Cô gái Gia Lai bị ung thư vú đăng ký hiến giác mạc trước khi chết

Cô gái Gia Lai đã đăng ký hiến giác mạc 1 tuần trước khi qua đời khiến nhiều người xúc động. Giác mạc của cô gái trẻ đã giúp 2 bệnh nhân được nhìn thấy ánh sáng trở lại.

Biết thời gian sống không còn nhiều nên cô gái bị ung thư vú đã gửi đơn tình nguyện hiến giác mạc. Nhận được ý nguyện hiến giác mạc của cô gái, các bác sĩ Trung tâm Mắt và Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế đã đến tận nhà để thăm hỏi. Cùng lúc, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.


Hai bệnh nhân (ngồi) đã sáng mắt sau khi ghép giác mạc từ cô gái ở Gia Lai, ký đơn xin hiến tạng sau khi chết, ngày 22/4. Ảnh: Lan Hương.
 

Ngày 3/4 cô gái mất. Sau một tuần, đội ngũ ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt từ Huế di chuyển ngay trong đêm vào Gia Lai tiến hành lấy giác mạc của cô gái và quay trở lại bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản.

Giác mạc của cô gái Gai Lai được ghép cho một bệnh nhân nữ 43 tuổi ở Quảng Bình và bệnh nhân 64 tuổi ở Thừa Thiên Huế. Bệnh nhân nữ ở Quảng Bình bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt, còn bệnh nhân nam ở Huế thì hai mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm.

Sau khi ghép cấy giác mạc của cô gái trẻ thành công cho hai bệnh nhân, ngày 22/4, bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ ra viện cho hai bệnh nhân ghép giác mạc. Trước khi xuất viện, hai bệnh nhân này cũng đã làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết. Đây như là một lời cảm ơn với cô gái trẻ đã hiến giác mạc để giúp họ được nhìn thấy ánh sáng.

Theo TravelMag