Gucci Beauty bị tố đạo nhái ý tưởng của artist Việt Nam từng hợp tác với BTS

Mới đây, Gucci Beauty đã bị artist Việt Nam Hứa Như Xuân tố ăn cắp ý tưởng cho BST Fluide De Beauté Fini Naturel ra mắt tháng 12/2020.

Hứa Như Xuân, một artist người Việt sống tại London (Anh) đã đăng story tố cáo thương hiệu mĩ phẩm của "ông lớn" Gucci đạo nhái trắng trợn một artwork từ năm 2016 của chị.


Ảnh cap màn hình story tố cáo Gucci Beauty của chị Nhu Xuan Hua (Nguồn: Vy Tran)

Ảnh cap màn hình story tố cáo Gucci Beauty của chị Nhu Xuan Hua (Nguồn: Vy Tran)

Artist người Việt bày tỏ sự bức xúc khi tag thẳng tài khoản instagram của hãng Gucci Beauty và Alessandro Michele, giám đốc sáng tạo của Gucci kèm dòng caption: "Hardship pays with brands stealing your work with no shame" (tạm dịch: "Vất vả làm việc để rồi bị nhãn hàng ăn cắp thành quả trắng trợn thế này đây.")

Khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa 2 hình ảnh
 

Quan sát 2 ảnh trên, có thể nhận thấy sự tương đồng khá lớn: kiểu dáng gương, màu gương , nền đỏ hay thậm chí góc chụp cũng "na ná" nhau. Trong khi artwork của artist người Việt được đăng tải từ cuối năm 2016 thì hình ảnh quảng bá sản phẩm kem nền của Gucci Beauty xuất hiện tận 4 năm sau - tức tháng 12 năm 2020.

Tấm artwork của nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân cũng từng được sử dụng làm bìa album Love Me/ Love Me Not (2018) của nhóm nhạc Anh Quốc HONNE.

Bìa album Love Me/ Love Me Not (HONNE)
 

Được biết, Hứa Như Xuân là một nhiếp ảnh gia người Việt định cư tại London. Với kinh nghiệm và tài năng xuất sắc, chị từng được cộng tác với nhiều thương hiệu, tạp chí uy tín trên thế giới như TIME, Financial Times, Dazed Beauty, Dior, Kenzo,.. Năm 2018, chị là người chụp ảnh cho nhóm nhạc toàn cầu BTS trên trang bìa tạp chí TIME.

Ảnh bìa BTS trên TIME hồi 2018 chính là do artist người Việt Hứa Như Xuân chụp
 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có kha khá người tràn vào phần bình luận dưới tấm ảnh được cho là đạo nhái của Gucci Beauty. Phần đông phản hồi đều "chỉ mặt điểm tên" thương hiệu này là stolen (ăn cắp) và plagiarism (đạo nhái), tuy nhiên hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Những comment như
 

Đây không phải lần đầu tiên một ông lớn trong giới thời trang dính phải cáo buộc ăn cắp ý tưởng của artist gốc Việt. Tháng 7 năm ngoái, Balenciaga từng bị tố đạo nhái artwork của một cô gái trẻ sống tại Đức tên Trà My.

Trà My thẳng thừng tố nhà mốt đình đám đạo ý tưởng
 

Vụ việc nhanh chóng gây xôn xao khắp mạng xã hội, sau đó Balenciaga tuyên bố phủ nhận cáo buộc đạo nhái.

Balenciaga khẳng định hãng không ăn cắp ý tưởng của cô gái trẻ gốc Việt
Theo TravelMag