Chủ đầu tư lý giải việc tự ý xây nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ ở biển Xuân Thành

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành cho biết, công ty đã trình hồ sơ xin điều chỉnh dự án từ lều bạt sang nhà nghỉ container nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ tỉnh.

Ngày 1/3, khu vực công trường lắp đặt 130 nhà nghỉ container trái phép trong khu rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang có nhiều công nhân làm việc để gấp rút hoàn thiện dự án.

Theo ghi nhận của PV, một số lượng lớn nhà nghỉ container trong khu vực này đã được dựng hoàn thiện, sửa chửa làm cửa sổ, lắp đặt các hệ thống cách âm, cách nhiệt, lắp đặt các nội thất, hệ thống đèn điện và điều hòa. Một số nhà nghỉ container đang được sơn lại và tiếp tục hoàn thiện.

Nhiều công nhân vẫn đang tiếp tục làm việc để hoàn thiện các nhà nghỉ container.

Liên quan đến việc xây dựng khu nhà nghỉ container này, ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành thừa nhận, việc tự ý thay đổi điều chỉnh thiết kế từ lều bạt sang nhà container chưa được cấp phép và đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ.

Ông Mỹ cho biết, trước đó vào năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Công ty Xuân Thành triển khai dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển” trên diện tích 2.95 ha rừng phòng hộ dọc bãi biển khu du lịch Xuân Thành.

Khu nhà nghỉ container này thuộc rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành có diện tích 2,95ha.

Công ty có trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, trồng thêm rừng. Cùng với đó, công ty được phép lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê nghỉ. Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt.

Năm 2018, Công ty Xuân Thành triển khai dự án nhưng một trận bão vào đã thổi bay nhiều căn lều của công ty.

Sau khi triển khai dự án năm 2018 thì bị một trận bão thổi bay hàng chục căn lều. Số lượng lều bị thổi bay đến 70%. Còn lại một số rách nát. Sau đó chúng tôi có trình việc này lên với tỉnh và đưa ra phương án là đưa container này vào trong rừng phòng hộ.

Tôi trình cho tỉnh là tháng 11/2019, đến nay là 3 tháng rồi nhưng tỉnh chưa trả lời chính xác“, ông Mỹ lý giải việc dựng nhà container thay cho lều bạt là vì lều bạt không chịu được gió bão.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành.

Ông Phạm Anh Tuấn – Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch biển Xuân Thành cho biết, trước đó đơn vị này phát hiện Công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thực hiện thay đổi thiết kế nhà lều bạt sang container. Đơn vị này sau đó đã đốc thúc công ty phải điều chỉnh lại quy hoạch và chủ trương đầu tư để cho phù hợp.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, phía công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thay đổi thiết kế nhà lều bạt sang container khi chưa được cho phép là sai.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân cho biết, Công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý dựng nhà container thay cho lều bạt khi chưa được cấp thẩm quyền đồng ý là trái phép.
Được biết, sau khi phát hiện việc Công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thi công sai thiết kế, phía Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã vào kiểm tra và ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng.

Ngoài việc xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Hồng Lam Xuân Thành phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý trong vòng 60 ngày kể từ ngày 26/2. Nếu sau 60 ngày thủ tục chưa hoàn thiện thì buộc công ty phải tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo: Ngọc Tú – Trí Thức Trẻ