Cô đào cải lương Trang Thanh Xuân bị bệnh, mưu sinh bằng nghề bán vé số ở tuổi 71

Cô đào cải lương Trang Thanh Xuân hằng ngày phải bán vé số để kiếm tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh.

Hơn 15 năm nay, tại chợ Rạch Ông thuộc quận 8, TP HCM, người dân quen với hình ảnh hai người phụ nữ lớn tuổi ngày bán vé số, tối nhặt ve chai. Ở tuổi 71, NS cải lương Trang Thanh Xuân phải bán vé số để kiếm tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh tim. Bà cùng em gái sống trong phòng trọ rộng 6m2. Cả hai chị em đều không lập gia đình. Được biết, bà thường nhận 50-60 tờ vé số mỗi ngày, không dám lấy nhiều vì sợ bán không hết. Vào ngày bán được nhiều, thu nhập của nghệ sĩ Trang Thanh Xuân cũng chưa tới 100.000 đồng.
Cô đào Trang Thanh Xuân phải bán vé số để kiếm tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh. Ảnh: Internet
 
Nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân bán vé số ở khu vực chợ Rạch Ông (quận 8, TP.HCM). Ảnh: Internet
 

Bà chia sẻ: “Tiền thuê nhà mỗi tháng là 1,7 triệu đồng, tôi ở chỗ này cũng lâu lắm rồi. Mỗi ngày tôi đi bộ ra chợ bán. Tôi phải bó chân lại mới đi được, vì bị thoái hóa khớp, giãn tĩnh mạch, nếu không bó thì chân sưng lên, đau lắm, đi không nổi".


Nhớ lại thời hoàng kim, bà chia sẻ: "Hồi mới giải phóng, các đoàn thành phố trả lương diễn viên như tôi rất thấp. Sống không đủ, tôi đi diễn tỉnh riết nên khán giả thành phố dần lãng quên. Trước năm 1975, khi hát trong đoàn Việt Nam Minh Vương nhiều người biết tôi lắm. Một ngày có tới vài chục lá thư của khán giả gửi về xin ảnh".

Trang Thanh Xuân từng là giọng ca cải lương được yêu mến trong thập niên 1970, độ nổi tiếng chỉ đứng sau nghệ sĩ Minh Vương, Bạch Lê, Thanh Kim Huệ. Cô đào Trang Thanh Xuân được nhắc đến nhiều nhất với vai Bạch Thanh Nga trong vở "Máu nhuộm sân chùa" hát chung với Minh Tâm, Vũ Linh. Trang Thanh Xuân chia sẻ bà đi hát chỉ vì đam mê nên không biết cách tích lũy cho tuổi già. Trang Thanh Xuân nghỉ hát cải lương từ năm 1986 vì sức khỏe yếu: “Tôi bị tim nên mỗi lần hát, đánh trống ầm ầm là tôi bị mệt, hát không nổi. Bây giờ, tôi cũng có bà con, nhưng người ta cũng khó khăn nên mình không dám nhờ".

Hình ảnh hai nghệ sĩ Trang Thanh Xuân trên mặt báo những năm 1970. Ảnh: Internet

Sau năm 1975, nền nghệ thuật gặp nhiều khó khăn Trang Thanh Xuân chưa đủ nổi danh để trụ lại thành phố nên chọn con đường phiêu dạt theo những gánh hát tỉnh lẻ, kiếm tiền nuôi gia đình và chữa bệnh hiểm nghèo cho cha mẹ. Ảnh: Internet