Chuyên gia kinh tế: Người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì phải xấu hổ

Nhiều người không thích dính tới chuyện nợ nần bởi họ cho rằng đây là một việc làm khá mệt mỏi và đầy áp lực. Thế nhưng, không phải ai cũng đồng ý với nhận định này. Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền: “Không nợ làm sau giàu”.

Nhiều người không thích dính tới chuyện nợ nần bởi họ cho rằng đây là một việc làm khá mệt mỏi và đầy áp lực. Thế nhưng, không phải ai cũng đồng ý với nhận định này. Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền: “Không nợ làm sau giàu”.


Nhắc tới vấn đề quản lý kinh tế, một số cá nhân thường không muốn vướng vào hai từ “nợ nần”. Thế nhưng, ở một góc nhìn khác, mượn nợ cũng là một kỹ năng và cần có nhiều yếu tố để người khác tin tưởng và giao tiền cho bạn. Mới đây, phát ngôn về nợ của chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền đã gây ra không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

nợ nần
Quan điểm của chuyên gia đã nhận về nhiều bình luận trái chiều. (Ảnh: TTXVN)

“Người nợ càng nhiều càng uy tín”

Vừa qua, trong một buổi nói chuyện, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền đã có những phát ngôn về chuyện nợ nần. Trái với quan điểm của một số chị em phụ nữ trong việc không muốn dính dáng tới nợ, ông nhận định: "Không nợ làm sao mà giàu. Nợ thì chứng tỏ anh uy tín, anh đi vay được ngân hàng, người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì phải xấu hổ khi nợ".

Nợ nần
Vay tiền mua nhà là lựa chọn mà nhiều người trẻ hiện nay đang hướng đến. (Ảnh minh họa: Thời báo Ngân hàng)

Ngoài nhận định kể trên, vị chuyên gia kinh tế này đưa ra dẫn chứng về trường hợp những bạn trẻ mới đi làm và muốn sở hữu một căn nhà/chung cư nhưng chưa đủ tiền đành tạm gác lại ước mơ. Đồng thời, ông đưa ra lời khuyên nên mạnh dạn đi vay thêm một ít để theo đuổi giấc mơ của mình.

"5 năm là dư sức mua được! Ví dụ một căn hộ chung cư giá 2 tỷ cần có bao nhiêu tiền để mua được? Nếu chỉ tiết kiệm kiểu thì 20-30 năm sau mới đủ 2 tỷ để mua. Nếu nghĩ như vậy thì theo tôi không bao giờ mua được. Nhưng nếu tôi tiết kiệm được 300 triệu đồng thì tôi mua được chứ. Tôi đi vay thêm 1 ít", ông nói.

no nần
Vay nợ cũng là động lực để nhiều người trẻ làm việc kiếm tiền nhiều hơn. (Ảnh: Top Bank)

Đồng thời, ông cũng lý giải thêm, việc vay nợ ở đây đó chính là vay ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mượn được tiền tại đây bởi để xét duyệt vay, bạn cần phải có năng lực, đảm bảo năng trả nợ hoặc có tài sản thế chấp. Chính vì vậy, nợ chứng tỏ mình là người uy tín, nợ nần càng nhiều uy tín càng nhiều.

Làm cách nào để người trẻ thoát nghèo?

Theo vị chuyên gia kinh tế này, quan  niệm tiền bạc của người nghèo đó chính là chăm chỉ làm việc, rồi nhận lương, tiết kiệm và tiêu tiền. Tuy nhiên, điểm cốt lõi đó chính là tiền nằm một chỗ và họ ngại đặt hai chữ “nợ nần” lên đầu. Vậy nên, để thoát khỏi thu nhập “đủ ăn” thì các bạn trẻ ngoài việc chăm chỉ làm việc thì cần có sự dũng cảm trong việc vay nợ và nghiên cứu đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Thanh Điền cũng phân tích thêm, việc mang nợ sẽ giúp chúng ta có động lực làm việc, kiếm tiền để trả nợ. Từ đây, sự nỗ lực của bạn cũng sẽ gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế này cũng cho rằng, sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là làm thế nào sử dụng tiền phục vụ cho mình. Đặc biệt, cá nhân có điều kiện kinh tế càng biết cách dùng tiền của người khác để làm bản thân thêm phần giàu có.

Chị em tranh cãi chuyện đúng sai

Ngay lập tức, phát ngôn của vị chuyên gia kinh tế kể trên đã gây ra không ít tranh cãi. Trong đó, một số chị em cho rằng, nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi có vay nợ ắt có thành công. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng, ngay chính bản thân mình quá thừa "uy tín" mà vẫn chưa thấy giàu.

no nan
Đa phần mọi người đều tự nhận mình đã thừa "uy tín". (Ảnh chụp màn hình)

Trên thực tế, với một số chị em, việc cất, gửi ngân hàng số tiền mình làm ra để có cảm giác yên tâm. Các bạn gái rất sợ trong việc mang nợ tại nó khiến các cô nàng luôn trong tâm trạng lo lắng, khó chịu. Thế nhưng, một số người không chỉ có thói quen tiêu tiền quá khứ, họ tiêu tiền của tương lai. Họ sẵn sàng dùng trước trả tiền sau.

Tuy nhiên, cá nhân khác lại tiếp tục thông qua các khoản vay để kiếm tiền và là nguồn vốn để họ xây dựng ước mơ. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về nhận định của vị chuyên gia kể trên về chuyện nợ nần, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!