Chơi chứng khoán – mua vàng: Nhà đầu tư F0 nên làm gì để sinh lời nhanh?

Một trong những cụm từ được nhiều chị em nhắc đến gần đây là “làm kinh tế”. Khi việc kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch thì nhiều người tìm cho mình kênh đầu tư khác với phương châm “tiền phải đẻ ra tiền”. Ngoài việc đầu tư, mua bán hay sử dụng các đồng tiền mã hóa (crypto) thì vàng và chứng khoán cũng là đích hướng đến của nhiều người.

Một trong những cụm từ được nhiều chị em nhắc đến gần đây là “làm kinh tế”. Khi việc kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch thì nhiều người tìm cho mình kênh đầu tư khác với phương châm “tiền phải đẻ ra tiền”. Ngoài việc đầu tư, mua bán hay sử dụng các đồng tiền mã hóa (crypto) thì vàng và chứng khoán cũng là đích hướng đến của nhiều người.

[yarpp]
Từ đầu năm đến nay, bùng nổ nhà đầu tư cá nhân khi mỗi tháng có đến hơn 100.000 tài khoản mở mới, khiến các công ty chứng khoán luôn “bận rộn”. (Ảnh: PLO)

Người người, nhà nhà “lên sàn”

N.V.A là một nhân viên văn phòng. Cách đây gần một năm, chị bắt đầu tập tành chơi chứng khoán. Không riêng gì chị mà hội chị em làm cùng công ty có người đã và đang “rục rịch” lên sàn. “Có khi lãi cũng lãi lắm, nhưng lỗ cũng sấp mặt luôn. Ngày nào cứ thấy xanh xanh là vui lắm”, chị V.A chia sẻ về việc “chơi chứng” của mình.

Chị V.A kể, ban đầu chị cũng chỉ là nhà đầu tư F0, bắt đầu từ cách chơi “lướt sóng” với khoản đầu tư nhỏ. Sau một năm chơi chứng khoán, chị đã dành thời tìm hiểu kỹ hơn trước khi ra quyết định mua và bán.

Vàng không còn hấp dẫn khiến nhà đầu tư cá nhân ồ ạt đăng ký mở tài khoản chứng khoán. (Ảnh: Infonet)

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán bỗng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Chuyện mua bán cổ phiếu được mang ra bàn tán với nhiều câu chuyện “trà dư tửu hậu”. Không nằm ngoài xu hướng ấy, nhiều chị em cũng nhanh chóng “nhập cuộc” chơi.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), riêng trong tháng 10 vừa qua đã có thêm 129.564 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước đó.

Dù hấp dẫn đến đâu thì thị trường chứng khoán vẫn là nơi luôn mang đến nhiều bất ngờ tác động trực tiếp đến tâm lý của những người tham gia nó khi trải nghiệm đủ cung bậc cảm xúc chỉ trong vài tiếng đồng hồ. (Ảnh: Vnbusiness)

Bên cạnh đó, sự bùng nổ các nhà đầu tư cá nhân đã tạo ra một làn sóng mạnh chưa từng có trong lịch sử phát triển của chứng khoán Việt Nam 21 năm qua. Cũng cần nói thêm rằng, Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỉ lệ người dân tham gia vào thị trường chứng khoán 5% vào năm 2025 và con số này là 10% vào năm 2030. Dựa trên tốc độ phát triển hiện tại, nhiều người cho rằng, mục tiêu trên có thể sẽ sớm đạt được.

Mua vàng cho chắc

Tuy nhiên, không phải ai cũng chơi chứng khoán, ngược lại có nhiều chị em quyết định đầu tư với vàng. Họ cho rằng, việc đầu tư vào kênh này vừa ổn định, không cần vốn, tính rủi ro không qua cao. Trường hợp như chị H.T.M (Hà Nội) là một ví dụ.

Theo chị T.M hiện tại có rất nhiều loại vàng, nhà đầu tư phán đoán về thị trường và lựa chọn loại nào để đầu tư. “Mình không giỏi kinh tế, theo dõi các thông tin về thị trường hằng ngày nên mình chọn đầu tư vàng cho chắc. Cũng như bao kênh khác, trước khi xuống tiền thì ai cũng cần đầu tư thời gian nghiên cứu, học hỏi. Ngoài ra, giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm của đồng đô la. Trong đó, nếu đồng đô la tăng thì vàng sẽ giảm và ngược lại. Bên cạnh đó, mình cũng cần chú ý tới nguồn cung. Ví dụ, phát hiện mỏ vàng mới thì sẽ có nhiều đơn vị khai thác. Lúc này, khả năng giá vàng sẽ giảm để kích cầu. Nếu bạn đầu tư thì nên chọn vàng miếng, vàng chỉ nguyên chất 9999 sẽ ổn định hơn so với vàng trang sức”.

Đầu tư vào chứng khoán hay vàng để “tiền nhanh đẻ ra tiền”

Nếu nhìn tổng quan thị trường vàng, cách đây khoảng 2 năm (2019), giá vàng khoảng 40 triệu đồng/1 lượng. Sau đó, giá vàng đạt đỉnh 58 triệu đồng/lượng vào năm 2020 và sau đó quy về ở mốc 55 triệu đồng/lượng, ổn định từ đó đến nay. Như vậy, giá vàng trong vòng 1 năm dao động ở biên độ không cao, không thấp và dường như không có rủi ro khi hiện tại dù lên hay xuống cũng khó để quay về mốc 40 triệu đồng/lượng.

NĐT đã rót ròng hơn 74.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam trong 10 tháng liên tiếp. (Ảnh: Int)

Về chứng khoán, mặc dù mức độ rủi ro cao hơn nhưng không phủ nhận thị trường này rất hấp dẫn. Đặc biệt, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới đến gần 10 triệu đồng/lượng nên nhiều người không mặn mà đầu tư vào vàng và chuyển sang đầu tư vào chứng khoán.

Qua các nguyên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đầu tư cổ phiếu vẫn hiệu quả hơn vàng và lãi suất. Ví dụ, nếu đầu tư một cách đều đặn từ năm 2007 đến giờ với mỗi tháng đầu tư 10 triệu đồng thì đến tháng 1-2021, nhà đầu tư đã có hơn 4 tỷ đồng. Nghĩa là hiệu suất đầu tư khoảng 11,5%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi.

Các F0 mới đầu tư không nên nghĩ ngay tới tiền lời, hãy kiểm soát khoản lỗ càng thấp càng tốt. (Ảnh: Int)

Mặc dù thị trường chứng khoán tăng trưởng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thắng, thậm chí trắng tay. Bởi thị trường chứng khoán được xem là lĩnh vực đòi hỏi có chuyên môn cao, nếu không có sự nghiên cứu và hiểu biết thì thất bại sẽ nhanh chóng đến với nhà đầu tư cá nhân.

Chia sẻ trên tờ Pháp Luật TP.HCM, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital Lê Anh Tuấn đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư không nên quá chú trọng vào thời điểm tham gia thị trường mà cần tham gia càng sớm càng tốt, càng đều đặn càng tốt vì đây là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.

“Khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào, thông thường các quỹ đầu tư luôn quan tâm đến yếu tố quản trị của công ty, định giá của công ty đó ở mức hợp lý và có triển vọng tốt về lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân nên học hỏi theo cách làm này” - ông Tuấn khuyến cáo.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, những nhà đầu tư F0 trước khi đầu tư cổ phiếu nên đầu tư về kiến thức tài chính, tìm hiểu về cổ phiếu mình dự định mua (đọc báo cáo tài chính, nghiên cứu chiến lược kinh doanh, đội ngũ lãnh đạo…). Việc làm này giúp mọi người xác lập được chiến lược đầu tư cụ thể. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phải xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp theo nguồn vốn, “khẩu vị” đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng và biết chấp nhận cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại.

Như vậy, việc lựa chọn kênh đầu tư nào là tùy tầm nhìn, chiến lược và cả sở thích của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, điểm chung đó chính là trước khi đầu tư, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị trường, kiến thức tài chính để tránh “mất tiền oan” mọi người nhé!

Nguồn: Tổng hợp