Diễn biến mới nhất vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong

Công an TP HCM kết luận nguyên nhân vụ cháy ở chung cư Carina (quận 8) là do chập điện xuất phát từ một chiếc xe máy để dưới tầng hầm.


Ngày 5-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, ngụ quận 8) và Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, ngụ Gò Vấp, nguyên Trưởng Ban quản lý Chung cư Carina) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" trong vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong hồi tháng 3/2018.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do một chiếc xe máy.

Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư Carina báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động.

Mặc dù biết rõ hệ thống báo cháy Carina bị hỏng nhưng ông Tùng đã không triển khai sữa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi xảy ra sự cố.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm một trưởng ban quản lý.

Theo kết luận điều tra, xe máy của một cư dân ở chung cư đã bốc cháy vào lúc 1h sáng này 23-3-2019 sau đó lan và bốc lên thành ngọn lửa lớn. Lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm thiêu rụi nhiều xe máy.

Các thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư đầy khói. Hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, vụ cháy đã khiến 13 người tử vong, 60 người bị thương; 492 xe máy bị thiêu rụi, 81 ôtô và 5 xe đạp hư hỏng. Chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường cho các chủ phương tiện và không có khiếu nại.

Công an TP HCM kết luận đây là vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Đến ngày 20/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tùng. Đến ngày 8/8/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza).

Theo: Yan.vn