Hỗ trợ 1 triệu đồng với mỗi lao động “3 tại chỗ” ở các địa phương giãn cách xã hội

Người lao động làm việc trong doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở các địa phương giãn cách xã hội sẽ được hỗ trợ tiền ăn một triệu đồng/người là nội dung trong quyết định vừa ban hành của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Người lao động làm việc trong doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở các địa phương giãn cách xã hội sẽ được hỗ trợ tiền ăn một triệu đồng/người là nội dung trong quyết định vừa ban hành của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

[yarpp]
Công đoàn Việt Nam đã có nhiều chuyến xe 0 đồng, túi an sinh... gửi tới đoàn viên lao động khó khăn
Công đoàn Việt Nam đã có nhiều chuyến xe 0 đồng, túi an sinh... gửi tới đoàn viên lao động khó khăn. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Cụ thể, theo Zing, quyết định kể trên của Tổng Liên đoàn Lao động vừa ban hành vào ngày 24/8. Ngoài yếu tố “3 tại chỗ”, điều kiện để người lao động hưởng hỗ trợ đó chính là doanh nghiệp đó có đóng kinh phí công đoàn.

Cũng theo nguồn tin nói trên, kinh phí thực hiện từ nguồn tài chính tích lũy của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và phải đảm bảo sau khi cấp, số dư tại đơn vị còn tối thiểu là một tỷ đồng. Trong trường hợp công đoàn không đủ nguồn để cấp hỗ trợ khi số dư tích lũy còn dưới một tỷ đồng thì LĐLĐ tỉnh, thành phố cùng công đoàn ngành trung ương và công đoàn công ty sẽ cấp bù.

Về cách thức triển khai, các cơ sở sẽ báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động để thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Cơ quan này sau đó sẽ tiếp nhận và thẩm định cấp kinh phí.

Trường hợp doanh nghiệp có đóng kinh phí nhưng chưa có tổ chức công đoàn thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ làm việc với doanh nghiệp để kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” để chi hỗ trợ. Quyết định kể trên có hiệu lực thi hành từ ngày 24/8.

Công đoàn các cấp đã hỗ trợ đối với đoàn viên lao động khó khăn do dịch COVID-19 hơn 1.200 tỉ đồng thời gian qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Công đoàn các cấp đã hỗ trợ đối với đoàn viên lao động khó khăn do dịch Covid-19 hơn 1.200 tỉ đồng thời gian qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Trang Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động cho biết, có trên 9.000 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" với trên 873.000 công nhân lao động tại 19 tỉnh thành phía Nam và TP Hà Nội đang áp dụng Chỉ thị 16 và 20 công đoàn ngành với khoảng 8.400 doanh nghiệp cùng xấp xỉ 820.000 lao động.

Cũng cần nói thêm rằng, trước đó Tổng Liên đoàn Lao động cũng có quyết định về việc hỗ trợ 1 triệu đồng/người với các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế hoặc sinh viên tham gia chống dịch ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Ngày 19/8, đơn vị kể trên cũng đồng ý với đề xuất của Công đoàn Y tế Việt Nam về việc hỗ trợ thêm 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ tăng cường chống dịch và triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho y, bác sĩ tuyến đầu.

Nguồn: Tổng hợp