Cuộc sống hiện tại của “cô bé Hà Nội đi lạc, gặp gia đình sau 46 năm”: Bố mẹ nuôi và mẹ ruột đã mất

Câu chuyện về hoàn cảnh của bà Triệu Lệ Cần trong chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly đang thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng. Vậy cuộc sống hiện tại của bà như thế nào?

Câu chuyện về hoàn cảnh của bà Triệu Lệ Cần trong chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly đang thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng. Vậy cuộc sống hiện tại của bà như thế nào?

[yarpp]
Bà Cần vừa về từ Canada ngày 2/4

Bé gái 2 tuổi đi lạc và câu chuyện đoàn tụ đầy nước mắt

Ngày 14/4, câu chuyện “cô bé Hà Nội đi lạc từ lúc 3 tuổi, 46 năm sống cơ cực mới đoàn tụ với cha mẹ ruột” bất ngờ được lan truyền trên mạng xã hội. Được biết, nhân vật chính ở đây đó chính là bà Triệu Lệ Cần, được trích từ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" số 23, được phát sóng hồi tháng 10/2009.

Bà Triệu Lệ Cần năm 1980 và 1997 (Ảnh: Như chưa hề có cuộc chia ly)

Theo đó, gia đình ông Triệu Đạt Quang và bà Nguyễn Kim Phượng ngày xưa sống tại số nhà 34 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hai người có 5 người con, bà Triệu Lệ Cần (sinh năm 1960) là đứa con thứ 3. Vào năm 1963, cô bé Cần khi đó 3 tuổi đã bị lạc mất gia đình. Nhớ lại năm xưa, bà Cần kể đã gào khóc rất lớn vì sợ hãi, liên tục gọi "bố, mẹ".

Về phía gia đình bố mẹ ruột bà Cần, họ vô cùng đau lòng và liên tục tìm kiếm khắp mọi nơi, rồi báo công an. Bị lạc mất đứa con gái lên 3, cả một thời gian dài sau đó họ tìm kiếm mọi nơi nhưng biệt vô âm tín.

Trong lúc đó, bà Nguyễn Thị Oong (huyện Thường Tín) trong một lần đi bán lược sừng tại chợ Đồng Xuân, đã gặp cô bé Triệu Lệ Cần. Thấy cô bé đi lạc không ai thân thích, chờ một hồi lâu không có người tới nhận nên bà đã dẫn đứa bé về nuôi. Họ đặt tên mới cho bà Nguyễn Thị Thuỷ.

Ông Triệu Trọng Lễ, em trai ruột bà Cần, đăng ký tìm nhân thân trên chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly.

Thời gian ấy, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Oong thường ngóng trên đài xem có ai đăng tin tìm con thất lạc không, nhưng không thấy. Theo lời bà Cần, ông Đoành và bà Oong kết hôn sớm khi mới 14 tuổi, nhưng gần 20 năm không có con. Ngày đưa bé gái 3 tuổi về nhà, ông bà xem Cần như con đẻ, yêu thương hết mực.

Năm 19 tuổi, "cô thiếu nữ" Triệu Lệ Cần kết hôn, chuyển về nhà chồng sinh sống, vừa buôn bán vừa làm việc trong một cơ sở sản xuất lược sừng - vốn là nghề truyền thống của làng Thuỵ Ứng. Nhưng "hồng nhan bạc phận", cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bà Cần mang theo con gái đến sống ở mảnh đất công xã cấp cho.

Bà Cần đoàn tụ gia đình năm 2009 trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly (Ảnh: Như chưa hề có cuộc chia ly)

Nhờ chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly, bà Triệu Lệ Cần đã tìm thấy được bố mẹ ruột của mình. Sau khi nhận lại gia đình, bà Cần đổi tên và giấy khai sinh từ Nguyễn Thị Thủy sang Triệu Lệ Cần. Con gái Nguyễn Thị Lệ Quyên (sinh năm 1994), cũng được đổi cái tên mới là Triệu Tú Quyên.

“Tôi không bị bắt cóc”

Được biết, bố mẹ bà Cần muốn đón bà qua Canada sinh sống nhưng bà không đồng ý vì thủ tục rắc rối, phần vì đã quan với cuộc sống ở quê nhà. Để thỏa nỗi nhớ mong con, từ đó, hàng năm, vợ chồng ông Quang đều đặn về Việt Nam từ tầm tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Hơn 1 năm sau chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly, bố nuôi bà Cần qua đời vì bệnh tật. Mãi đến năm 2017, lần đầu tiên bà sang Canada theo dạng visa du lịch 1 năm, chính thức đoàn tụ với gia đình.

Bà Cần chia sẻ câu chuyện với chúng tôi chiều 14/4

Câu chuyện nói trên sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, một số người cho rằng, bà Cần bị “bố mẹ nuôi hiếm muộn bắt cóc xin visa đẻ con rồi đối xử tệ bạc", "từ một tiểu thư phố cổ bị bắt cóc, không được nuôi nấng tử tế, không được đi học, rồi trở thành nghèo khổ"… Không chỉ vậy, nhiều ý kiến còn chỉ trích nặng nề bố mẹ nuôi của bà Cần.

Theo thông tin trang Tổ Quốc, hiện tại bà Triệu Lệ Cần vừa trở về từ Canada ngày 2/4. Trước đó, năm 2019 mẹ đẻ bà Cần đã qua đời. Khi qua Canada chịu tang, bà bất đắc dĩ "mắc kẹt" tại Canada hơn 2 năm do dịch Covid-19, không thể về dự đám tang của mẹ nuôi hồi tháng 6 năm ngoái.

"Tôi rất buồn vì bố nuôi, hai người mẹ đều mất, chỉ còn lại bố Quang. Hai bên gia đình chung sống rất hòa hợp, không hề oán trách nhau. Tôi vẫn luôn tôn trọng bố mẹ nuôi và chung sống tốt đẹp với hai em trai nuôi. Không phải tìm thấy được bố mẹ đẻ, là ngay lập tức lãng quên những người chung sống hàng chục năm qua với mình", bà Cần chia sẻ với tờ Tổ Quốc.

Về tin đồn mình bị bắt cóc, bà Cần cho biết: "Đến giờ, tôi khẳng định mình không bị bắt cóc, chỉ là đi lạc ra phố, được mẹ Oong dẫn về nuôi dưỡng và chăm sóc đủ đầy". Về thông tin tại sao bố mẹ nuôi không trình báo Công an khi nhặt được mình, bà lý giải có thể do ông bà hiếm muộn, khát khao có con nên đã nhanh chóng mang bà về nuôi dưỡng và chăm sóc, chứ không có ý đồ xấu".

Nguồn: Tổng hợp