Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn - đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.

 

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại Kiên Quận Công. Kiên Quận Công là em trai út của các vua Đồng Khánh, Kiến Phúc và Hàm Nghi (tức là chú út của vua Khải Định).


Từ nhỏ bà Dinh đã vào cung phục vụ cho Hoàng thái hậu Từ Cung, vợ vua Khải Định. Cách mạng Tháng Tám thành công, bà Dinh theo đức Từ về ở tại cung An Định (nay ở đường Phan Đình Phùng, TP Huế). Quá trình theo hầu đức Từ Cung, bà Dinh được xem là tổng quản trong phủ đức Từ.

Sau khi đức Từ qua đời, bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương (cạnh cung An Định) cùng con trai cả và lo hương khói cho các vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại.

Sau bao năm tháng, bà Dinh được công nhận là cung nữ cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn còn sống. Vị cung nữ này cũng được xem là một trong những nhân chứng lịch sử ít ỏi còn lại của triều đại nhà Nguyễn, đặc biệt trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cung đình.

Theo ông Võ Lê Nhật - giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trung tâm sẽ hỗ trợ gia đình bà Dinh lo các nghi lễ an táng theo nguyện vọng gia đình.

Theo Tuổi trẻ Online