Đỗ Ngọc Hà: Chủ nhân vườn hoa lan đột biến tiền tỷ chia sẻ về cách chăm sóc lan vào mùa đông sao cho hiệu quả

Khi bước vào mùa đông hoa lan sẽ sinh trưởng chậm, thời điểm này các bạn cần lưu ý quá trình chăm sóc cây để cây không bị chết hay nhiễm bệnh. Với kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan nhiều năm, anh Đỗ Ngọc Hà chủ vườn lan Ngọc Hà ở Thái Nguyên sẽ chia sẻ cách chăm sóc lan vào mùa đông để cây có thể phát triển bình thường.


Nghệ nhân hoa lan Đỗ Ngọc Hà là một trong những người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan nổi tiếng, hiện anh đang là chủ sở hữu của vườn lan rộng hơn 200m2 ở ngõ 166 đường Lương Ngọc Quyến, số nhà 5 thành phố Thái Nguyên với nhiều giống lan quý trong đó có nhiều cây thuộc dòng phi điệp đột biến có giá lên tới hàng tỷ đồng.

Để có được cơ ngơi hoành tráng như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua rất nhiều thất bại. Từ những ngày đầu mua lan về, đọc, tìm hiểu từng giống lan một, cách chăm sóc chúng ra sao vì mỗi loại lại có những cách chăm sóc riêng biệt, nhiều lần không tìm hiểu kỹ khiến cây bị chết đặc biệt là vào mùa đông. Sau này khi nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng, học hỏi những nghệ nhân lan giàu kinh nghiệm, anh Hà đã tự đúc kết ra bí quyết chăm sóc loài cây này vào mùa đông, giúp cây có thể ra hoa vào đúng dịp Tết.

Anh Hà nhấn mạnh rằng: “Hoa lan, đặc biệt là giống lan phi điệp khi vào mùa lạnh sẽ chậm phát triển, điều dễ thấy nhất chính là sự biến đổi của bộ rễ, rễ lan lúc này sẽ có hiện tượng khô cứng, giả hành hơi teo lại thậm chí nhiều cây thường xuất hiện các đốm đen hoặc vết lõm màu đen trên lá, thân cây dần chuyển sang màu vàng rồi chết. Chính vì vậy đây là thời điểm quan trọng để chăm sóc và bảo vệ cây ngăn ngừa sâu bệnh giúp lan phát triển và ra hoa sớm.”

Lúc này bạn cần để ý đến 4 yếu tố chính đó là nước, phân bón, nhiệt độ và ánh sáng, cuối cùng là bộ rễ. 

Về chế độ cung cấp nước

Vào mùa lạnh, lan phi điệp hấp thụ rất ít nước nên anh Hà thường giảm lượng nước xuống còn 1/4 so với thời điểm trước và tưới 1 tuần 2 lần vào gốc cây.

Bạn chỉ nên tưới phun sương vào buổi sáng khi mặt trời lên cao hoặc xế chiều, khi nhiệt độ giảm dưới 10 độ C thì ngưng tưới nước cho cây. Hãy luôn đặt cây lan ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh những nơi gió to vì sẽ làm cây lan bị teo lại.

Đối với những dòng lan rụng lá để ra hoa thì cắt nước hoàn toàn khi lá đã rụng dần được một nửa thân, nếu thân quá teo tóp thì mới tưới đẫm.

Chế độ bón phân

Mùa đông lan hấp thụ chất dinh dưỡng kém các bạn không nên bón, chỉ cần bón định kỳ 2-3 tuần/1 lần

Anh Hà chia sẻ rằng: “Để cây lan cứng cáp hơn, các bạn có thể bổ sung các loại phân như siêu lân Hà Lan, siêu lân kina trước và trong mùa lạnh. Ngoài ra tôi cũng phun hỗn hợp Nano Đồng, Dithane M-45 2 tuần/ lần hoặc 1 tuần/ lần nếu trời lạnh kéo dài, dung dịch này giúp chống rét, diệt khuẩn rất tốt, trước kia khi mà không tìm hiểu kỹ, cứ đến mùa đông là vườn lan nhà tôi lại bị bệnh và chết cây rất nhiều gây thiệt hại nặng nề về kinh tế”.

Bổ sung KNO3, K2SO4 giúp lan hạn chế mất nước. Nếu lan đang nụ, tránh phun phân thuốc vào nụ, chỉ phun vào rễ và lá.

Đối với nhiệt độ và ánh sáng

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh, anh Hà luôn đưa lan vào nhà kính hoặc dùng bạt phủ xung quanh vườn lan bên trong thắp bóng đèn 100W để sưởi ấm cho cây, giúp cây không bị chết rét.

Ánh sáng là yếu tố cần thiết đảm bảo cho cây lan phát triển tốt, ra hoa nhiều và đẹp hơn. Nếu không có ánh sáng, lan sẽ ít ra hoa, nhưng không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ gây hại cho sự phát triển của cây lan.

Chăm sóc rễ lan một cách cẩn thận

Rễ cây lan có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây và giúp cho cây được bám chắc vào giá thể. Vào mùa đông bạn nên hạn chế tưới nước nhiều mà chỉ cung cấp đủ độ ẩm cho cây vì khi tưới nhiều nước cây rất dễ bị ngập úng và chết. Với những cây chuẩn bị ra hoa thì bạn có thể tăng lượng nước tưới lên một chút để cung cấp đủ nước, giữ ẩm cho bộ rễ của cây.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích về cách chăm sóc hoa lan phi điệp vào mùa đông từ anh Đỗ Ngọc Hà, các bạn có thể vận dụng thành công giúp cây phát triển bình thường và kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên Đán nhé!