Gia Lai phong tỏa BVĐK tỉnh, Bình Dương dừng tổ chức chuyến xe nghĩa tình

Tính đến 10h ngày 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ tại 5 địa phương là huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa và TP. Pleiku. Trong số này có 1 trường hợp đang điều trị tại BVĐK tỉnh Gia Lai.

Ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, ngành chức năng đã phong tỏa toàn bộ khu vực BVĐK tỉnh Gia Lai, truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần.


Trường hợp dương tính lần 1 được xác định là anh T.H.M (sinh năm 1993, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa). Tối 30/1, người này bị đau bụng và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, nhưng nơi này đang bị phong tỏa nên được hướng dẫn ra Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện chữa trị.

Sau khi được thăm khám, anh M. tiếp tục được đưa tới BV Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, rồi đến BVĐK tỉnh Gia Lai điều trị.

Tại BVĐK tỉnh, các bác sĩ hội chẩn và xác định không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía cùng bố mẹ, giấy chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện). Sau đó, một điều dưỡng phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là cư trú tại xã Kim Tân (huyện Ia Pa) nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 31/1. Đến đêm 1/2, kết quả xác định bệnh nhân dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện nay Quân đoàn 3 đã phun khử cho toàn bộ khu vực BVĐK tỉnh. Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của BV đều làm xét nghiệm.

Tỉnh Gia Lai đã truy vết trên 1.000 F1, F2, F3 và đưa 221/245 F1 đi cách ly, điều trị; thành lập trên 20 điểm chốt tại các vùng dịch.

Bình Dương dừng tổ chức chương trình chuyến xe nghĩa tình

Ngày 2/2, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên đã quyết định dừng tổ chức chương trình chuyến xe nghĩa tình đưa 4.000 công nhân lao động về quê đón Tết. Những trường hợp đã được tặng vé sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người. Kinh phí di chuyển của người thân đi cùng nếu đã thu sẽ hoàn trả đủ.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng quyết định dừng tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho hơn 2.000 công nhân lao động. Các tổ chức công đoàn sẽ tập trung vào các biện pháp phòng dịch và triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho công nhân lao động ở lại như thăm, tặng quà, hỗ trợ công nhân tại cơ sở và chia nhiều đợt, nhiều lượt trao để giảm thiểu tập trung.

Ngoài hơn 14.000 phần quà của tỉnh dành cho người lao động thông qua tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã vận động thêm các doanh nghiệp hỗ trợ để cùng với nguồn lực của công đoàn các cấp chăm lo Tết cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh cũng tuyên truyền, vận động công nhân lao động quê những vùng có dịch nên ở lại Bình Dương ăn Tết, đảm bảo công tác phòng chống, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân và cộng đồng.

UBND tỉnh đã đề nghị tổ chức công đoàn phối hợp với doanh nghiệp, chủ nhà trọ và địa phương để tổ chức hỗ trợ giá tiền, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế phòng hộ cho công nhân lao động có quê đang xảy ra dịch bệnh, ở lại Bình Dương ăn Tết. Trường hợp khó khăn, UBND tỉnh sẽ tính biện pháp trích ngân sách hỗ trợ thêm.

Theo Báo Chính Phủ