Hà Nội làm rõ đường đi và số người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19

UBND Chương Mỹ cho biết, có 1 trường hợp ở Lam Điền tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 2 lần trong ngày 2/3 và 4/3. Trong đêm qua, người này đã về nhà và huyện đã triển khai các biện pháp cách ly tại gia đình gồm chồng và 1 người con.

Xem thêm:
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cuộc họp nhằm mục tiêu khẩn trương xác định rõ những người tiếp xúc và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần để có biện pháp xử lý. Đồng thời, có thông tin để người dân có thể nắm, không hoang mang, lo lắng.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến sáng nay, đã vận chuyển hơn 3.400 công dân trong và ngoài nước đi cách ly.

Đến hôm qua, đơn vị đã lấy mẫu của các công dân được cách ly đi xét nghiệm. Đến nay, đã có 1945 trường hợp âm tính và sẽ tiếp tục thông báo trong ngày hôm nay. Tất cả trường hợp cách ly đều thực hiện nghiêm theo hướng dẫn.

Đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, đối với trường hợp nhiễm Covid-19, hôm qua, công an TP đã tiến hành dùng barie chốt chặn xung quanh khu vực Trúc Bạch và chỉ đạo công an Ba Đình chốt, chặn xung quanh khu vực này. Đồng thời, đang phối hợp để tiếp tục xác minh những trường hợp trên chuyến bay.

Nghiên cứu việc cho học sinh nghỉ tiếp đến ngày 15/3

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, với số học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đi học với tình hình như hiện nay cần có báo cáo lại và đề xuất cụ thể nên đi học tiếp hay nghỉ. Đối với các cấp học sẽ xem xét việc cho nghỉ tiếp.

Đại diện Sở LĐ, TB&XH sau đó cho hay, đã lấy ý kiến các trường và đều đề xuất TP cho nghỉ tiếp đến ngày 15/3.

Giám đốc Sở GD-ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, trong cuộc họp hôm qua, có đề xuất cho học sinh THPT đi học lại từ 9/3 nhưng hiện địa bàn đã có người nhiễm Covid-19 nên đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. Như vậy, tất cả các cấp học sẽ được nghỉ thêm 1 tuần nữa.

Quận Cầu Giấy: Lái xe của nữ bệnh nhân có về phường Mai Dịch

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, lái xe P. (lái xe riêng của nữ bệnh nhân dương tính Covi-19) có thăm 2 gia đình ở tổ 8 và tổ 2 phường Mai Dịch và đã tiến hành khoanh vùng, cách ly.

Quận Long Biên: Rà soát 31 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân

UBND quận Long Biên cho biết, có 10 trường hợp tại BV Hồng Ngọc tiếp xúc với ca dương tính. Trong đó, 7 trường hợp đã lấy mẫu, cách ly tại bệnh viện. 3 trường hợp, trong đó, có 1 trường hợp đi từ gara ô tô ở Bắc Từ Liêm sang và đã cách ly.

Quận đã rà soát 31 trường hợp tiếp xúc với các trường hợp này và tiến hành cách ly tại nhà, kiểm soát y tế. Đồng thời, rà soát tiếp với những người tiếp xúc với những người này.

Trên địa bàn quận đã cách ly 59 trường hợp và 17 trường hợp liên quan đến tiếp viên hàng không đã theo dõi từ trước.

Đối với chuyến bay VN0054, trên địa bàn có 4 trường hợp đang tiếp xúc xác minh, cách ly. Đồng thời, sẽ xác định tiếp với những người tiếp xúc với 4 trường hợp này.

Huyện Chương Mỹ có một trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân

UBND Chương Mỹ cho biết, có 1 trường hợp ở Lam Điền tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 2 lần trong ngày 2/3 và 4/3. Trong đêm qua, người này đã về nhà và huyện đã triển khai các biện pháp cách ly tại gia đình gồm chồng và 1 người con.

Huyện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn xóm và kiểm tra thân nhiệt xác định bình thường. Vào lúc 8h30 sáng đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa mẫu đi xét nghiệm. Hiện đang tiếp tục rà soát, xác minh toàn bộ những người mà cô này cũng như chồng, con trai đã tiếp xúc.

Lãnh đạo huyện cũng cho hay, trên địa bàn, có chung cư Lộc Ninh của huyện đã thông báo rằng trên địa bàn có ca dương tính ở Lam Điền và chính là trường hợp người tiếp xúc trực tiếp này.

Hiện, huyện đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, đã cảnh báo trên cổng thông tin điện tử của huyện, đài truyền thanh huyện. “Hôm nay chúng tôi xin bác bỏ thông tin này”, vị này nêu rõ.

Tầm soát lịch trình của lái xe Dương Đình P

Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm thông tin, vào lúc 9h15 phút ngày 5/3, lái xe Dương Đình P. mang xe chở người dương tính đến một gara ở Phạm Văn Đồng sửa xe và có đứng nói chuyện 15 phút, có tiếp xúc, bắt tay chủ cơ sở sửa xe.

Tại gara có 15 người tham gia sửa xe. Trong lúc sửa xe, anh P. có ngồi sang xe ô tô khác để chờ.

Ngay trong đêm qua, quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh lập toàn bộ danh sách đội sửa xe. Hiện đã ban hành 11 quyết định cách ly còn lại 4 người đã về quê. Quận đã tiến hành phong tỏa và phun khử trùng khu vực, xe mà lái xe này đã ngồi.

Lãnh đạo quận cũng cho hay, giả sử anh P có hiện tượng trở thành bệnh nhân dương tính, sẽ chuyển từ F1 thành vị trí 0 và đã lập F2, F3 đã có danh sách gửi Sở Y tế sáng hôm nay.

Vị này cũng thông tin, sáng nay, siêu thị Mega Market và các siêu thị khác rất đông người đổ xô đến mua hàng nên đã trao đổi với Sở Công Thương tuyên truyền cho người dân không hoang mang.

Tổng Giám đốc VNA: Khoang thương gia có 21 khách ngồi trong khu vực lân cận

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành sáng nay đã hoàn thành các nội dung cụ thể theo nội dung cuộc họp đêm 6/3. Máy bay thực hiện chuyến bay chở hành khách bị nhiễm sau chuyến bay đó cũng thực hiện một chuyến khứ hồi London. Sáng nay tày bay mới bay về thì đã tiến hành khử trùng.

Đối với thành viên tổ bay, tiếp viên, phi công của chuyến bay cũng đã triển khai cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

“Chúng tôi cũng đã cho kiểm tra tất cả khâu phục vụ tại sân bay ở London. Chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà chức trách của bên đó. Nội bộ thì chúng tôi yêu cầu các anh em trực tiếp phục vụ bệnh nhân thì có biện pháp cách ly tự nguyện tại chỗ”, ông Thành nói.

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, trong số 201 hành khách của chuyến bay VN0054, ở khoang thương gia có 21 khách ngồi trong khu vực lân cận, đã báo cáo sơ đồ chỗ ngồi. Có 32 khách nối chuyến đi 9 điểm bay khác, trong đó đi Đà Nẵng, TP HCM, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận chỉ đi Đà Nẵng và TP HCM.

Chủ tịch quận Ba Đình: Trích xuất camera để xem lịch trình của bệnh nhân Nh.

Chủ tịch quận Ba Đình nói, may mắn là khu vực nhà ca dương tính chỉ có 1 bên dãy nhà số lẻ còn bên số chẵn là có vườn hoa, trạm y tế, UBND phường và các đường vào đều đã được chốt chặn nghiêm ngặt.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho hay, ngoài 5 trường hợp ở 125 Trúc Bạch được cách ly còn 3 trường hợp nữa là cán bộ y tế, nhân viên y tế của BV Hồng Ngọc. Tuy nhiên 2/3 trường hợp cán bộ y tế này độc thân, không tiếp xúc với ai. 1 người còn lại có tiếp xúc với con trai và hiện đã cách ly bố vợ, con trai, 1 người cắt tóc cho người này.

Trên chuyến bay VN0054 mà nữ ca bệnh dương tính đi, theo lãnh đạo quận, còn có 1 người nữa là anh Th. và đã được đưa đi cách ly. Khu vực nhà nơi anh Th. ở cũng được cách ly và đang tiếp tục xác minh những người tiếp xúc gần.

Đối với trường hợp anh P. (lái xe cho bệnh nhân N.) có nguy cơ cao và có thuê nhà tại 113 Trúc Bạch. Tuy nhiên, rất may, ngôi nhà thuê này nằm cạnh số nhà 125 Trúc Bạch nên đã tiến hành cách ly. Hiện đã cách ly toàn bộ người tiếp xúc.

Hiện quận đã trích xuất camera để xem nữ bệnh nhân này có đi ra ngoài, tiếp xúc với ai không nhưng đến nay, chưa phát hiện bệnh nhân có đi ra ngoài hay không và có tiếp xúc với người dân không.

Tuy nhiên, vị này nói, theo thông tin phản ánh của một nhân viên cửa hàng gần đó, có cho hay, bệnh nhân B có vào cửa hàng, mua hàng vào ngày 4/3 nên toàn bộ nhân viên ở cửa hàng gồm 9 người đã được cách ly. Tiếp xúc với chủ cửa hàng, nhân viên cửa hàng có 5 người đã được cách ly.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, trên địa bàn quận có trường hợp anh Võ Anh D. (59 tuổi, Cửa Đông, làm nhân viên chăm sóc cây xanh ở 125 Trúc Bạch) đã được đưa đi cách ly. Ông D ở cùng vợ cùng 2 cháu nên đã tiến hành phun khử trùng tại số 115E Phùng Hưng (gia đình ông D. ở) và hướng dẫn gia đình tự cách ly. Hiện quận đang tiếp tục xác minh những trường hợp đi cùng chuyến bay trên địa bàn các phường, nhất là những người nước ngoài

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Có thể ghi nhận các ca mắc mới”

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, Thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể số tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức

Phát biểu sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước khi vào cuộc họp này, ông được biết, người dân thủ đô đang xếp hàng rất đông để mua hàng ở các siêu thị và nếu không cẩn thận đây sẽ là nguy cơ gây lây nhiễm bệnh rất lớn. Ông nói, lời đầu tiên muốn gửi tới người dân thủ đô là chúng ta lo lắng là đúng, chính quyền cũng lo lắng. Nhưng lo lắng phải thể hiện bằng hành động thực tế bằng cách tự bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng bằng cách khai báo cụ thể sức khỏe của mình cho chính quyền các cấp.

“Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức. Sáng nay, chúng tôi đã liên hệ và Phó Tổng giám đốc BigC đã họp, tuyên bố sẽ đảm bảo đủ nguồn hàng. TP Hà Nội có đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Chúng ta không nên mua tích trữ gì trong lúc này cả. Nếu mua sắm ở siêu thị ma không thực hiện tốt các biện pháp an toàn lại dễ lây nhiễm”, ông Huệ nêu rõ.

Thời điểm 9h45 phút sáng nay 7/3, lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc tiêu trùng khử độc ở khu vực phố Trúc Bạch, Châu Long, Ngũ Xã… Ảnh: Hoàng Hải

Chủ tịch Hà Nội: TP đã cách lý 123 người tiếp xúc với bệnh nhân

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sau khi phát hiện ca nhiễm vào tối 6/3.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 8h sáng nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 là nữ bệnh nhân Nguyễn Hồng N. (26 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch), chưa ghi nhận tử vong. 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Hiện đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả:

Đã có kết quả xét nghiệm: 2 trường hợp nghi ngờ là lái xe Dương Đình Ph., 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch – Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên là Lê Tuyết H., 64 tuồi, địa chỉ 125 Trúc Bạch – Ba Đình.

Đối với 25 trường hợp còn lại âm tính. Hiện đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại.

Sở cũng đang phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành doàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Các lực lượng của quân đội, trong đó có Binh chủng hóa học, triển khai lực lượng đến khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch và các phố xung quanh ở quận Ba Đình, Hà Nội, để phun thuốc tiêu độc khử trùng sáng nay 7/3

Vietnam Airlines khử trùng tàu bay phục vụ chuyến bay VN54

Theo thông tin từ nhà chức trách, một công dân Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Châu Âu trên chuyến bay VN54 London – Hà Nội ngày 01/3.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 01/3 tại Hà Nội và London. Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Theo: Trí Thức Trẻ