Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ trở thành “bà trùm” ngành mỹ phẩm ở Ấn Độ

Mặc dù khởi nghiệp ở tuổi xế chiều nhưng bà Falguni Nayar khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản ước tính lên đến 6,5 tỷ USD.

Mặc dù khởi nghiệp ở tuổi xế chiều nhưng bà Falguni Nayar khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi là người phụ nữ sở hữu khối tài sản ước tính lên đến 6,5 tỷ USD.

[yarpp]
Bà Falguni Nayar quyết định làm lại từ đầu ở tuổi 50.

"Bà trùm" ngành mỹ phẩm Ấn Độ

Falguni Nayar là một trong những doanh nhân rất nổi tiếng ở Ấn Độ. Bà là người nằm trong top 20 nhân vật giàu nhất quốc gia này. Con đường lập nghiệp của người phụ nữ khiến ai nấy vô cùng nể phục.

Bà Nayar sinh ra ở Mumbai, có bố mẹ là những người điều hành công ty nhỏ. Tốt nghiệp Viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad, người phụ nữ này từng đảm nhận rất nhiều vị trí với mức lương khá cao. Ở độ tuổi 50, trong khi ai nấy chuẩn bị cho việc “về hưu” thì bà có quyết định khá táo bạo là khởi nghiệp.

Công ty Nykaa của bà Falguni Nayar ra đời giúp ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Ấn Độ "lột xác". (Ảnh: The Newsman)

Từng là một giám đốc ngân hàng, bà Falguni Nayar quyết định rẽ hướng kinh doanh mỹ phẩm. Thời điểm ấy, quyết định của người phụ nữ từng vấp phải vô số ý kiến phản đối khi “rũ bỏ” chuyên ngành mà lựa chọn lấn sân vào một lĩnh mực hoàn toàn mới.

Mặc kệ những rào cản, bỏ qua khái niệm về tuổi tác, bà Falguni Nayar đã thành lập công ty mỹ phẩm có tên Nykaa. Cũng cần nói thêm rằng, thời điểm doanh nghiệp này ra đời là lúc ngành công nghiệp làm đẹp tại Ấn Độ khá manh mún, “tụt hậu” so với phần còn lại của thế giới.

Nhận thấy mỹ phẩm là một thị trường tiềm năng, đặc biệt là việc nếu áp dụng mua bán trực tuyến sẽ góp phần tăng doanh số, bà Falguni Nayar đã quyết định đây là lĩnh vực kinh doanh của mình. "Ấn Độ có một thị trường bán lẻ khổng lồ. Người Ấn Độ sẽ khao khát nhiều hơn, khả năng chi tiêu của họ sẽ tăng lên và họ sẽ ngày càng chi nhiều hơn cho các thương hiệu và dịch vụ phong cách sống. Nykaa đang có một thị trường tốt", bà Nayar nói.

Ngay sau đó, công ty của bà Falguni Nayar ra mắt một loạt sản phẩm mỹ phẩm cho đa dạng các đối tượng. Thông qua hình thức mua sắm trực tuyến, bà đã phân phối và tiếp cận hàng triệu khách hàng.

Nữ tỷ phú tự thân đã xây dựng đế chế cho riêng mình.

Xây dựng đế chế cho riêng mình

Kể từ khi công ty Nykaa gia nhập thị trường, ngành làm đẹp Ấn Độ nhanh chóng phát triển. Đáng chú ý, không chỉ đầu tư vào kênh sản xuất, phân phối, bà Falguni Nayar còn chú trọng vào việc xây dựng hệ thống sinh thái kinh doanh, đặc biệt về truyền thông. Vị tỷ phú này triển khai một loạt blog, bài viết, diễn đàn để độc giả tìm hiểu, truy cập, tiếp cận các tin tức về làm đẹp. Từ đây, bà đã có hệ thống truyền thông cực kỳ hiệu quả.

Bà từng tốt nghiệp Viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad, ngôi trường nổi tiếng về việc đào tạo ra nguồn nhân lực quản lí chất lượng cao, làm việc ở nhiều công ty lớn với mức lương khá. (Ảnh: Business Today)

Không chỉ vậy, bà Nayar đã biến Nykaa thành nhà bán lẻ làm đẹp hàng đầu Ấn Độ, thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến nhờ các video giới thiệu của các diễn viên và người nổi tiếng Bollywood. Không chỉ hướng đến tập khách hàng là nữ giới, nữ doanh nhân này còn hướng đến thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới. Chỉ trong một thời gian ngắn, doanh số bán hàng của công ty tăng 35%, lên 330 triệu USD, trong năm tài khóa 2020.

Vào ngày 10/11/2021 vừa qua, công ty của bà Falguni Nayar đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng. Nhanh chóng, nữ doanh nhân này trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ. Được biết, thương hiệu Nykaa hiện có khoảng 80 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc, trở thành một đế chế hùng mạnh trong ngành mỹ phẩm làm đẹp ở Ấn Độ.

Bà Nayar cho biết: "Tôi muốn đại diện cho những người phụ nữ muốn làm đẹp cho bản thân, không phải cho đàn ông hay vì những người khác".

Không chỉ làm mỹ phẩm trang điểm, công ty của bà Falguni Nayar lấn sân sang mảng thời trang với việc mở thương hiệu về đồ lót. Cụ thể, con trai bà điều hành ngành kinh doanh thương mại điện tử làm đẹp, con gái theo học ngành thời trang, chồng là chủ tịch công ty cổ phần tư nhân lớn KKR & Co.

Khơi nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ ở Ấn Độ

Trả lời câu hỏi về việc khởi nghiệp, bà Falguni Nayar cho biết, việc kinh doanh cũng như chuyến tàu lượn siêu tốc, hãy dấn thân để tận hưởng hành trình dài này bởi sẽ có lúc thăng, lúc trầm. "Tôi bắt đầu xây dựng Nykaa ở tuổi 50, khi chẳng có kinh nghiệm nào trong tay. Với tất cả những ai có ước mơ trên khắp Ấn Độ, nhất là phụ nữ, tôi hy vọng hành trình của Nykaa, một công ty thành lập tại Ấn Độ, do người Ấn Độ làm chủ, có thể truyền cảm hứng để mọi người trở thành người hùng của đời mình", bà chia sẻ.

Gia đình hạnh phúc của nữ tỷ phú. (Ảnh: The Inden)

Có thể nói, bà Falguni Nayar là một biểu tượng mới của phụ nữ hiện đại Ấn Độ: Có ước mơ, dám sống hết mình với ước mơ và biến nó thành sự thật. "Đối với những cô gái trẻ, tôi muốn nói rằng các bạn là trung tâm của đời mình. Tôi đã chứng kiến nhiều phụ nữ chỉ tìm cách làm theo mong muốn của gia đình, thay vì theo đuổi ước mơ của bản thân. Bạn là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Ước mơ rất quan trọng", Nayar chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Qua câu chuyện về bà Falguni Nayar, nhiều dân mạng cho rằng nếu quyết tâm, kiên trì để tận cùng thì ở độ tuổi nào cũng gặt hái được thành công. Còn bạn, bạn thấy như thế nào về chuyện lập nghiệp của người phụ nữ này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp