Lazada Việt Nam tiên phong triển khai dự án “Làng nghề đặc sản online”

Lazada Việt Nam chính thức triển khai dự án “Làng nghề đặc sản online” với mong muốn hỗ trợ các hộ gia đình, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các vùng nông thôn trên toàn quốc tiếp cận mô hình thương mại điện tử (TMĐT), mở rộng kinh doanh. Bến Tre là địa phương đầu tiên được chọn để khởi động dự án này trong tháng 04/2019 với tên gọi “Ngày của Làng dừa Bến Tre”. Dự án được triển khai dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt nam (VECOM) và Sở Công thương tỉnh Bến Tre cùng các đơn vị ban ngành có liên quan.

Dự án “Làng nghề đặc sản online” là một trong những hoạt động trọng tâm của Lazada Việt Nam nhằm góp phần xây dựng nên một hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện và bền vững vào năm 2030. Qua những hoạt động cụ thể, Lazada cam kết hỗ trợ 8 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, phục vụ 300 triệu khách hàng và mang đến 20 triệu cơ hội việc làm trên toàn khu vực. Dự kiến, trong năm nay Lazada Việt Nam sẽ triển khai chương trình này tại 4 tỉnh. Khởi đầu là “Ngày của Làng dừa Bến Tre”, sẽ diễn ra vào tháng 04/2019.

Theo đó, vào ngày 28/03/2019 vừa qua, Lazada Việt Nam đã chính thức khởi động Dự án “Làng nghề đặc sản online” trong khuôn khổ Diễn đàn “Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2019” do VECOM phối hợp cùng Cục TMĐT và Kinh tế số – Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM với sự tham gia của đại diện Cục TMĐT & Kinh tế số, đại diện Sở Công thương các tỉnh thành và hàng ngàn nhà bán hàng.

Tại Diễn đàn “Tòa cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2019”: Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế Số (Thứ 2 từ phải sang) đã chính thức trao biên bản ghi nhớ “Ngày của Làng dừa Bến Tre” cho ông Max Zhang, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam (Thứ 2 từ trái sang), ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (Thứ 3 từ trái sang), và ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch VECOM (Ngoài cùng bên phải)

Từ trái sang phải: Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch VECOM, Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số, Ông Max Zhang – Tổng giám đốc Lazada Việt Nam và Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bấm nút khởi động dự án “Làng nghề đặc sản online” tại Diễn đàn “Tòa cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2019”

Vào trung tuần tháng 4/2019, Lazada sẽ phối hợp cùng với các đối tác như Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VN Post), Công ty Mắt Bão BPO, Công ty cổ phần SAPO cùng với sự hỗ trợ của VECOM và Sở Công thương Tỉnh Bến Tre tổ chức những buổi giới thiệu và tập huấn miễn phí cho các hộ gia đình khó khăn, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về dừa ở Bến Tre. Qua đó, giúp các đơn vị này nắm rõ cách thức và quy trình mở gian hàng trên sàn TMĐT, xây dựng các chương trình khuyến mại, quản lý gian hàng, kho bãi, quy trình đóng gói, giao nhận, thanh toán, chăm sóc khách hàng… Bên cạnh đó, Lazada Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp từng hộ gia đình để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mô hình kinh doanh của họ, cùng những khó khăn, vướng mắc của các hộ khi lần đầu tiếp cận mô hình TMĐT.

Các cơ sở kinh doanh tại Bến Tre khi tham gia vào dự án này sẽ được hưởng 1 gói hỗ trợ đặc biệt bao gồm: miễn phí mở gian hàng, miễn phí hoa hồng trọn đời, miễn phí các chương trình đào tạo bán hàng online, các hỗ trợ về thiết kế, hình ảnh gian hàng, dán nhãn đặc sản nếu đã có đăng ký chỉ dẫn địa lý… Việc xuất khẩu hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử quốc tế cũng được Lazada Việt Nam hỗ trợ về mặt thông tin và thủ tục cần thiết.

Dự kiến “Ngày của Làng dừa Bến Tre” sẽ diễn ra vào ngày 25/04/2019 trên sàn TMĐT của Lazada. Trong ngày này, Lazada sẽ điều hướng lượng truy cập của trang www.lazada.vn vào các gian hàng của Làng dừa Bến Tre, cùng với các công cụ hỗ trợ khác như banner trang chủ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các hoạt động tiếp thị và truyền thông cũng được Lazada đẩy mạnh để giới thiệu Làng dừa Bến Tre đến người tiêu dùng khắp cả nước.

Các nhóm sản phẩm trong “Ngày của Làng dừa Bến Tre” bao gồm:

  • Thực phẩm từ dừa (Bánh, kẹo, thạch dừa…)
  • Mỹ phẩm từ dừa (Dầu dừa, mặt nạ dừa, son dưỡng, dưỡng mi, tinh dầu, dầu gội, xịt chống muỗi, …)
  • Thủ công mỹ nghệ (Chén gáo dừa, bộ muỗng đũa, bộ ấm trà, …)
  • Các mặt hàng đặc biệt (Chỉ sơ dừa, than gáo dừa, …)

Ngoài ra, VN Post cam kết hỗ trợ miễn phí chi phí vận chuyển và ưu tiên các đơn hàng của Làng dừa Bến Tre trong ngày này. Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão cũng sẽ mở một số đường dây riêng (hotline) để hỗ trợ các doanh nghiệp dừa ở Bến Tre tham gia chương trình. Công ty cổ phần SAPO sẽ hỗ trợ hình thức bán hàng đa kênh. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong cùng hệ sinh thái TMĐT hợp tác với nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp nông thôn trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ lúc có thành phẩm cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Ông Max Zhang – Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam cho biết: “Sau sự kiện công bố Dự án “Làng nghề đặc sản online” vào ngày 28/03 vừa qua, đã có rất nhiều đại diện lãnh đạo các tỉnh liên hệ trực tiếp với Lazada để triển khai dự án tại địa phương của họ. Điều này tiếp thêm rất nhiều động lực để chúng tôi tích cực triển khai dự án này sâu và rộng hơn trên toàn quốc. Trong ngày chính thức bán hàng trên Lazada, doanh số kinh doanh của các nhà bán hàng có thể tăng hơn gấp 20 lần so với ngày thường. Nếu các nhà bán hàng quyết tâm tham gia TMĐT và không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, chắc chắn doanh số của họ sẽ còn ổn định và cao hơn nhiều so với mong đợi, thậm chí, xuất khẩu được sản phẩm của mình đến nhiều quốc gia khác.”

Ông Max Zhang, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam chia sẻ với báo chí về dự án “Làng nghề đặc sản online”

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ thêm: “Ngày của Làng dừa Bến Tre” được triển khai sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực không chỉ cho doanh nghiệp tại địa phương mà còn các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Việc này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT, đóng góp vào nền kinh tế số của Việt Nam và tạo nên bước chuyển hướng tới cuộc cách mạng 4.0 trên cả nước.”

Với tỷ lệ dân số nông thôn chiếm tới 70%, việc đẩy nhanh số hóa về khu vực này sẽ góp phần quan trọng trong lộ trình phát triển TMĐT tại Việt Nam, đạt quy mô 10 tỷ USD vào năm 2020.  Để thực hiện được mục tiêu này, cần có sự chung tay của các doanh nghiệp TMĐT trong hành trình đưa TMĐT về nông thôn, hỗ trợ các hộ kinh doanh tiếp cận được với phương thức kinh doanh mới, giải quyết trực tiếp vấn đề tiếp cận thông tin và kỹ năng hoạt động trên sàn TMĐT.