Đạo diễn Park Hee Jun thành tâm xin lỗi mọi người và buông bỏ tất cả!

Nhận lời đề nghị làm đạo diễn cho phim Paradise – một bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tôi đã quay phim ở Đà Lạt trong hai tháng qua.
Đạo diễn Park Hee Jun và Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân
Thật thú vị khi được gặp gỡ những con người mới và sản xuất một bộ phim mới. Đây là một công việc có ý nghĩa với tôi vì theo như tôi biết thì Việt Nam là một khu vực tăng trưởng kinh tế mới ở châu Á và có khả năng phát triển thị trường phim mới. Vì vậy có rất nhiều đạo diễn và nhà làm phim Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ và hy vọng về một thiên đường điện ảnh. Sự thành công của bộ phim này là một khởi đầu rất quan trọng đối với nhiều nhà làm phim Hàn Quốc để có thể tiến gần hơn tới khả năng sản xuất phim tại Việt Nam.
Chúng tôi đã bước những bước chân đầu tiên vào thị trường phim Việt Nam với kỳ vọng và ý thức trách nhiệm. Vì vậy, tôi đã thuyết phục nam diễn viên Han Jae Suk, diễn viên hàng đầu Hàn Quốc và châu Á cùng tôi đến Việt Nam để mở ra những tiềm năng mới cho thị trường điện ảnh Việt Nam. Thực ra chúng tôi đã tưởng rằng sẽ phải quay phim ở một nơi xa lạ và có một chút lo lắng sợ rằng không thể làm tốt bộ phim. Đoàn làm phim liệu có thể cùng nhau hoàn thành các phân cảnh không? Chúng tôi liệu có thể làm tốt ở một nơi không hiểu được ngôn ngữ bản địa không? Tôi đã cùng nghiên cứu với các đạo diễn hình ảnh gạo cội tại Hàn Quốc trong một thời gian dài. Và tôi đã hoàn thành trọng trách của mình, đó là hoàn thành tốt bộ phim này dù có một chút khó khăn. Bởi vì chúng tôi không hề muốn làm các nhà làm phim Hàn Quốc đang mong đợi chúng tôi ở quê nhà phải thất vọng.
Nếu Hàn Quốc đầu tư vào thị trường phim Việt Nam nhiều hơn thì thị trường phim Việt Nam cũng sẽ phát triển nhanh chóng như Hàn Quốc và trở thành một cường quốc điện ảnh mới của châu Á. Và nếu xem xét đến tiêu chuẩn cao của người Việt Nam, điều đó là hoàn toàn có thể. Chúng tôi đến Việt Nam với nhiều sự chuẩn bị hơn là chuẩn bị cho một bộ phim ở Hàn Quốc. Và buổi họp báo ra mắt phim tại Việt Nam đã được thực hiện thành công với sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông. Đoàn làm phim Hàn Quốc chúng tôi, trong đó có tôi, đạo diễn hình ảnh và diễn viên Han Jae Suk đã bắt đầu quá trình quay phim thuận lợi với một trái tim đầy nhiệt huyết. Tất nhiên, có một số vấn đề trước khi quay, nhưng chúng tôi đã tin tưởng công ty sản xuất phim phía Việt Nam và bắt đầu quay phim. Đặc biệt, sau khi gặp diễn viên Lý Nhã Kỳ, một nữ diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam, tôi càng tin rằng bộ phim này sẽ thành công. Lý Nhã Kỳ không chỉ là một người nổi tiếng ở Việt Nam, công ty của cô ấy còn là nhà tài trợ chính thức của Liên hoan phim Cannes ở Pháp, vì vậy thông qua các phương tiện truyền thông, bộ phim sẽ có thể gặt hái nhiều thành công trong thị trường phim quốc tế.
Thách thức đặt ra với chúng tôi là cố gắng hết sức để tạo ra một bộ phim hay. Khi bộ phim bắt đầu ghi hình, những vấn đề tôi lo lắng đã được giải quyết. Đầu tiên, tôi đã biết được niềm đam mê và khả năng tuyệt vời của các staff Việt Nam. Thực ra tôi đã lo họ không thể làm tốt như các staff Hàn Quốc. Nhưng những lo lắng của chúng tôi đã không kéo dài. Họ làm tốt mọi thứ chúng tôi mong muốn và thậm chí còn đưa ra nhiều ý tưởng hơn. Lúc đó tôi đã có được niềm tin vững chắc. Trong tương lai, chắc chắn rằng các bộ phim Việt Nam sẽ phát triển và trong vòng một vài năm tới thị trường phim thế giới sẽ nhận ra năng lực kỹ thuật và niềm đam mê của họ. Niềm đam mê của các staff Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã hợp tác rất tốt với đoàn làm phim Hàn Quốc. Họ rất giàu tình cảm và tốt bụng.
Nếu các nhà làm phim Hàn Quốc hỏi tôi staff Việt Nam như thế nào thì tôi sẽ không ngần ngại dành lời khen cho họ và khuyên các nhà làm phim nhất định sau này phải quay phim ở Việt Nam. Việc quay phim đã hoàn thành trên 50%. Tuy nhiên, đã có một số vấn đề phát sinh. Đó là vấn đề về việc điều chỉnh chi phí đầu tư. Giám đốc sản xuất phim không thể đầu tư toàn bộ chi phí để tiến hành bộ phim. Họ đã không giữ đúng lời hứa với chúng tôi và có nhiều vấn đề xảy ra, tuy nhiên, đoàn làm phim Hàn Quốc đã làm mọi thứ có thể để hoàn thành bộ phim mà không hề bức xúc. Chúng tôi luôn tin tưởng vào công ty sản xuất phim phía Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu nảy sinh nhiều lần trong ngày. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với đoàn làm phim Hàn Quốc và nghĩ đến việc kết thúc bộ phim hơn là giải quyết những khó khăn cho đến cuối cùng.
Trên thực tế, không hề dễ dàng để suy nghĩ về vấn đề này với tư cách là một đạo diễn. Đã đến lúc phải lo lắng làm thế nào với lịch trình quay phim hàng ngày của diễn viên để có thể tạo ra một bộ phim hay hơn? Tôi cảm thấy rất mệt mỏi và căng thẳng, nhưng mục tiêu của chúng tôi vẫn là hoàn thành tốt bộ phim. Diễn viên Han Jae-suk và nữ diễn viên chính Lỹ Nhã Kỳ đã có nhiều lần trao đổi và với tư cách một người Việt Nam, Lý Nhã Kỳ đã nhiều lần xin lỗi đoàn làm phim Hàn Quốc về những vấn đề xảy ra. Cuối cùng Lý Nhã Kỳ đã đứng ra chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề, chịu hết 100% chi phí và sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm để không xảy ra vấn đề nào nữa cho đến khi bộ phim được công chiếu. Lý Nhã Kỳ đã đưa ra một quyết định rất khó khăn.  Cô ấy đã đầu tư rất nhiều tiền và còn phải tốn thêm nhiều chi phí nữa, nhưng cô ấy đã quyết định chịu hết 100% chi phí bộ phim để tự giải quyết tất cả những vấn đề này.
Đoàn làm phim Hàn Quốc và tất cả các staff biết ơn quyết định của Lý Nhã Kỳ và tiếp tục quay phim. Nhưng vấn đề là nhà sản xuất phim đột nhiên thay đổi ý định, không bán lại 100%. Sự thay đổi đột ngột mà không có bất kỳ lựa chọn thay thế lại khiến cho đoàn làm phim Hàn Quốc và các staff phải vất vả và cuối cùng bộ phim phải ngừng quay khi đã hoàn thành hơn 80%. Sau một thời gian, nhiều vấn đề đã được tiết lộ. Đoàn làm phim Hàn Quốc sẽ còn phải trả rất nhiều chi phí cho các staff và cả các diễn viên. Đoàn làm phim Hàn Quốc của chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn ở Việt Nam. Chúng tôi thậm chí còn bị tịch thu hộ chiếu vì chi phí khách sạn. Tôi có nhiều trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đoàn làm phim Hàn Quốc và đã gửi lời xin lỗi đến diễn viên Han Jae Suk cũng như đạo diễn hình ảnh, những người đã rất mong đợi khi đến Việt Nam và nay lại phải chịu quá nhiều khó khăn. Khó có thể kể hết những nỗi khổ tâm của chúng tôi.
Tất cả các staff đã rời phim trường và trở lại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đoàn làm phim Hàn Quốc của chúng tôi đã chờ đợi tia hy vọng cuối cùng. Nhưng nhà sản xuất phim cho biết họ không thể tiếp tục bộ phim được nữa và kết thúc mọi thứ một cách vô trách nhiệm. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải trở về Hàn Quốc. Chỉ cần thêm 7 ngày nữa, việc quay phim có thể sẽ hoàn thành. Chúng tôi đã trở về Hàn Quốc với nhiều tiếc nuối. Thông qua sự việc này tôi cảm thấy rằng Việt Nam còn nhiều vấn đề phải đối mặt. Lý do tôi viết điều này bây giờ không phải là chỉ ra những sai sót của điện ảnh Việt Nam. Đã có nhiều thử nghiệm như vậy ở Hàn Quốc, và có rất nhiều vấn đề khi làm phim ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bộ phim Paradise này không chỉ đơn giản là một bộ phim của Việt Nam.
Đây là tác phẩm chung của các diễn viên nổi tiếng từ Hàn Quốc và Việt Nam, các đạo diễn, nhà quay phim Hàn Quốc, các diễn viên và staff Việt Nam. Đây là một bộ phim rất quan trọng, có thể trở thành bước ngoặt để nhiều nhà làm phim Hàn Quốc và châu Á đến Việt Nam làm phim. Tôi viết những dòng này với hy vọng sẽ khắc phục được tất cả các vấn đề và phát triển điện ảnh Việt Nam nhiều hơn nữa. Tôi mong rằng có thể kết thúc việc quay phim còn dang dở và sang năm được tham gia liên hoan phim Cannes ở Pháp để giới thiệu thành công của điện ảnh Việt Nam. Tôi rất nhớ các diễn viên và staff Việt Nam đã làm việc cùng chúng tôi. Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình và tình cảm của họ. Tôi cũng rất nhớ những khi họ gọi tôi là ba và đưa cho tôi một cốc nước hay một cốc cà phê mỗi khi tôi mệt mỏi.
Mặc dù không hiểu được ngôn ngữ của nhau nhưng đoàn làm phim Hàn Quốc thực sự hạnh phúc khi nhìn vào ánh mắt ấm áp của họ. Tôi nhớ họ rất nhiều. Và trên hết, cảm ơn diễn viên Lý Nhã Kỳ đã không bỏ rơi đoàn làm phim Hàn Quốc kể cả trong lúc khó khăn nhất và luôn giúp đỡ cho tới khi chúng tôi trở về Hàn Quốc. Nhờ có cô ấy mà suy nghĩ của đoàn làm phim Hàn Quốc về Việt Nam đã không bị thay đổi. Đoàn làm phim Hàn Quốc chúng tôi cũng như các diễn viên và staff Việt Nam đều cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ tới. Tôi hy vọng rằng bộ phim Paradise sẽ được hoàn thành tốt và thực sự trở thành một bộ phim thiên đường với người Việt Nam đúng như tên của bộ phim vậy. Và cách duy nhất để cứu bộ phim này là để cho nhà sản xuất phim công khai mọi việc, thành tâm xin lỗi mọi người và buông bỏ tất cả. Tôi thực sự mong đợi điều đó xảy ra.
Đạo diễn Park Hee Jun
Ảnh: FB đạo diễn Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân