Cuộc đời của NSND Trần Hạnh: Từ một anh thợ đóng giày nghèo khó đến một NSND đáng kính

NSND Trần Hạnh đã sống trọn một cuộc đời giản dị và cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Sáng ngày 4/3 mới đây, thông tin NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 92 tuổi đã khiến công chúng và đồng nghiệp không khỏi xót xa. Sự ra đi của ông đã khiến làng giải trí Việt Nam lại mất đi thêm một diễn viên gạo cội, quen mặt với khán giả truyền hình suốt hàng chục năm qua.

NSND Trần Hạnh đã qua đời, hưởng thọ 92 tuổi
 

Được biết, trước khi đến với sân khấu, NSND Trần Hạnh từng là một anh thợ đóng giày nghèo khó. Ban ngày làm giầy, tối ông lại đến Nhà văn hóa Thanh Niên ở hồ Thiền Quang tập kịch nhưng không có lương.

Nghề diễn thật sự bắt đầu với người nghệ sĩ này khi một người bạn của ông rủ về Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội). Lúc này NSND Trần Hạnh mới 27 tuổi, có 1 vợ, 2 con. Dù cuộc sống chật vật với đồng lương ít ỏi của người nghệ sĩ nhưng ông vẫn tâm huyết gắn bó với nghề.

“Tôi nhớ lương bậc hai được 47 đồng và vài hào bồi dưỡng, vừa đủ đong gạo cho hai vợ chồng và ba đứa con. Bà xã tôi khi ấy cũng vất vả, phải chạy vạy đủ đường”, NSND Trần Hạnh từng chia sẻ.

Nghệ sĩ Trần Hạnh đã có nhiều vai diễn trên màn ảnh nhỏ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả
 

Năm 1989, NSND Trần Hạnh nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nhận lời tham gia nhiều bộ phim và tiểu phẩm.

 

Đến độ tuổi 90, sức khỏe ᴄủa ông đã giảm sút, một bên mắt hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt còn lại thị lực giảm 30% nên ông không nhận đóng phim, chỉ quanh quẩn trong căn nhà trên phố Linh Lang và ra cửa hàng tại phố Trần Quý Cáp, Hà Nội để phụ giúp con trai và con dâu buôn bán giày dép, mũ bảo hiểm.

 

NSND Trần Hạnh thường phụ giúp con bán hàng.
 

Vợ ông mất cách đây 10 năm do tai biến, cậu con trai út thì bị ngớ ngẩn vì chấn thương sọ não, sau một tai nạn xe máy thảm khốc, NSND Trần Hạnh chọn cách sống lặng lẽ, giản dị với cuộc sống không xô bồ bên con cháu. Tuy nhiên, ông khẳng định mình không khổ sở, vất vả như nhiều người đồn đoán.

NSND Trần Hạnh trở nên nổi tiếng qua nhiều vai diễn truyền hình và được phong tặng nhiều giải thưởng. Nhờ khuôn mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ, ông luôn được chọn vào vai chính diện, vai nông dân hiền lành chất phác. Một số vai diễn nổi tiếng có thể kể đến như: Bí thư đảng ủy của ”Làng Nổi”, bố An trong ”Truyện Cổ Tích Tuổi 17”, bố Lài trong ”Tướng Về Hưu”, ông Khiển trong ”Người Cầu May”, ông Lâm trong ”Chiếc Bình Tiền Kiếp”…

Nghệ sĩ Trần Hạnh nhận danh hiệu NSND từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.
 

NSND Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSƯT ngày 25/1/1994. Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện ”Nước mắt đàn bà” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim “Ngõ lỗ thủng” của đạo diễn Quốc Trọng. Đến năm 2019, nghệ sĩ Trần Hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND.

Theo TravelMag