Gen Z, TikTok và cuộc chơi marketing: Đón đầu cơ hội để giàu có

Gen Z nổi lên như thế hệ kế thừa mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ dần trở thành lực lượng tiêu dùng lớn nhất toàn cầu. Đã đến lúc những người làm kinh doanh cần khám phá sâu hơn về thế hệ Z – nhân tố tạo nên sự bùng nổ và đột phá.

Gen Z nổi lên như thế hệ kế thừa mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ dần trở thành lực lượng tiêu dùng lớn nhất toàn cầu. Đã đến lúc những người làm kinh doanh cần khám phá sâu hơn về thế hệ Z – nhân tố tạo nên sự bùng nổ và đột phá.

[yarpp]

Gen Z – họ là ai?

Gen Z là những người sinh từ năm 1997 - 2002 và đang ở khoảng tuổi 16 đến 24. Theo một nghiên cứu của Snap hợp tác với GlobalWebIndex, Gen Z là thế hệ tác động kinh tế lớn hơn hẳn so với các thế hệ trước đó ở cùng độ tuổi. Nhiều chuyên gia nhận định, thế hệ này là động lực chính thức đẩy tăng trưởng tiêu dùng trong ngành thời trang ở nhiều nước. Vậy nên, thật không khó hiểu khi họ trở thành đối tượng mới để các thương hiệu dốc toàn lực “chăm sóc”.

Chỉ chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam nhưng Gen Z đang và sẽ có tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế trong nước, từ tiêu dùng đến giải trí.

Có thể thấy, những cá nhân thuộc Gen Z thường có chung đặc điểm là sở hữu tiềm lực tài chính lớn, thông minh, nhận thức tốt, tư duy độc lập và có cá tính riêng. Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của công nghệ, sự phủ sóng Internet, họ hoạt động trực tuyến gần như 24h/ngày. Do đó, cách thức các nhãn hàng truyền thông để đến được với thế hệ này chắc chắn không thể nào giống trước kia.

TikTok - Tân binh ra đời cùng Gen Z

Trong vài năm gần đây, TikTok là một trong những nền tảng được nhiều người yêu thích. Ưu điểm của mạng xã hội này đó chính là người dùng Gen Z được cung cấp công cụ hữu hiệu để sáng tạo. Không chỉ vậy, tính năng “thử thách” cho phép người dùng duy trì tương tác dễ dàng và gia tăng tốc độ lan tỏa video đáng kể.

Theo các chuyên gia, TikTok hấp dẫn Gen Z bởi cách mà nền tảng này hướng đến: Chủ yếu tập trung vào video dạng ngắn (short-form video content), dễ sử dụng và dễ lan truyền trên ứng dụng hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác. Bên cạnh đó, ứng dụng ấy cũng đáp ứng cho mong muốn chứng tỏ bản thân và thể hiện sự sáng tạo bản thân của Gen Z. Với TikTok cũng dễ dàng để các influencers hay bất kì ai có được các bài đăng “viral”.

Đánh vào tâm lý thích tạo nội dung của Gen Z, TikTok tạo ra cơ hội để người dùng có thể tham gia tạo branded content thông qua những sticker được thiết kế chuyên dùng hoặc những giải thưởng giá trị.

Được biết, TikTok chỉ mất 2 năm để đạt 1 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu tính tới hết tháng 2/2019, không kể số lượng được tải qua hệ điều hành Android ở Trung Quốc. Theo Marketing Charts, khoảng 50% người dùng toàn cầu của TikTok ở độ tuổi dưới 34, với 26% trong khoảng từ 18 đến 24. Mới đây, ngày 27/9/2021, TikTok thông báo đã thu hút hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng chỉ 4 năm sau khi Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc phát hành ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video này.

Ngoại trừ 2 hình thức quảng cáo khá thông dụng là in-feed và pre apps, TikTok còn có hình thức quảng cáo độc nhất vô nhị: hashtag challenge.

Trước vấn đề trên, nhiều thương hiệu đã tận dụng đặc điểm ấy để triển khai các chiến dịch trên nền tảng TikTok để PR thương hiệu, lôi kéo người dùng hữu hiệu. Trong thời điểm hiện tại, nhiều người kinh doanh ở nước ta cũng tận dụng mạng xã hội chia sẻ video này xây dựng thương hiệu, “đưa” khách về “chốt đơn” ở các sàn thương mại điện tử, fanpage…

Generation Z đang tạo ra những thay đổi như thế nào?

Với hơn 2 tỷ người, thế hệ Z được xem là nhóm thế hệ đông nhất mọi thời đại. Với những người làm kinh doanh, nhà bán lẻ, đây quả thực là một cơ hội đồng thời thách thức không nhỏ trong việc nắm bắt sức mạnh chi tiêu ngày càng tăng của nhóm dân số ấy. Làm cách nào để “đọc hiểu hành vi” và tiếp cận hiệu quả với nhóm khách hàng này là mối quan tâm nhiều người.

Nếu bạn muốn thu được nhiều tiền của Gen Z, bạn cần xây dựng được lòng tin của họ. Cách hiệu quả nhất để marketing cho thế hệ này là không marketing theo nghĩa truyền thống.

Các chuyên gia đưa ra nhận định, bất kỳ chiến lược marketing hiệu quả nào dành cho Gen Z cũng cần tập trung vào tính liền mạch, nội dung phù hợp đối tượng và cân bằng cho cả trải nghiệm kỹ thuật số lẫn tại cửa hàng. Họ có kỳ vọng về thương hiệu, coi việc mua sắm là trải nghiệm xã hội. Ngoài vấn đề này, người làm kinh doanh cần quan tâm hơn đến Social media để tiếp cận. Đây được xem là một trong những kênh nổi bật nhất nơi Gen Z nhận và tương tác với quảng cáo.

Bên cạnh đó, các chuyên gia marketing cho rằng, một chiến lược tiếp thị Gen Z hiệu quả không chỉ tập trung vào chất lượng và giá cả sản phẩm mà còn tập trung vào hình ảnh của chính thương hiệu. Họ cho rằng, hãy đưa thương hiệu gắn kết với các phong trào, xu hướng nổi bật hoặc tự tạo ra xu hướng thì các công ty, doanh nghiệp có khả năng thu hút Gen Z hơn rất nhiều so với việc chỉ truyền thông các tính năng sản phẩm như hiện tại.

Tính đến năm 2025, thế hệ Z ở Việt Nam sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động, tương đương khoảng 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng (theo Nielsen)

Đặc thực của Gen Z đó chính là nghiên cứu kỹ càng về các sản phẩm trước khi mua chúng. Theo Social Media Link, 96% Gen Z thường dành thời gian để đọc các bài đánh giá hoặc khuyến nghị về sản phẩm mà họ đang cân nhắc mua. Nếu như bạn bán hàng trên các kênh online đừng quên chú ý về việc “seeding”, “reviews” về sản phẩm hoặc có chiến lược phù hợp liên quan nhé!

Có thể nói, Gen Z và sự ra bùng nổ của các nền tảng truyền thông mới, kênh mua sắm online…tất cả tạo ra một cơ hội không nhỏ cho người làm kinh doanh. Hiểu khách hàng, hiểu sản phẩm, hiểu đối thủ, chúc bạn có chiến lược marketing sản phẩm phù hợp để đón đầu cơ hội.

Nguồn: Tổng hợp | Nielsen, Pew Research Center, J.C. McBribe