Củ sen kho nước tương – một món ăn chay lạ vị đầy bổ dưỡng

Sự bổ dưỡng cùng hương vị thanh mát khiến củ sen trở thành nguyên liệu được nhiều người lựa chọn. Củ sen kho nước tương là một trong số những món ăn ngon nhất làm từ nguyên liệu này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ sen là một trong những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vị ngọt thanh mát của củ sen phù hợp để chế biến nhiều món ăn chay hoặc thực dưỡng. Ý nghĩa sâu xa trong triết lý Phật giáo đối với củ sen cũng khiến nó trở thành những món ăn được nhiều người ăn chay lựa chọn. Trong số đó phải kể đến củ sen kho nước tương – một món ăn lạ miệng nhưng bổ dưỡng. 

Với giá trị dinh dưỡng cao, củ sen trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
củ sen kho nước tương là một món ăn lạ miệng nhưng bổ dưỡng.

Nguyên liệu chính  

  • 300g củ sen tươi, gọt vỏ và cắt khoanh.
  • 2 muỗng canh giấm trắng
  • 400ml nước
  • 80ml nước tương
  • 100g đường cát vàng
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng canh ngô hoặc mật ong
  • 2 muỗng mè rang vàng

Cách chế biến

Trước tiên, củ sen mua về cắt bỏ phần đầu cứng và bóc nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Sau đó cắt lát củ sen rồi cho ngâm ngay vào bát nước sạch một lát. Sau đó, cho củ sen vào nồi nước sôi luộc trong 5 phút với 2 muỗng canh giấm trắng. 

Cho nước vừa ngập củ sen. Vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Nhiều người cho rằng chần qua nước sôi sẽ giúp củ sen không bị thâm nhưng chính việc này khiến nó xỉn màu hơn. Thực hiện theo quy trình sẽ giúp củ sen vừa trắng vừa ngon hơn.

Sau khi sơ chế, bắc một nồi khác pha các gia vị nước tương, đường cát vàng, canh rượu trắng, canh ngô hoặc mật ong. Nêm cho vừa vị thì tiếp tục nấu sôi. Cuối cùng cho củ sen vào bên trong.

Chú ý nên dùng lửa nhỏ để nấu riêu riêu, lửa lớn sẽ khiến củ sen không còn giòn và mất ngon. Nấu liên tục trong 20 phút không đậy nắp. Thỉnh thoảng trở đều. Trong quá trình nấu phải quan sát tình trạng nước sốt. Khi nước sốt rút xuống bớt và sánh lại chút xíu thì tắt bếp. Bắc nồi xuống để nguội rồi cho nửa muỗng cà phê mè rang vàng vào để tăng sự hấp dẫn và thơm ngon cho món ăn.