Đánh ghen vi phạm tội danh nào của pháp luật?

Đánh ghen không còn là câu chuyện xa lạ trong đời sống, cứ dăm ba hôm lại có người bốc phốt, chia sẻ những video đánh ghen bạo lực trên mạng xã hội… trở thành một tệ nạn ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự xã hội.

Hành vi đánh ghen thiếu văn minh, vi phạm quy định của luật pháp và đạo đức của xã hội đang là vấn đề nhức nhối, buộc lòng phải áp dụng những chế tài của pháp luật để khắc chế.

Trong phạm vi bài viết này, luật sư Võ Đức Duy sẽ chia sẻ về những quy định của luật pháp về hành vi đánh ghen, mời quý độc giả cùng theo dõi:

Hành vi đánh ghen thường xuất hiện do vợ, chồng hay đối phương trong mối quan hệ yêu đương có tình cảm ngoài luồng với người thứ 3, không minh bạch hoặc đi quá giới hạn khiến người còn lại mất niềm tin, tạo ra những cảm giác uất ức, kìm nén, căm giận, oán hờn và khi bùng nổ sẽ dẫn tới việc trả đũa, phản ứng lại hành vi sai trái đó một cách tàn độc, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, tổn thương đến sức khỏe, tinh thần của đối phương và chủ thể bị đánh ghen. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Cho dù đánh ghen là một hành vi do nhiều sự bức xúc dồn nén nhưng đây là hành vi không được xã hội, cộng đồng chấp thuận và pháp luật có những điều khoản để trừng trị kẻ vi phạm.

Trên thực tế, luật pháp có những quy định xử phạt tội ngoại tình, vì thế quyền lợi trong hôn nhân đối với người bị phản bội đã được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy sống và tuân thủ pháp luật chúng ta sẽ không cần phải đánh ghen để rồi tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Tuy nhiên hiện thực cho thấy việc ngoại tình hiện nay đang bị đáp trả bởi những màn đánh ghen long trời lở đất, bị quy khép vào tội làm nhục người khác quy định tại   Điều 155 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác và những diễn giải  trong các văn bản quy phạm khác.

Điển hình như vụ đánh ghen tại văn phòng của người chồng vừa qua, anh ta đã đến sở làm của vợ để lớn tiếng đe dọa, hành hung, kéo lê vợ mình, đồng thời tới nhà bố mẹ vợ để lăng nhục sỉ vả thì ở góc độ pháp luật chúng ta không thể cảm thông cho anh ta, thậm chí hành vi này cũng được quy kết vào tội bạo hành gia đình quy định tại điều 5 của Luật phòng chống bạo hành gia đình, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật hình sự.

Cho dù là có thể người vợ này có những mối quan hệ  không trong sáng với sếp hay bất kỳ ai,  thì trước hết người chồng phải có bổn phận nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của chính họ. Vợ chồng  ngồi xuống trong nhà  nói chuyện  thẳng thắn, thừa nhận và trách nhiệm với nhau. Nếu cuộc hôn nhân còn tình yêu trong đó và cả hai mong muốn cứu vãn thì  cần phải chấm dứt ngay những  quan hệ ngoài luồng. Nếu vẫn tái phạm thì ly hôn  là con đường  tốt nhất, đúng pháp  luật, nhân văn và tránh đau khổ cho nhau, đặc biệt với các gia đình đã có con cái.

Cãi vã, đánh nhau, thậm chí đôi khi trở thành vụ án giết nhau chính là hành vi cuồng ghen mà xã hội và pháp luật đều không đồng tình. Các  cặp đôi luôn nhớ rằng, vợ/ chồng không phải là vật sở hữu của riêng mình, mà là cùng nhau xây tổ ấm,  trên những  viên đá của niềm tin, tri thức và tình yêu.

VÕ ĐỨC DUY.