Cô chủ nhỏ 11 tuổi gọi vốn thành công tại Shark Tank

Bảo Ngọc, cô chủ nhỏ của quán Bống chè bưởi, nhận được 300 triệu đồng tiền đầu tư kinh doanh và 500 triệu đồng học bổng từ các Shark.

[yarpp]

Đặt mục tiêu gọi đầu tư 200 triệu đồng cho 20% cổ phần công ty, cô bé Bảo Ngọc ở Tuyên Quang vỡ òa khi nhận được số tiền lớn hơn kỳ vọng. Shark Thủy quyết định rót vốn 200 triệu đồng để đổi lấy cổ phần, đồng thời trao học bổng 500 triệu đồng cho Bảo Ngọc để cô bé học sâu hơn về kinh doanh, tham quan các trung tâm khởi nghiệp, tham gia trại hè quốc tế. Shark Hưng đầu tư 100 triệu đồng cho 10% cổ phần của Bống chè bưởi. Số cổ phần này được giao cho con gái Shark Hưng, cô bé chạc tuổi Bảo Ngọc, nắm giữ và tham gia điều hành quán chè.

Bảo Ngọc và mẹ trong chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ.

Cơ duyên đưa Bảo Ngọc đến với Shark Tank khá bất ngờ, từ dòng bình luận của cô bé trên fanpage chương trình: "Ước gì Thương vụ bạc tỷ nhận hồ sơ của những người dưới 18 tuổi". Sau khi người làm chương trình gọi cho Bảo Ngọc hỏi về hình thức kinh doanh, doanh thu và nguyện vọng gọi vốn, cô bé chính thức có cơ hội tham gia Shark Tank nếu đưa ra bản hồ sơ thuyết phục. Tối hôm đó, khi con gái chia sẻ tin vui này, chị Dương Thanh Thúy, mẹ của Bảo Ngọc, mới bắt đầu tìm hiểu về chương trình. Bảo Ngọc tự chuẩn bị bản hồ sơ bao gồm ý tưởng kinh doanh, quá trình hoạt động của Bống chè bưởi, doanh thu và chiến lược phát triển. Chị Thúy chỉ tư vấn cho con số tiền hợp lý để gọi vốn. Cô bé rục rịch chuẩn bị cho chương trình từ tháng 2/2018 cho tới tháng 7/2018. Thời điểm đó, con gái chị Thúy gặp nhiều áp lực bởi hồ sơ của cô bé phải cạnh tranh với nhiều dự án sáng giá khác để giành cơ hội xuất hiện trong chương trình.

Chị Thanh Thúy chuẩn bị tâm lý cho con bằng các phương án cụ thể: nếu gọi vốn thành công sẽ hợp tác cùng các Shark, nếu không thành sẽ nhượng quyền Bống chè bưởi. Mẹ của Bảo Ngọc tâm sự, chị không lo lắng khi con gái lần đầu bước vào sân chơi lớn bởi trên thế giới có nhiều "doanh nhân nhí" nhỏ tuổi hơn Bảo Ngọc từng gọi vốn thành công. Mặt khác, chị tin tưởng con là cô bé có bản lĩnh để đối mặt với dư luận trái chiều trong tình huống xấu nhất. Cô bé tâm sự với mẹ rằng rất thích câu: "Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau" nên ao ước được các Shark tư vấn phương thức kinh doanh, cách thức quản lý. Việc tham gia Shark Tank, với Bảo Ngọc, là cơ hội gặp gỡ những bậc thầy trong kinh doanh chứ không đơn thuần là gọi vốn.

Bảo Ngọc thấy vui khi những cốc chè do chính tay cô bé nấu được mọi người yêu thích, mang đến nguồn tài chính cho bản thân.

Đây không phải lần đầu mô hình kinh doanh của Bảo Ngọc xuất hiện trong các show truyền hình thực tế. Cuối năm 2017, cô bé từng tham gia chương trình Mặt trời bé con cùng MC Lại Văn Sâm và khiến khán giả trầm trồ vì kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng khi mới 10 tuổi. Bằng việc bán chè bưởi, Bảo Ngọc có thể tự sắm cho bản thân những món đồ công nghệ, trang trải tiền học phí và để dành tiết kiệm. Thương hiệu Bống chè bưởi của cô bé cũng được biết đến rộng rãi không chỉ trong địa phận tỉnh Tuyên Quang.

Bốn năm trở lại đây, lịch sinh hoạt của Bảo Ngọc được duy trì đều đặn bằng việc đi học chính khóa từ thứ hai đến thứ sáu; sáng thứ bảy tham gia trợ giảng tại trung tâm tiếng Anh, buổi chiều đi tập võ; sáng chủ nhật nấu chè bưởi bán và buổi chiều dành cho các hoạt động vui chơi. Bảo Ngọc bắt đầu bán chè bưởi từ lúc 7 tuổi với sự trợ giúp của mẹ, sau đó cô bé tự làm. Tối thứ bảy, Ngọc đăng bài trên trang cá nhân, nhận đơn đặt hàng rồi chốt số lượng để sáng chủ nhật dậy sớm đong đếm nguyên liệu, nấu chè và đóng gói. Trung bình mỗi sáng chủ nhật, cô bé bán được khoảng 40-50 cốc chè, cho doanh thu 2-3 triệu đồng/tháng. Lúc được biết đến qua các chương trình truyền hình, Bống vẫn không nhận thêm đơn hàng vì muốn dành thời gian cho việc giải trí, nghỉ ngơi.

Chị Thanh Thúy cho biết ở thời điểm hiện tại, gia đình chị ưu tiên việc học của Bảo Ngọc, kinh doanh chỉ là niềm vui. Trước khi con gái tham gia Shark Tank, chị Thúy nhận được nhiều đề nghị nhượng quyền quán Bống chè bưởi nhưng chưa đồng ý vì muốn tập trung cho chương trình. Hiện việc buôn bán của Bảo Ngọc vẫn diễn ra bình thường. Trong thời gian tới, cô bé cùng các Shark sẽ bàn bạc để thống nhất đưa ra kế hoạch, định hướng hoạt động mới cho quán chè.

Ngọc chia doanh thu của Bống chè bưởi vào các ví dùng cho việc học hành, vui chơi, làm từ thiện...

Nguồn: ngoisao.net