Hiện tượng chóng mặt hậu Covid-19 và những việc cần làm ngay

Cũng như nhiều loại virus khác, Covid-19 có khả năng ảnh hưởng và làm tổn thương hệ thống thần kinh, tai trong, tiền đình và chóng mặt.

Cũng như nhiều loại virus khác, Covid-19 có khả năng ảnh hưởng và làm tổn thương hệ thống thần kinh, tai trong, tiền đình và chóng mặt.

[yarpp]
Các di chứng hậu Covid-19

Chóng mặt hậu Covid-19 kéo dài trong bao lâu?

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Lê Minh Kỳ, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, giải đáp những thắc mắc thường gặp về triệu chứng chóng mặt ở F0 khỏi bệnh.

Theo vị bác sĩ này, Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh gây ra các chứng như mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, tiền đình và đặc biệt là chóng mặt. Điều này tuỳ vào vị trí và mức độ tổn thương do virus gây ra.

Trong đó, có những tổn thương tự hồi phục sau khi hết triệu chứng nhiễm virus như viêm thần kinh tiền đình một bên. Thực tế, dây thần kinh tiền đình đã tổn thương song lâu dài sẽ được tiền đình trung ương hoạt động bù trừ, bệnh nhân có thể không nhận ra sự khác biệt về thăng bằng và hết chóng mặt.

Sau khi khỏi Covid, bất kỳ khi nào có vấn đề bất thường về thần kinh như chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, nghe kém, bạn đều nên đến bác sĩ khám. (Ảnh: VnExpress)

Một số bệnh như viêm dây thần kinh tiền đình, chóng mặt kịch phát tư thế lành tính, viêm mê nhĩ, tổn thương khu trú tiền đình trung ương, triệu chứng nặng nề và tái phát nhiều lần, gây mất chức năng tiền đình và thính giác tăng dần, chóng mặt quay dữ dội đột ngột, thậm chí đột quỵ... Sau khi khỏi Covid, bất kỳ khi nào có vấn đề bất thường về thần kinh như chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, nghe kém, bạn đều nên đến bác sĩ khám. Điều trị càng sớm, cơ hội hồi phục chức năng tai trong và tiền đình càng cao.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Lê Minh Kỳ, đa phần những chóng mặt nhẹ do Covid-19 gây ra thường sẽ tự biến mất khi các triệu chứng điển hình khác của Covid trên đường hô hấp hết mà không cần phải điều trị gì. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương tiền đình, hoặc tổn thương các cơ quan khác ngoài tiền đình do virus gây ra mà chóng mặt có thể tự khỏi hoặc diễn biến kéo dài và cần sự can thiệp y tế.

Cách giảm chóng mặt do Covid-19 gây ra

Khi bị chóng mặt cấp, bạn cần hạn chế vận động, nên nghỉ ngơi tại giường. Có thể tập trung nhìn vào 1 điểm cố định trước mặt, bám/tựa vào các bề mặt xung quanh. Việc giữ bình tĩnh, tránh căng thẳng vì lo lắng bởi chúng sẽ làm tăng các triệu chứng. Bạn cũng đừng quên có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, tránh rượu bia thuốc lá và nên gối đầu cao khi ngủ. Khi có cơn chóng mặt cấp xuất hiện sau Covid, người bệnh cần đến bệnh viện khám, điều trị sớm, tránh các biến chứng đáng tiếc như đột quỵ.

Khi có cơn chóng mặt cấp xuất hiện sau Covid, người bệnh cần đến bệnh viện khám, điều trị sớm, tránh các biến chứng đáng tiếc như đột quỵ.
Sau khi mắc Covid-19 với những cơn đau đầu, chóng mặt kéo dài bạn nên hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, vận động tại chỗ. Đây là những cách tốt để kích thích hệ thống tiền đình và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Nguồn: Tổng hợp