Hà Nội kiến nghị không tổ chức liên hoan, tất niên cuối năm trước diễn biến phức tạp của Covid-19

Chính quyền Hà Nội yêu cầu kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện "5K" của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt.

Chỉ đạo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/1, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khuyến cáo người dân luôn chủ động, không hoang mang lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

[yarpp]

"Chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm…", Bí thư Thành ủy nói.

Ông Huệ nhận định nguy cơ dịch bùng phát tại Hà Nội rất lớn, bởi địa bàn 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh rất gần với Thủ đô, việc giao lưu, đi lại, giao thương là rất lớn. Tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao, do đó công tác phòng chống dịch "phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Covid-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi".

Bí thư Thành uỷ nhắc nhở người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở quận huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng chống dịch không chờ chỉ đạo cấp trên. "Như nếu có nguy cơ, việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, quận huyện đều có thể quyết định được, không cần chờ xin ý kiến", ông nói.

Hà Nội kiến nghị không tổ chức liên hoan, tất niên cuối năm trước diễn biến phức tạp của Covid-19 - Ảnh 1.

Đồng thời yêu cầu kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện "5K" của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động.

Ông Huệ nhấn mạnh "các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại. Nhân lực thì sử dụng cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng y tế. Chuẩn bị kỹ mà nếu bị "ế" như bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện dã chiến ở sân vận động Đà Nẵng thì càng tốt".

Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy". Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình.

Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: "Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì TP cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn".

"Chúng ta phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tính đến sáng 29/1, Hà Nội ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 gồm 2 nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (có kết quả dương tính lần 1), nam sinh viên trú tại Cầu Giấy và nữ bệnh nhân ở Times City.

Theo Pháp luật và bạn đọc