Đi tìm sự tan vỡ cho những cuộc hôn nhân, vì đâu nhiều đôi vợ chồng “sớm nở tối tàn”

Sự gia tăng của nhiều vụ ly hôn khiến dư luận không khỏi đặt thắc mắc, đâu là khởi nguồn cho những sự tan vỡ ấy? 

Cách đây ít phút, truyền thông xứ Hàn chấn động trước thông tin Hwang Jung Eum tuyên bố ly hôn. Nữ diễn viên kết hôn với cựu golf thủ nổi tiếng Lee Young Don tại khách sạn Shilla vào năm 2016. Sau một năm, Hwang Jung Eum hạ sinh con trai đầu lòng. Dư luận xứ kim chi đã không khỏi bất ngờ vì rất nhiều người lầm tưởng Hwang Jung Eum đang hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân lý tưởng.
Hwang Jung Eum - nữ diễn viên từng được ngưỡng mộ về cuộc hôn nhân lý tưởng lại bất ngờ ly hôn. Ảnh: Internet.
Điều này một lần nữa khiến chúng ta phải nhìn lại toàn cảnh hôn nhân thế giới khi số lượng những vụ ly hôn đang gia tăng đáng kể. Theo thống kê thế giới, 30% cuộc hôn nhân đều bắt đầu tan vỡ sau một đến hai năm sống chung. Ở Việt Nam, tỷ lệ ly hôn cũng đang ở con số báo động 31,4%. Điều này đồng nghĩa cứ ba cặp kết hôn sẽ có một đôi không thể đi đến cuối con đường cùng nhau.Trong những mối tình của các đôi trẻ ngày nay, không khó để nghe được những câu nói đầy hứa hẹn chứa đầy sự “ngây thơ”. Hôn nhân không phải một câu nói hay một lời hứa là có thể đi đến trọn cuộc đời. Bởi chúng ta sẽ phải dùng nửa thế kỷ hoặc có thể dài hơn để thực hiện. Những viễn tưởng màu hồng ban đầu chính là nguyên nhân khiến nhiều đôi trẻ như rơi xuống địa ngục khi bước vào cuộc sống gia đình.
Những mộng tưởng ban đầu khiến cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc. Ảnh: Internet.
Có một sự thật là chúng ta thường xao nhãng đối phương sau khi kết hôn. Những thứ quan tâm giờ đây là nhà cửa, xe cộ, con cái và tiền bạc. Nhiều người thường nói cơm, áo, gạo, tiền sẽ khiến hôn nhân như nấm mồ tình yêu. Tuy nhiên, khi bước vào một mối quan hệ mới, chúng ta phải chấp nhận đem những ích kỷ của tình yêu chôn xuống đất để sự vị tha cùng trách nhiệm lên ngôi. Những người không hiểu được ý nghĩa sâu xa ấy sẽ khiến cuộc hôn nhân trở thành mồ chôn thật sự.  Khi bàn về vấn đề tài chính, có nhiều lời khuyên chị em phụ nữ nên độc lập về kinh tế. Câu nói này đúng nhưng chưa đủ. Độc lập kinh tế nhưng có nghĩa là để đối phương tự bơi một mình giữa cái gánh nặng tiền bạc. Một cuộc hôn nhân cần có sự bồi đắp từ hai phía. Khi gánh nặng vơi bớt, chúng ta mới có thời gian để nhìn về nhau.
Vấn đề tài chính từng chôn vùi nhiều cuộc hôn nhân. Ảnh: Internet.
Một trong những nguyên nhân tiêu biểu khiến các cặp đôi ly hôn là ngoại tình. Việc tình yêu dần phai nhạt sau khi kết hôn được xem như một thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nhiều đôi vợ chồng vẫn sống chung hạnh phúc đến già. Không phải hầu hết đều còn yêu nhau nhưng họ dám đặt trách nhiệm lên trên những dục vọng cá nhân. Sau khi kết hôn, tình yêu ban đầu sẽ dần biến thành tình thân hoặc tình nghĩa. Người phụ nữ được gọi là vợ còn là mẹ của những đứa con của bạn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông dù ngoại tình nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc ly hôn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cổ súy cho hành động ngoại tình của đàn ông. Bởi một cuộc hôn nhân với sự xuất hiện một người thứ ba sẽ tạo nên vết nứt không thể chữa lành.