Học sinh tát cô giáo, đừng để đạo đức học đường xuống cấp đến vô phương cứu chữa!

Sự việc xảy ra cũng là lời cảnh tỉnh để ngành giáo dục và những bậc làm cha mẹ nhìn nhận lại, đừng để đạo đức học đường xuống cấp đến mức vô phương cứu chữa.

Clip một học sinh ngồi cuối lớp chửi tục rồi xông lên bục giảng lấy điện thoại khi bị cô giáo tịch thu và lúc quay về không quên tát thẳng vào mặt cô giáo trong tiếng cổ vũ của một số bạn trong lớp. Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nhưng cũng đang làm dư luận có nhiều bức xúc, lo lắng.


Đây không phải là lần đầu tiên các xảy ra các vụ bạo lực học đường, mà trong thời gian dài vừa qua, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường trong trường học, điển hình là vụ thầy giáo ở trường Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), bị học sinh dùng cây sắt đánh bầm tím vùng thái dương, ngực và lưng; rồi các vụ phụ huynh xông vào trường hành hung, bắt cô giáo phải quỳ gối ở Long An; cô giáo thực tập tại Trường Mầm non Việt Lào (TP Vinh – Nghệ An) bị phụ huynh xông vào túm tóc, đá vào bụng… khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.

Học sinh ngồi cuối lớp chửi tục rồi xông lên bục giảng lấy điện thoại bị cô giáo tịch thu và khi quay về không quên tát thẳng vào mặt cô giáo (ảnh từ clip)

Từ ngàn đời nay, tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh người thầy luôn là hình ảnh cao quý trong xã hội. Thật khó có thể chấp nhận hành động vô lễ như thế trong môi trường mô phạm. Nhưng thật đáng buồn, thực tế này vẫn đang diễn ra và không ai có thể khẳng định rằng nó sẽ không tiếp diễn.

Cách đây nhiều năm, tại một cuộc họp về giáo dục, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trăn trở về việc đạo đức học đường đang xuống cấp nghiêm trọng. Và trong nhiều cuộc họp về giáo dục, nhiều chuyên gia tâm huyết với giáo dục cũng lo ngại về vấn đề này.

Thứ nhất, là một ngành đặc thù, thì việc tuyển chọn đầu vào, ngành giáo dục nên có những cơ chế đặc thù để tuyển chọn được những người thực sự có tâm huyết với nghề, tránh tình trạng như hiện nay, nhiều người theo học ngành sư phạm chỉ để giải quyết vấn đề học phí và việc làm.

Thứ hai, việc đào tạo những người làm công việc vô cùng cao quý là trồng người cũng cần có những đặc thù trong đào tạo cũng như tuyển dụng, để khi họ tiếp cận với những trường hợp thực tế, họ sẽ có cách xử lý linh hoạt, phù hợp, hạn chế tối thiểu những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trong những trường hợp cụ thể, học sinh đánh thầy cô là hành động sai trái, không thể chấp nhận và phải xử phạt nghiêm minh nhưng giá như trong thời gian dài trước đó, nhà trường, thầy cô và gia đình có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt thì rất có thể đã hạn chế được những hành động phản cảm, phi giáo dục xảy ra.

Thứ ba, cần có cơ chế bảo vệ thầy cô một cách thỏa đáng. Rất nhiều vụ việc thầy cô bị phụ huynh và học sinh hành hung ngay trong khuôn viên nhà trường, thậm chí có người phải nhập viện nhưng những sự việc như thế này gần như người bị hại “đơn thương độc mã”. Chỉ đến khi hậu quả xảy ra, nhà trường, hội cha mẹ phụ huynh và các cơ quan liên quan mới vào cuộc.

Vậy nên, thầy cô cần có cơ chế bảo vệ thỏa đáng để ngoài việc giảng dạy kiến thức, họ không phải nơm nớp lo lắng tự bảo vệ mình và không biết kêu ai khi có những trường hợp phụ huynh và học sinh cá biệt như vậy.

Nhưng, mọi cố gắng, nỗ lực sẽ là vô nghĩa nếu không có sự quan tâm, phối hợp của gia đình - nền tảng quan trọng góp phần cùng với nhà trường trong giáo dục, hình thành nhân cách một đứa trẻ, một con người. Và đáng lo ngại hơn là hành động của em này còn được sự hưởng ứng của một số học sinh khác.

Vẫn biết, nhà trường là nơi dạy dỗ học sinh cả về kiến thức và nhân cách. Nhưng không phải vì thế mà gia đình phó mặc cho nhà trường. Khó có thể để các em phát triển toàn diện khi trên trường các em học một kiểu về nhà lại hành một nẻo. Cha mẹ và gia đình phải là nơi đầu tiên quan tâm, giáo dục nhân cách cho con em mình.

Theo VOV