Kem chống nắng, liệu có hoàn hảo như bạn nghĩ?

Kem chống nắng là vũ khí của chị em giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân xấu từ ánh nắng mặt trời và môi trường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng kem chống nắng vẫn có những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe chúng ta.

Xem thêm:

Gây kích ứng mắt

Nếu bạn vô tình để kem chống nắng dính vào mắt thì sẽ gây ra những triệu chứng như ngứa, đỏ mắt, bỏng rát,… Bởi vì trong kem chống nắng chứa nhiều thành phần các chất  làm tổn thương đến giác mạc, thậm chí có thể gây mù lòa. Do vậy, nếu bạn chẳng may để mắt dính phải kem chống nắng, hãy rửa ngay với nước sạch và lập tức đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Hình ảnh: Websosanh

Tăng nguy cơ gây ung thư vú

Hình ảnh: soha.vn

Trong thành phần của các loại kem chống nắng đều có benzophenones, theo các nhà nghiên cứu của đại học George Mason ở Virginia đã phát hiện các sản phảm có chứa benzophenones (được sử dụng như bộ lọc tia cực tím) có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Quá nhiều estrogen có liên quan đến u xơ tử cung và chu kỳ kinh nguyệt không đều, nguyên nhân của ung thư vú.

Tổn thương đến các tế bào

Oxybenzone là một hóa chất phổ biến trong kem chống nắng được sử dụng để hấp thụ tia UV. Hợp chất này gây ra sự gián đoạn hormone và gây tổn thương tế bào. Hơn nữa, chất này dường như ức chế sự phát triển của tế bào và can thiệp vào quá trình tổng hợp ADN, gây ra đột biến gene. Phụ nữ có nồng độ oxybenzone cao hơn trong thai kỳ thường sinh con bị nhẹ cân.

Hình ảnh: aladin.tin.vn

Gây ra các vấn đề về hô hấp

Những loại kem chống nắng dạng xịt giải phóng những hạt kích thước nhỏ vào không khí.  Các hạt nano trong kem chống nắng có thể gây kích ứng các mô phổi và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu người sử dụng hít phải. Bên cạnh đó, mặc dù kẽm oxit và tita dioxit an toàn cho da nhưng lại gây cản trở về vấn đề hô hấp.
Kem chống nắng có thể gây ngứa ở một số chỗ và thường sẽ phát triển thành những vết dị ứng đỏ ửng. Đôi khi chúng có thể biến thành những nốt mủ xung quanh nang long của bạn nữa.

Hình ảnh: vnexpress

Mặc dù những tác động tiêu cực gây hại cho sức khỏe chị em nhưng chúng ta không thể phủ nhận được vai trò rất lớn của kem chống nắng trong việc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm hiểu kĩ thành phần và tác dụng phụ của từng loại sản phẩm kem chống nắng để lựa chọ phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó chị em nên kết hợp với chế độ ăn uống, đời sống lành mạnh sẽ giúp làn da của chúng ta trẻ đẹp, chậm lão hóa.

Theo: TCTTT