Đừng giục con đọc sách khi bố mẹ vùi đầu vào máy tính

Đã bao lâu rồi bạn không đọc sách cùng con? Bạn có thường xuyên giục chúng “đọc sách đi”, trong khi mình vùi đầu vào máy tính, công việc?

Nhiều người khác đặt câu hỏi “Mẹ/bố không hiểu nổi con nữa? Con làm sao thế?” khi trẻ không làm theo ý mình.

Tôi từng rơi vào hoàn cảnh như trên và loay hoay không biết phải bắt đầu như thế nào để kết nối với con. Vào một ngày nghỉ, tôi quyết định dọn giá sách. Giá sách hiện tại giống như những ô để đồ “tạp phí lù”, trông rất nhem nhuốc.

Tôi chia sẻ ý định này với con trai 8 tuổi và được sự hưởng ứng rất nhiệt tình. Tôi hỏi con muốn có một giá sách như thế nào, trưng bày những cuốn sách ra sao? Sau khi nghe bé nói xong, tôi cũng trình bày ý muốn có một giá sách. Hai mẹ con bắt tay vào dọn sách.

Đầu tiên, khi lấy sách, rất nhiều gián và bụi bẩn được lôi ra. Đã có những cuốn sách lâu rồi không động tới, phủ đầy bụi, thậm chí mốc meo. Tôi và con cùng làm sạch giá và những cuốn sách.

Cùng con đọc sách cũng là cách giúp bố mẹ hiểu, làm bạn với con. Ảnh minh họa: Family Education.

Đến đoạn bài trí sách, tôi cố tình đưa ra những cuốn sách mà hai mẹ con từng đọc cùng nhau. Con cười sảng khoái: “Mẹ, mẹ nhớ quyển này không? Mình mang đi biển và suýt bị ướt hết này”.

Vậy là, từng cuốn sách, bộ truyện được hai mẹ con nhớ lại, đồng thời, được con xếp ngay ngắn. Thậm chí, con còn nói sẽ xếp những cuốn sách “quá tuổi” của mình để đọc cho em nghe. Mục đích của tôi phần nào đã đạt được.

Tôi tiếp tục gợi ý cho con có muốn bài trí thêm gì cho giá sách không? Chưa nghĩ ra, con lại chuyển câu hỏi đó sang cho mẹ.

Như được “cầm cương”, tôi gợi cho con nhớ đến những quán cà phê sách mà gia đình từng lui tới với không gian xanh. Tôi gợi ý nên chăng mình cũng làm những chậu cây rất nhỏ xen kẽ ở một số ô trang trí. Con rất hào hứng với ý tưởng này và lên kế hoạch tự trồng cây.

Nhằm tạo không gian đọc sách thêm phần ấm cúng, tôi đầu tư thêm chỗ ngồi để cả nhà có thể “ngả lưng” khi đọc sách một cách thoải mái nhất. Thấy có đồ mới, con rất hào hứng.

Những ngày sau đó, tôi cố gắng dành một khoảng thời gian để đọc lại một số sách cùng con. Hoặc, mẹ đọc cuốn mẹ muốn, con đọc cuốn con thích.

Những trao đi, đổi lại trong khoảng thời gian này giúp bố mẹ và con cái trở nên gần gũi với nhau hơn. Từ đó, câu chuyện về trường lớp, những khúc mắc của con với bố mẹ được con chia sẻ một cách tự nhiên hơn.

Hiểu, làm bạn với con, không còn cách nào khác là bạn cần bớt đi một phần việc của mình, nỗ lực hơn nữa. Sự lựa chọn của tôi chính là cùng chăm sóc giá sách, trang sách, vốn là nơi sinh hoạt chung ấm cúng của gia đình.

Theo: Zing.vn