Giới trẻ Trung Quốc: Mọi chuyện đều có thể giải quyết bằng trà sữa

Thói quen uống trà sữa thay nước lọc đã hình thành ở tầng lớp trẻ Trung Quốc. Mỗi tháng, một người có thể chi hơn 1 triệu đồng tiền trà sữa.

Thói quen uống trà sữa thay nước lọc đã hình thành ở tầng lớp trẻ Trung Quốc. Mỗi tháng, một người có thể chi hơn 1 triệu đồng tiền trà sữa.


Trà sữa đã trở thành thức uống quốc dân của giới trẻ Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Loại đồ uống này đã tạo nên những cơn sốt trên các mạng xã hội. Những thử thách trà sữa khổng lồ, xô trà sữa đã gây được tiếng vang khắp Trung Quốc và châu Á.
 

Nhiều bạn trẻ gọi những loại trà sữa trân châu, trà bong bóng là “thức uống cứu mạng”. Một số người khác lại nói rằng "Mọi chuyện đều có thể giải quyết bằng trà sữa. Nếu không, hãy giải quyết bằng hai ly".

Theo số liệu công bố đầu năm nay của Nayuki Tea & Bakery, một trong những cửa hàng đồ uống nổi tiếng nhất Trung Quốc, khoảng 30% người tiêu dùng ở Trung Quốc chi hơn 400 nhân dân tệ (hơn 1 triệu đồng) mỗi tháng cho trà sữa.

Nayuki Tea & Bakery là một trong những thương hiệu trà sữa được giới trẻ Trung Quốc yêu thích. Ảnh: Internet.
 

Qi Zimeng, đang làm việc tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tự nhận mình là một con “nghiện trà sữa”. Từ năm 2018, khi còn là sinh viên đại học, Qi đã lập một nhóm WeChat với mục đích giúp các sinh viên sống trong khu chung cư của cô gọi đồ uống dễ dàng hơn. Cô chia sẻ: "Tôi lập nhóm vì muốn uống trà sữa. Hiện nay, số thành viên đã lên đến gần 300 người. Và nhiều đơn đặt hàng được thực hiện thông qua nhóm".

Tao Xi, làm việc trong công ty nước ngoài ở Nam Kinh, cho biết: “Trà sữa đã thay thế nước trong nhiều trường hợp. Mọi người coi đây là thức uống bắt buộc phải có trong mùa hè. Nước cũng có thể làm dịu cơn khát, nhưng nó vô vị. Với trà sữa, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu như đá và đường. Thưởng thức một ly sẽ khiến bạn quên đi bao mệt mỏi".

Zhou, 20 tuổi, cho biết rằng uống trà sữa vừa là xu hướng xã hội, vừa giúp bạn giao tiếp với mọi người dễ hơn. "Bất cứ khi nào tôi thử một nhãn hiệu nổi tiếng mới, tôi đều muốn chia sẻ trên mạng xã hội hoặc kể cho bạn bè của mình", Zhou nói.

Giới trẻ sẵn sàng xếp hàng để check-in quán trà sữa.

Theo Caixin Global, thị trường trà sữa ở Trung Quốc đã được định giá hơn 442 tỷ nhân dân tệ, gấp gần hai lần so với thị trường cà phê ở nước này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc uống trà sữa thay nước lọc sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm trong tương lai. Giới trẻ không nên uống trà sữa quá thường xuyên mắc phải các căn bệnh như tiểu đường, béo phì.

Theo Travelmag