Gặp gỡ Đạo diễn Nguyễn Lan Vy người lưu giữ hồn Việt qua tà áo dài

“Tôi đặt trọn tình yêu, tâm huyết và niềm tự hào của người con đất Việt vào Áo Dài Show.” – Đạo diễn Nguyễn Lan Vy, người sáng lập chương trình nghệ thuật Áo Dài Show – điểm sáng văn hóa tại cố đô Huế mở đầu câu chuyện về dự án làm nên tên tuổi của mình.

Có lẽ nhắc tới cái tên Nguyễn Lan Vy, công chúng yêu mến đều biết đang nhắc tới hoa hậu Doanh nhân Người Việt Thế giới 2018 Nguyễn Lan Vy, người phụ nữ tài sắc, bản lĩnh, thường xuyên góp mặt với nhiều vai trò quan trọng trong các chương trình văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Cô chính là Tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần VKSTAR – người sáng lập cuộc thi Thiên Thần Việt Nam thường niên và sự kiện Áo dài Show – điểm sáng văn hóa của cố đô Huế.

Gặp đạo diễn Nguyễn Lan Vy vào một buổi chiều cuối tháng 10, khi cô đang tất bật tổng duyệt cho chương trình Áo Dài Show sẽ trình diễn trong buổi tối hôm nay.

“Áo dài show được diễn ra hằng đêm, nghĩa là bạn phải có thêm nhiều kịch bản khác, liên tục đổi mới, liên tục tư duy sáng tạo để có thể thu hút được sự quan tâm của khán giả thưởng thức” – Đạo diễn vừa quan sát các người mẫu luyện tập trình diễn, điều chỉnh dáng đứng, nhịp bước đi hay cùng bộ phận âm thanh, ánh sáng điều chỉnh để có được những màn biểu diễn nghệ thuật nhất.

Lau vội giọt mồ hôi trên trán, hoa hậu xinh đẹp bắt đầu kể về câu chuyện sáng lập và phát triển Áo Dài Show.

Xin chào đạo diễn Nguyễn Lan Vy, cô có thể chia sẻ về ý tưởng thực hiện Áo Dài Show xuất phát từ đâu không ạ?

Xin cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới Nguyễn Lan Vy cũng như chương trình Áo Dài Show.

Đối với tôi, Áo Dài Show là tâm huyết, đam mê và cũng là mơ ước.

Sinh ra ở vùng đất kinh kỳ, tôi được nuôi dưỡng bằng những giá trị văn hóa dân tộc, thấm nhuần những nét văn hóa đặc trưng của cung đình triều Nguyễn – Huế, Kinh đô cuối cùng của Việt Nam…Tôi tự hào về những giá trị ấy và muốn quảng bá nó tới đông đảo người Việt cũng như bạn bè quốc tế.

Bạn biết đấy nhịp sống hối hả hiện nay đôi lúc khiến con người ta quên đi bên cạnh mình là những giá trị truyền đời của dân tộc, tôi lo sợ sự mai một và tôi không thể chỉ ngồi yên chờ đợi những giá trị từng là cốt lõi văn hóa của dân tộc mai một theo  thời gian.

Đối với tôi nghệ thuật cung đình Huế, những điệu múa truyền thống và dân gian của Việt Nam là tài sản, báu vật của nhân loại mà cho dù có phải đánh đổi rất nhiều thứ tôi vẫn lựa chọn là người bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa ấy.

Đó là lý do mà ngay sau khi tốt nghiệp cao học tại New Zealand tôi không chọn con đường khởi nghiệp là kinh doanh đơn thuần mà chọn một chặng đường chông gai nhưng đầy ý nghĩa cho mình –  Đó là tổ chức một show diễn văn hóa truyền thống Việt Nam mang tên “Áo Dài Show”

Nhưng tại sao chị lại chọn “Áo dài” làm linh hồn của các show diễn?

Vì tôi yêu Áo dài và Áo dài là hồn của nước Việt.

Tôi yêu áo dài từ ngày bé, khi nhìn những cô nữ sinh Đồng Khánh thướt tha trên chiếc áo dài trắng tinh khôi, khi nhìn các chị, các cô mặc áo dài trên phố Huế thơ mộng, khi nhìn bà, nhìn mẹ trở nên sang trọng trong những chiếc áo dài quý phái, hay như chiếc áo dài nền nã được diện để đi chùa cầu bình an.

Tôi yêu áo dài đến độ đi đâu cũng phải mang áo dài theo bên mình. Còn nhớ khi còn du học cao học tại New Zealand cũng như những lần đặt chân đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tôi đều diện áo dài – trang phục truyền thống của Việt Nam.

Tôi cảm nhận được sự  yêu mến, quý trọng từ bạn bè quốc tế đối với trang phục truyền thống của quốc gia. Và đó cũng là lý do khiến ngày trở về tôi luôn trăn trở với suy nghĩ muốn làm điều gì đó để cùng thúc đẩy du lịch Huế phát triển gắn với giá trị văn hóa và chiếc áo dài yêu thương.

Và chị đã bắt tay vào thực hiện Áo Dài Show từ lúc đó?

Khi nhìn thấy thế mạnh của việc quảng bá hình ảnh qua các show diễn văn hóa truyền thống trong một chương trình tổng thể là điều mà trước nay chưa ai làm, tôi đã bắt tay ngay thực hiện hóa ước mơ được góp sức cho quê hương.

Đó là thời điểm mà một dự án nhằm quảng bá áo dài cũng như những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc lồng ghép vào hoạt động giới thiệu thương hiệu du lịch Huế đến với du khách trong và ngoài nước chính thức bắt đầu.

Tôi thành lập công ty cổ phần VKSTAR và cho ra đời Áo Dài Show.

Những ngày đầu thực hiện Áo Dài Show chắc hẳn là chị cũng vượt qua không ít khó khăn?

Hành trình khởi nghiệp nào cũng đầy khó khăn, song khởi nghiệp trong hoạt động kinh doanh du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, tôi tin chắc là  khó khăn hơn rất nhiều.

Tôi có một câu nói: “Khi bạn khởi nghiệp giống như một con chim non bay ra khỏi tổ vào một sáng tinh mơ, bạn sẽ là con chim non bắt được con sâu béo bở nhất trong buổi sáng hay là con chim bị bắn đầu tiên và để thành công, bạn phải có trí tuệ giỏi, chiến lược tốt, đạo diễn nghệ thuật xuất sắc và tầm nhìn như ngồi trên máy bay trực thăng nhìn xuống”.

Bạn sẽ vẫn phải vận hành một tổ chức doanh nghiệp lại vừa phải thiết lập sản phẩm, dịch vụ dựa trên giá trị văn hóa. Nói thật là không đơn giản chút nào.

Áo Dài Show lại là một show diễn hội tụ văn hóa nghệ thuật truyền thống từ cung đình đến dân gian, là một câu chuyện kể về áo dài Việt Nam từ xưa đến nay đúng với cốt lõi trọng tâm giá trị nghệ thuật văn hóa Việt. Nghĩa là vẫn phải đảm bảo về giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ lẫn giá trị văn hóa. Sai lệch một ly không chỉ làm mất đi giá trị nghệ thuật mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh văn hóa dân tộc.

Đó là lý do tôi không chỉ phải ra sức sáng tạo mà còn phải cẩn trọng từng chút. Áo Dài Show diễn ra hằng đêm, mỗi show diễn lại phải có một điểm nhấn, những khác biệt để thu hút khách quay trở lại, chất xám đầu tư cho chương trình thực sự là trí tuệ.

Tuy thế, càng làm, tôi lại càng thêm yêu, càng thêm nỗ lực để thực hiện đúng mục tiêu của mình.

Động lực nào đã giúp chị vượt qua được những khó khăn ấy?

Vẫn là 2 từ tình yêu và đam mê đã giúp tôi đi qua mọi khó khăn. Hằng đêm khi sân khấu lên đèn, khán đài kín khán giả, những tràng pháo tay ngưỡng mộ, những lời khen tặng sau mỗi suất diễn, những sự trân trọng của du khách dành cho văn hóa truyền thống, áo dài Việt Nam đã khiến tôi và anh chị em diễn viên đều cảm thấy tự hào khi mình đã làm nên một chương trình giá trị văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

Hơn thế, việc xây dựng nên một điểm sáng văn hóa cho du lịch Huế khiến tôi vô cùng tự hào và thêm động lực vượt qua mọi thử thách.

Trong vai trò Tổng đạo diễn chương trình Áo Dài Show, chị tâm đắc nhất điều gì trong show diễn của mình.

Áo Dài Show không chỉ truyền tải nét đẹp, giá trị văn hóa mà còn thể hiện niềm tự hào, tình yêu của anh chị em diễn viên đối với khán giả. Chúng tôi đã lao động miệt mài để cống hiến nên những show diễn ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến sự đồng lòng, nỗ lực của toàn thể nhân sự công ty Cổ phần  VKSTAR trong suốt thời gian qua, từ số đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại. Tôi thường nói với các em nhân viên của tôi rằng: “Boss là “thuyền trưởng”, định hướng con tàu ra biển khơi và các em là những mái chèo tinh túy” và họ là những người đã đóng góp nên phần thành công của Áo Dài Show.

Với tôi, ở vai trò tổng đạo diễn chương trình, tôi đã luôn cố gắng để mang tới những sắc màu mới mẻ cho Áo Dài Show. Sáng tạo kịch bản, thay đổi BST trình diễn, thay đổi bố cục trình diễn hay các dịch vụ để du khách trải nghiệm trang phục của Vua, Hoàng Hậu, Công Chúa, Hoàng Tử, Quan, Quân lính và Áo Dài… nhằm hiểu hơn về tinh hoa văn hóa Việt.

Và có lẽ trong tương lại Áo Dài Show sẽ không chỉ dừng lại ở việc biểu diễn tại Huế đúng không ạ?

Nhìn về tương lai, đầu năm 2020 tôi sẽ tổ chức Áo Dài Show 2 tại TP. Đà Nẵng nhằm phát triển và quảng bá rộng lớn hơn đến du khách của đến với Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, sẽ đưa văn hóa Áo Dài Show lưu diễn ở các thành phố lớn trên thế giới nhằm quảng bá áo dài, quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Cuộc trò chuyện cùng đạo diễn Nguyễn Lan Vy không quá lâu song trong cách nói chuyện, ánh mắt đầy tự hào của chị đã nói lên hết tình cảm lớn lao mà chị dành cho Áo Dài Show cũng như những giá trị văn hóa dân tộc.

Với bản lĩnh, sự nỗ lực vì mục tiêu ý nghĩa của mình, tin chắc rằng những ước mơ của đạo diễn Nguyễn Lan Vy sẽ sớm đạt được trong tương lai.

Nguyễn Lan Vy chắc chắn sẽ mang Áo Dài Show đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Nguồn: TCTTT