Chu Quần Phi: Từ công nhân trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Là một công nhân, thậm chí có lúc chị còn định quyên sinh, nhưng Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) đã vượt qua tất cả mọi khó khăn để trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất trên thế giới. Câu chuyện về người phụ nữ này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều chị em về tinh thần vươn lên.

Là một công nhân, thậm chí có lúc chị còn định quyên sinh, nhưng Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) đã vượt qua tất cả mọi khó khăn để trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất trên thế giới. Câu chuyện về người phụ nữ này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều chị em về tinh thần vươn lên.

Người phụ nữ tự thân giàu nhất trên thế giới

Bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) năm nay 51 tuổi. Người phụ nữ này là nhà sáng lập, CEO của Lens Technology (một “đế chế” sản xuất màn hình cho hàng tỉ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei…). Vào năm 2018, chị đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới theo danh sách của tạp chí Forbes với tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD. Chỉ 3 năm sau đó, số tài sản bà tăng gấp đôi.

Nữ tỷ phú Châu Quần Phi.

Để đạt được thành công nhưng ngày hôm nay, bà Chu Quần Phi trải qua không ít khó khăn. Sinh ra ở làng quê nghèo ở tỉnh Hồ Bắc, ngay từ thời thơ bé người phụ nữ này có tuổi thơ đầy sóng gió: Mẹ mất khi chị 5 tuổi, ba bị mù. Không chỉ vậy, ông còn bị tai nạn ở nhà máy. Chính vì vậy, một mình chị đã phải học cách tự chăm sóc bản thân và chạy ăn từng bữa.

Tuổi thơ cứ thế trôi qua, Chu Quần Phi ngày nào nay đã trở thành thiếu nữ 16 tuổi. Thế nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cô đi làm công nhân với mức lương vỏn vẹn 23.000 đồng/ngày. Thế nhưng, với sự cố gắng không ngừng nghỉ, Quần Phi được thăng chức thành Giám đốc bộ phận sản xuất.

Nữ tỷ phú khi còn trẻ.

Năm 1993, Chu Quần Phi quyết định khởi nghiệp với số vốn khoảng 3000 USD. Đây chính là toàn bộ số tiền bà tiết kiệm được trong suốt thời gian đi làm công nhân vừa qua. Cùng với 8 thành viên khác trong gia đình, bà quyết định thành lập công ty sản xuất kính đồng hồ. Không nhà xưởng, họ “biến” căn hộ nơi mình sinh sống để làm việc.

Và chỉ 10 năm sau đó, Chu Quần Phi đã sở hữu trong tay một xưởng chế tạo kính với hơn 1000 nhân viên. Nhận thấy nhu cầu về việc sản xuất kính màn hình cho điện thoại di động ngày càng tăng cao, bà quyết định lấn sân sang mảng này và mở rộng phạm vi kinh doanh ra quốc tế. Đến nay, đế chế Lens Technology sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại của Apple, Samsung và Huawei. Công ty cũng là nhà cung cấp của hãng xe điện Tesla (Mỹ).

Với sự cố gắng không ngừng, 22 năm kể từ ngày thành lập, công ty bà Chu Quần Phi đã chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Hiện tại, nữ tỷ phú này sở hữu đến 32 nhà máy ở 7 địa điểm khác nhau cùng hơn 90000 nhân viên và được định giá hơn 11 tỷ USD. Không chỉ vậy, Lens Technology là một đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ công nghệ và theo Forbes, trị giá công ty tính đến tháng 6/2021 là 15 tỷ USD (hơn 341 tỷ đồng).

Bí quyết thành công

Chỉ trong vòng 22 năm, từ công nhân đi làm thuê với mức lương 1 USD/ngày đến nay bà Chu Quần Phi đã sở hữu trong tay 15 tỷ USD, đây quả thực là một con số trong mơ của nhiều người.

Việc khởi nghiệp của cô cũng đối diện không ít khó khăn, thậm chí có lúc bà từng có ý định quyên sinh. “Tôi từng đứng ở nhà ga Hung Hom ở Hong Kong và có ý định nhảy xuống để tự tử. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng nếu mình không còn nữa thì mọi rắc rối cũng sẽ biến mất”, bà chia sẻ. Thế nhưng, khi ở “đáy vực” cuộc đời, bà nhận ra bản không thể bỏ cuộc mà phải cố gắng hơn vì gia đình, hàng nghìn nhân viên.

Khi nhìn lại chặng đường đã qua, Chu Quần Phi đưa ra lời khuyên dành các doanh nhân đó chính là “phải sẵn sàng đón nhận mọi thất bại”.

Nếu muốn khởi nghiệp thành công, đầu tiên phải luôn có sự chuẩn bị tốt và sự “thấu hiểu”. Đầu tiên cần trang bị cho mình sự tự tin và can đảm khi đối diện với thất bại, bất trắc có thể xảy ra. Hai là “hiểu” về chính mình và đối thủ để biết bản thân đang làm gì, sẽ làm gì và đối thủ như thế nào.

Theo bà, muốn vượt qua đối thủ, chiếm lĩnh thị trường thì điều đầu tiên đó chính là không ngừng học hỏi. “Khi bạn học hỏi, bạn sẽ có khả năng tiếp tục phát triển hơn”, Châu Quần Phi chia sẻ.

Thương trường là chiến trường, những người làm kinh doanh nên kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn. Châu Quần Phi cho rằng thành công của mình là do sự kiên trì: “Thử thách lớn nhất của tôi là lúc đánh bại các đối thủ khác và giành được hợp đồng với Motorola vào năm 2003”.

Có thể nói, câu chuyện khởi nghiệp từ bà Châu Quần Phi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Còn bạn, bạn thấy như thế nào về những chia sẻ kể trên của nữ tỷ phú tự thân ấy, hãy để lại bình luận cùng chúng tôi nhé!