Hội thảo “Giới, bản dạng và quyền LGBT”

Viện Pháp tại TPHCM trân trọng giới thiệu hội thảo Giới, bản dạng và quyền LGBT với sự tham gia của diễn giả Sébastien Chauvin, Giáo sư Viện Khoa học Xã hội trường Đại học Lausanne, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Giới tính :

Diễn ra vào lúc 18h30 – ngày thứ ba 18/12/2018, tại IDECAF – 28 Lê Thánh Tôn. Q.1, dịch song song Pháp – Việt.

Vào cửa tự do

Sau phần hội thảo, vào lúc 20h cùng ngày, sẽ có buổi chiếu phim “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo và Swann Dubus làm đạo diễn.

Tại nhiều nước trên thế giới, câu chuyện về bản dạng giới đã có những biến đổi sâu sắc trong những thập kỷ gần đây. Các nghiên cứu về giới đã cung cấp những công cụ khái niệm để hiểu quá trình xây dựng nhận thức về bản dạng giới nam và nữ và điều ngày càng được thừa nhận đó là sự nhận thức về giới tính của một người có thể khác với giới tính được gán khi họ sinh ra.

Ngoài ra, sự phát triển của các phong trào vận động cho quyền của người queer, người chuyển giới, và người liên giới tính đã soi rọi một loạt các vấn đề về bản dạng truyền thống, vốn từ lâu được gắn với sự pha trộn giữa tính nam và tính nữ, nhất là ở các nước phương Nam.
Mối quan hệ giữa bản dạng cũ và mới, giữa các phạm trù bắc nam là gì? Làm thế nào để tư duy và đón nhận sự đa dạng vốn ghi dấu ấn thời đại của chúng ta? Kinh nghiệm và lý thuyết về bản dạng giới dần dần độc lập với tính dục và xu hướng tính dục như thế nào, và với hậu quả gì?

Có đơn giản chỉ là sự giải phóng khỏi tất cả các chuẩn mực về giới hay là một số chuẩn mực cũng được củng cố (chẳng hạn sự phân loại tính dục sớm cho trẻ qua việc lựa chọn trang phục?) Sự khác biệt giữa những thể hiện không mang đặc trưng giới (như các thuộc tính nam, nữ, vv…) và xuyên giới từ nay được xem xét như thế nào? Vả lại, liệu chúng ta có thực sự cần một giới tính thực? Và một kiểu phân loại cho việc này?

Sébastien Chauvin sẽ đề cập đến những tranh luận vốn phổ biến trong các nghiên cứu về giới và đã thúc đẩy cuộc đấu tranh ngày nay cho sự đa dạng và quyền được khác biệt. Lê Thị Hạnh – Giáo sư và nhà nghiên cứu về Giới và Xã hội học của trường Đại học Mở và Đại học Hoa Sen, sẽ cùng với Lâm Ngọc Hải Sơn – Đồng sáng lập Hiệp hội NYNA (Nữ yêu Nữ Association), sẽ tham gia thảo luận cùng diễn giả tại hội thảo.

Sébastien Chauvin là Giáo sư Viện Khoa học Xã hội trường Đại học Lausanne, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Giới tính. Ông đã giảng dạy ở Pháp, Mỹ và Hà Lan, nơi ông là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu giới tính và tính dục Amsterdam. Cùng với Laure Berenie, Alex Jaunait và Anne Revillard, ông là đồng tác giả cuốn “Nhập môn nghiên cứu về giới tính” (De Boeck, xuất bản lần thứ 2 năm 2012) và cuốn “Xã hội học về đồng tính” (La Découverte, 2013, bản dịch tiếng Ý năm 2017) cùng với Arnaud Lerch. Nghiên cứu của ông tập trung vào giới tính, tình dục, sự bất bình đẳng giai cấp, di cư quốc tế, nghiên cứu xã hội học về việc làm và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông quan tâm đến các biến đổi hiện đại về bản dạng tính dục và giới trong bối cảnh bất bình đẳng xã hội, dân tộc và dân sự.

Lê Thị Hạnh là Giáo sư và nhà nghiên cứu về Giới và Xã hội học của trường Đại học Mở và Đại học Hoa Sen. Năm 2017, cô được bổ nhiệm làm Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về Giới tính và Xã hội (GAS) của Đại học Hoa Sen cho đến khi Trường thay đổi Hiệu trưởng. Cô có bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phát triển, chuyên ngành Nghiên cứu về Giới tính ở Viện Nghiên cứu xã hội (ISS), La Haye, Hà Lan, năm 2001. Cô đã có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu và thực hiện nhiều công trình về các vấn đề xã hội của những người dễ bị tổn thương cùng với các tổ chức phi chính phủ (E&D, NARV, World Vision International, CIDSE, ENDA Vietnam).

Lâm Ngọc Hải Sơn (Yuki) là đồng sáng lập Hiệp hội NYNA (Nữ Yêu Nữ Association). NYNA là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 2014 với mục đích nâng cao nhận thức và kiến thức về SOGIESC (Xu hướng tính dục, bản dạng giới, thể hiện giới và đặc điểm giới) bằng phương pháp tiếp cận nữ quyền. Bên cạnh việc điều hành NYNA, Yuki cũng đang thực hiện một dự án tại ICS, một tổ chức phi chính phủ đấu tranh vì quyền của cộng đồng LGBTIQ tại TP.HCM. Qua đó mà Yuki tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng trong việc quản lý, điều phối dự án cũng như mở rộng mạng lưới và hỗ trợ các tổ chức khác như NextGen Saigon, NYNO, FTMVN…

Tại Hà Nội, buổi hội thảoGiới, bản dạng và quyền LGBT” và chiếu phim “Tìm Phong” sẽ diễn ra vào từ 18h ngày thứ năm 20/12, tại Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền. Vào cửa tự do.