất hết niềm tin. Tôi cảm thấy mọi thứ quanh mình đều trở nên vô nghĩa. Ý nghĩ trong đầu lúc ấy chẳng muốn đi học một chút nào. Cảm thấy mình như là một người tàn phế, lúc nào cũng ngồi ru rú một mình một chỗ, chẳng ai thèm chơi với mình. Những lúc ấy, tôi căm tức, bực bội vì bệnh tật, chỉ âm thầm khóc một mình."

Nhưng rồi thời gian qua đi, sự quan tâm của gia đình, lời động viên của thầy cô đã giúp chị nghị lực vươn lên, gạt bỏ mặc cảm để đạt thành tích học tập thật tốt.

Thời gian trôi đi ...nhờ sự an ủi của gia đình, những lời động viên, chia sẻ của thầy cô mà tôi đã dần dần đủ nghị lực và sự tự tin, gạt bỏ mặc cảm để có được quyết tâm phải học thật giỏi.

Cũng chính nền tảng học tập tại trường mà tương lai của chị đã khởi sắc. Chị bảo không ai được quyền lựa chọn số phận nhưng thay đổi số phận phụ thuộc vào ý chí của con người.

Giờ đây, trong tà áo dài chị Thu Thanh tự tin trở về thăm trường. Chị tự hào về nơi đã thổi bùng trong chị những khát vọng, để hôm nay dù đôi chân vẫn không thể đứng lên nhưng chị có thể trở thành một doanh nhân thành đạt.

Cũng thông qua cuộc thi này, chị Thu Thanh muốn nhắn gửi đến mọi người tinh thần lạc quan, nỗ lực trong cuộc sống rồi sẽ được bù đắp lại xứng đáng.

Nguồn: TCTTT