Có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca xuống 4 tuần

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ Y tế xin phép được rút ngắn thời gian giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca với mục đích để đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ Y tế xin phép được rút ngắn thời gian giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca với mục đích để đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.


AstraZeneca là loại vaccine đang được tiêm phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Trong thời gian vừa qua, TP.HCM đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng. Theo thông tin từ báo Thanh Niên, mới đây Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản đến Bộ Y tế xin phép được rút ngắn thời gian giữa 2 mũi AstraZeneca.

Chia sẻ với nguồn tin kể trên, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện tại thành phố đang trong giai đoạn triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 với tốc độ tiêm luôn ở mức khá cao. Trung bình mỗi ngày khoảng 200.000 liều ngày.

Sở Y tế thành phố đưa ra ý kiến rằng khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca nên được rút ngắn từ 8 - 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần để có thể đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 cho bà con trên địa bàn. Được biết, đề xuất của đơn vị kể trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Về tiến độ tiêm vắc xin, tính đến hết ngày 11-9, TP đã triển khai tiêm 7.776.452 mũi, trong đó có 6.472.848 mũi 1 (đạt 89,8%) và 1.303.604 mũi 2 đạt (18,1%).

Sau khoảng 14 ngày tiêm vaccine, cơ thể mới sinh kháng thể. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo thông tin từ báo Lao Động, trước đó Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine như sau:

- Vắc xin AstraZeneca: 2 mũi cách nhau 8-12 tuần. - Vắc xin Sputnik V: 2 mũi cách nhau 3 tuần. - Vắc xin Pfizer: 2 mũi cách nhau 3 tuần. - Vắc xin Sinopharm: 2 mũi cách nhau từ 3-4 tuần. - Vắc xin Moderna: 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, liên quan tới kiến nghị nói trên của Sở Y tế TP.HCM với Bộ Y tế xem xét rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca, chiều 13/9, đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đã có thông tin cập nhật về tiêm chủng đối với vắc-xin AstraZeneca theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.

Theo đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca được khuyến cáo từ 8 - 12 tuần để tăng tỉ lệ đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Tại Việt Nam, đối với những nhóm nguy cơ, vùng dịch, trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành mũi 2 sớm, một số địa phương đã thực hiện tiêm vắc-xin mũi 2 vắc xin AstraZeneca với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Cũng theo nguồn tin kể trên, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết những khuyến cáo về mốc thời gian giữa 2 mũi tiêm mà các nhà sản xuất đưa ra là khoảng cách lý tưởng nhất, trong bối cảnh nguồn vắc xin luôn sẵn và dồi dào. Tuy nhiên, nếu trong tình trạng thiếu vắc xin toàn cầu như hiện tại, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo về khoảng cách 2 mũi tiêm của nhà sản xuất cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của mũi 2. Đặc biệt, người dân không cần phải tiêm lại từ đầu các mũi vắc xin.

Có thể nói, hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin. Vậy nên, chúng ta cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan chức năng để góp phần đẩy lùi dịch bệnh các bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp